Muốn Sơn Trà là 'dạ dày': Ăn của thiên nhiên không chừa một thứ gì!

Dự án du lịch nghỉ dưỡng đào xới Sơn Trà
Một bài báo trên Dân Trí, kêu gọi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nên nhìn nhận Sơn Trà là cái “dạ dày”, với hàm ý là cần khai thác để “no bụng” cư dân và đóng góp ngân sách quốc gia. Thế nhưng không phải ai cũng nghĩ như vậy.

Khi đứng trước một quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp tươi chúng ta sẽ nghĩ gì? Có phải chúng ta sẽ thấy lòng mình thơ thới an bình hay cảm thấy mình là một sinh linh bé nhỏ trước tự nhiên! Nếu ai đó lại có suy nghĩ, làm sao phân lô bán nền hay chặt cây lấy gỗ, thì suy nghĩ ấy có phải kỳ cục không?

Câu chuyện về ngọn núi Sơn Trà ở Đà Nẵng khiến chúng ta trở lại với một câu hỏi mà từ thuở hồng hoang con người vẫn hỏi nhau: "Làm sao để sống với thiên nhiên cho hài hoà?". Ngọn núi, dòng sông hay cánh rừng sinh ra từ khi tổ tiên con người chưa đặt chân trên mặt đất và chắc chắn sẽ còn đó nếu mai đây loài người tuyệt diệt. Lý lẽ trời đất là bao trùm và con người chỉ là một giống loài ký sinh trên "cơ thể" thiên nhiên ấy xuất hiện trong tất cả các nền văn hoá Đông Tây.

Điển hình nhất là người da đỏ Châu Mỹ gọi thiên nhiên bằng Mẹ. Tương đồng như vậy là người Việt gọi đất là Mẹ, trời là Cha. Với ngọn núi hay dòng sông cũng vậy, tất cả đều được tôn thành Thần trong tín ngưỡng cổ xưa của người Việt. Người ta khi vào rừng đều lập một mâm cúng để xin được khai thác sản vật. "Ăn của rừng rưng nước mắt" là câu thành ngữ có lẽ nhiều người đã được ông bà mình truyền dạy.

Vậy đó, mà có một bài viết trên Dân Trí ví ngọn núi Sơn Trà là cái "dạ dày". Hàm ý người ta phải lấy Sơn Trà ra tiêu hoá đặng kiếm tiền, đặng mà làm giàu. Tác giả bài viết nói trên muốn kêu gọi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phải cân nhắc đem Sơn Trà ra khai thác, nếu không thì đó là "tội lỗi".

Người dân Đà Nẵng từ khi lọt lòng đến lúc xuôi tay ai cũng hằng ngày ngóng vọng về ngọn núi Sơn Trà ấy, không dám ngoa ngôn nói rằng người dân nơi này xem Sơn Trà như bàn thờ của mình, nhưng dám khẳng định chẳng ai nghĩ đến việc cố đem "bán" Sơn Trà để kiếm ăn. Coi Sơn Trà là cái "dạ dày" để kiếm ăn vậy ăn xong rồi "chất thải" ấy sẽ xả ở chỗ nào đây? Có phải thiên nhiên được tạo hóa để cho con người kiếm tiền mà bất chấp sự tồn vong của vạn vật?

Câu trả lời cương quyết là "Không". Đừng dại mà động vào chốn thiêng ấy. "Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá" - câu thành ngữ này, ai chưa đọc thì nay đọc cũng chưa muộn. Không chỉ là một phần máu thịt của người Đà Nẵng, Sơn Trà còn là tài sản của nhân loại. Kiếm đâu ra một cánh rừng nguyên sinh vĩ đại như vậy liền kề với thành phố, nhất là khi cánh rừng ấy còn là nơi sinh sống của loài Vọoc Chà vá Chân nâu quý hiếm đặc hữu.

Không chỉ như vậy, theo Tổ chức Nghiên cứu đa dạng sinh học Green Viet thì Sơn Trà còn là nơi dừng chân của những bầy chim di trú. Nói tài sản của nhân loại là vì vậy. Hãy nhìn mỗi ngọn núi và dòng sông hay cánh rừng như là ngôi nhà từ đường của tổ tiên để lại cho con cháu. Có ai lại đòi xem nhà từ đường là mặt bằng cho thuê, là "bao tử" để kiếm ăn?

