Muốn ăn sạch phải có chính quyền sạch

Ca sĩ Mỹ Linh phát biểu tại diễn đàn về thực phẩm sạch. Ảnh: Thành Đạt
Giống như nhiều người trong chúng ta, ca sĩ Mỹ Linh giờ đây sẽ phải trả một mức giá cao hơn nhiều nếu cô muốn ăn hải sản không có xyanua từ nhà máy Formosa. Trường hợp này hoàn toàn đúng với phát biểu của cô được báo chí dẫn lại trong hôm nay và tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng: "Muốn rẻ đừng đòi hỏi thực phẩm sạch".

Tiếc thay, hải sản - một loại thực phẩm bị bẩn lại không phải vì người nông dân hám lời làm bậy mà bởi vì những người đã tiếp tay đưa Formosa vào để giết chết cả vùng biển miền Trung. Vậy chúng ta đang phải trả tiền nhiều hơn cho món hải sản mà chẳng liên quan gì đến ngư dân hay trình độ của người tiêu dùng.

Ca sĩ Mỹ Linh có thể hát rất hay nhưng khi cô phát biểu: "Thực phẩm sạch thì phải đắt, không thể rẻ được, muốn rẻ thì đừng đòi đồ sạch, bản thân nhà tôi trồng cũng thấy rất đắt" thì tôi đồ rằng cô ngày thường ít quan tâm đến đời sống của người nông dân.

Chỉ đơn giản tìm kiếm trên Google sẽ thấy người nông dân đang gánh trên 1.000 (một ngàn) loại phí, lệ phí khác nhau - theo Vnexpress. Chắc chắn không ai muốn làm cái việc thất đức là rải độc vào rau mình trồng để đem đi bán, nhưng nếu không có thuốc tăng trưởng thì làm sao rau lớn đủ nhanh để đem ra chợ, để kịp