Cách đây ít lâu, một nữ biên tập viên truyền hình khi lên nghỉ ở một khu nghỉ dưỡng sang trọng trên Sơn Trà đã chụp hình bầy khỉ vào xin ăn rồi đưa lên Facebook cá nhân để làm minh chứng cho "du lịch bền vững", "khỉ voọc không kêu cứu"... để rồi nhận lại sự phê phán gay gắt từ cộng đồng đến nỗi phải âm thầm xoá ngay những hình ảnh kia. Nói như vậy để thấy chạm đến Sơn Trà là chạm đến trái tim của rất nhiều người. Ngọn núi ấy là tài sản chung, đừng nghĩ đến việc xẻ nó để kiếm tiền.

Trước tiên, Sơn Trà là ngọn núi, là thiên nhiên chứ không là lá phổi, cũng chẳng phải bao tử. Con người là cái gì mà lại dám xem tự nhiên là một bộ phận cơ thể rồi bắt nó phục vụ mình?

Đừng nấp dưới sự nguỵ biện "đánh thức" Sơn Trà. Ngọn núi ấy chẳng cần ai đánh thức mà chính những đầu óc coi đồng tiền là trên hết mới phải cần được đánh thức. Mượn lời của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng: "Nếu phải chọn thì chúng tôi chọn Sơn Trà". Tôi tin sẽ rất nhiều người có lương tri cùng lựa chọn như vậy và sẽ làm hết khả năng để bảo vệ cho bằng được Sơn Trà.

Trung Bảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận13

 • QuyênReply

  14-6-2017 10:26:41

  Bán đảo Sơn Trà cần được đưa vào danh mục "Lâm viên quốc gia"! Những quan chức nào muốn tàn phá nó nên có văn hóa từ chức...

 • linhReply

  10-6-2017 07:15:50

  Ông Tám tác giả bài viết trên bao Dân trí có đề xuất trên hay làm thơ nay trở mặt đề nghị khai thác Sơn Trà như cái Dạ dày? Thưa ông Tám! Chẳng nhẽ ông không biết phía dưới cái dạ dầy còn cái mặt thằng Toalet tham ăn và dung tục

 • Nguyễn Tâm HùngReply

  09-6-2017 05:45:42

  Cám ơn tấm lòng của nhà báo Trung Bảo đối với Sơn Trà nói riêng và với quê hương Việt Nam nói chung mà đã can đảm đưa lên báo một tệ nạn quá phổ biến trên khắp ba miền đất nước trong đó nhà cầm quyền các cấp, dưới chiêu bài phát triễn kinh tế cho đúng quy trình đã tự cho phép mình tàn phá môi trường thiên nhiên, đầu độc sông hồ, núi rừng, biển cả... Chúng ta còn gì để lại cho các thế hệ sau khi rừng nguyên sinh bị tàn phá với một tốc độ chóng mặt, từ 1990 Việt Nam là nước có tỉ lệ phá rừng nguyên sinh đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Nigeria, (1) theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). Nguồn nước lộ thiên và mạch nước ngầm đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi hóa chất nông nghiệp, công nghiệp, sản phẩm tiêu dùng (2), lượng kim loại nặng và arsenic trong nước nhiều nơi như Hà Nội đã vượt quá hai lần giới hạn tối đa cho phép. Về môi trường không khí thì VN là một trong những nước rất ô nhiễm, bị xếp hạng 123 trong 132 nước được thống kê trên thế giới (3) Không khí ở các thành phố lớn cũng thường vượt quá ngưỡng quy định làm tổn hại sức khỏe của người dân mà trong đó trẻ em và người già là những nạn nhân đầu tiên. Ngạn ngữ Ấn Độ có nói "Trái đất này không là di sản của ông cha ta, mà là của con cháu chúng ta cho mượn" mà thật đúng vậy ! chúng ta sống giỏi lắm cũng chỉ tới 100 tuổi rồi cũng phải xuôi tay, "của thiên trả địa", sao không để lại một đất nước đáng sống cho con cháu ? Mong cả nhà góp tay để bảo vệ Sơn Trà, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ đất nước, di sản của cha ông chúng ta. (1) https://en.wikipedia.org/wiki/Deforestation_in_Vietnam (2) http://lecourrier.vn/leau-une-resource-a-proteger/67048.html https://en.wikipedia.org/wiki/2016_Vietnam_marine_life_disaster (3) https://prezi.com/6--akeluvo9j/la-pollution-de-lair-au-viet-nam/

 • TaiVanReply

  08-6-2017 06:28:56

  Tôi không biết những việc hệ trọng này tiếng nói của quốc hội và hội đồng nhân dân ở đâu không thấy. Đã đến lúc bất cứ chính sách gì, bất cứ việc gì liên quan đến quốc kế dân sinh phải có quyết định của hội đồng nhân dân địa phương ( những người trong hội đồng không được giữ bất cứ chức vụ gì trong chính phủ và bộ máy hành chính ). Hội đồng nhân dân địa phương xem xét trên cơ sở ý kiến của nhân dân địa phương đó ,đồng thời dựa vào đánh giá của các tổ chức độc lập ( có uy tín và được công nhận ) về các tác động môi trường , sự phát triển bền vững và hướng đến có lợi cho người dân mà thôi. Có trời thì có đất, trời thì có nắng có mưa, có sáng phải có tối ; đất có đồi núi cao thì cũng có ao sâu biển rộng; sông có bên lỡ bên bồi v.v... và v.v... Không học triết thâm cao cũng biết đâu là quy luật để tồn tại. Những ai cố tình vì lợi ích riêng ( hoặc có thể là ngu dốt ) cố đào cho cả hai bên bờ đều lỡ thị hậu quả đón nhận sẽ thật khó lường. Điều đau đớn là những người cần lên tiếng cho muôn người lại không lên tiếng còn hậu quả thì tất cả mọi người đều phải đón nhận chứ không phải chỉ riêng những kẻ làm càn !

 • LamtheanhReply

  08-6-2017 09:45:53

  Mỗi năm nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng de bảo vệ môi trường, thế nhưng có những kẻ tan tận lương tâm vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân mà tìm cách phá hoại Dao Sơn trà và pha rừng? Nam mô a di đà phật.

 • HunReply

  08-6-2017 08:22:57

  Tôi đọc bài báo của ông tám là nhìn thấy rõ cái dạ dày của ông này. Sự so sánh khập khiễng. Ông ấy đưa ví dụ chỉ một phía phiến diện. Tại sao không đua những hình ảnh của FORMOSA và nhiều công trình khác đã để lại cho chúng ta,cho THIÊN NHIÊN những tổn thất mà không thể tính bằng tiền được. ĂN GÌ THÌ ĂN ĐỪNG ĐỤNG ĐẾN SƠN TRÀ

 • NguyễnSỹhungReply

  07-6-2017 10:32:14

  Trời đất sinh ra con người và để con người tồn tại với trời đất tạo hóa sinh ra cỏ cây đồi núi sông suối biển cả..v..v.. nói chung tạo hóa sinh mọi thứ trên cõi đời này đều đã có sự tính toán hết cả rồi, đừng nghĩ sơn Trà nằm giữa lòng thành phố là xấu chả có ích lợi chi ??? Có cả đó cũng như sóng Hàn ai bảo không có ích lợi, ai dám đứng ra lấp sông Hàn thứ xem! Vì thế vì phát triển kính tế Tổng cục DL thứ kêu gọi tập hợp mọi người tàn phá sơn Trà xây khách sạn xem? Chỉ có những người mù quáng tâm địa xấu xa vì lợi íchnhóm, lợi ích cá nhân kém hiểu biết phong thủy ... mới đúng ra biện minh tim cách phá sơn Trà. Thiên nhiên tạo ra cái gì xin hãy để y nguyên vậy, động vào chết cả làng

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  07-6-2017 09:50:31

  1 lần bất tín vạn lần không tin. Cái dạ dày nhà báo BHT nêu sẽ được các nhóm lợi ích vỗ tay nhiệt liệt vì trước đây họ cũng nêu như vậy và Việt Nam nếu xem lại riêng lĩnh vực rừng cây, màu xanh, tự nhiên không hiểu biết bao nơi đã bị xâm hại, làm khác người (thử xem các Resort xây sát biển làm hỏng hết các bờ biển ở nhiều nơi như Mũi Né). Và dân biết tiền chảy về túi nhóm lợi ích là vô kể không thể biết và đất nước thì biến dạng, xuống cấp nghiêm trọng. Còn tình hình Bán Đảo Sơn Trà hiện nay tôi cũng linh cảm rõ rệt nhóm lợi ích lại hoạt động mạnh. Tôi chưa đưa ra lời khẳng định rõ rệt và ý kiến Nhà Báo BHT tôi cũng tin là khá khách quan, không đứng về nhóm lợi ích – nhưng tôi cũng như nhiều bạn đọc thiên về bảo vệ thiên nhiên hơn là xây dựng bê tông lên Bán đảo này. Thiết nghĩ cho khách quan nên có thêm những ý kiến tư vấn của các chuyên gia hay cơ quan quốc tế có uy tín, chứ chỉ ý kiến cá nhân trong nước vừa không đầy đủ, vừa có thể lại là người của nhóm lợi ích hay người bị nhóm lợi ích chi phối!

 • Trương Ngọc TuấnReply

  07-6-2017 09:42:37

  Lâu lắm rồi mới được đọc 1 bài viết chếch như vậy. Cám ơn tác giả, rất hy vọng được gặp trong một ngày nắng mai!

 • Ty tyReply

  07-6-2017 07:52:14

  "Nhất phá sơn lâm,nhì đâm hà bá", ý nói kẻ nào phạm tội phá sơn hà sẽ bị quả báo muôn đời con cháu,Mẹ Thiên nhiên mà nổi giận thì tất cả chúng ta cũng bị vạ lây vì những kẻ phá hoại đó,chúng ta ko thể quên các cơn thịnh nộ của thiên nhiên trong lịch sử trái đất,vậy bảo nhau ăn ở cho phải đạo với Thiên nhiên đi nhé.

 • lyngoReply

  07-6-2017 06:53:52

  Một bài báo trên Dân Trí muốn Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam "nhìn nhận Sơn Trà là cái dạ dày".Đúng đấy vì đây là cái dạ dày của kẻ tham.Nếu Sơn Trà bị nhóm lợi ích đem xẻ thịt thì dạ dày của chúng no nê đến trăm năm sau chưa tiêu hóa hết.Chỉ có loài vọoc chà vá và các sinh vật quý hiếm khác dần dần biến mất,đất nước mất đi một khu sinh quyển không bao giờ tìm lại được.Đừng nhìn cái lợi trước mắt mà hy sinh Mẹ Thiên nhiên để sau này phải trả giá đắt.

 • Trương Quang SáuReply

  07-6-2017 06:44:54

  Tôi tán thành bài viết của bạn, bởi tạo hoá sinh ra con người có đôi chân để mà đi, sinh ra sông ngòi, núi đồi để mà sinh sống, nương tựa vào tự nhiên, phần "con " của con người ngày càng phát triển, nhưng khi bản năng sinh vật của con người có nhu cầu rất cao, nhằm để thoả mãn bản năng của mình, thì chính con người phản bội tụ nhiên không thương tiếc : Tàn phá ! Trở lại vấn đề phá bán đảo Sơn Trà làm khu du lịch nghỉ dưỡng, động chạm biết bao trái tim người Đà Nẵng yêu quý Sơn Trà như cùng nó sinh ra , dù có đi muôn phương cũng nhớ về Đà Nẵng, vì không ở đâu co Sơn Trà nữa ? . Bạn nói "ăn " thiên nhiên, tôi nghỉ rất đúng, nhưng chưa đủ, họ còn muốn " Chơi " (ăn chơi ) nên mới lập nên " Dự án " (phá ) ! . Tôi còn nhớ câu nói của ông phó Chủ tịch Hiệp hội du lich Việt Nam trong buổi toạ đàm về bán đảo Sơn Trà tại Hà Nội rằng " chả nhẽ chỉ có ngắm Sơn Trà " . Đúng rồi, theo ông này là phải phá Sơn Trà để xây 1600 phòng để mà CHƠI nữa ( hay còn ngắm chân dài nũa chứ ! ), vậy nên mớ có dự án ăn chơi, xét cho cùng " ăn thiên nhiên không tù thứ gì " (! ? )

 • Võ Nguyên VũReply

  07-6-2017 05:46:09

  Đây là một trong những bài báo hiếm hoi của Việt Nam cam đảm đứng lên bảo vệ thiên nhiên bảo vệ linh hồn đất nước. Khi mà đất nước đang bị tàn phá nặng nề dưới nhiều danh nghĩa được hợp thức hóa và được bảo vệ bởi " đúng qui trình"

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.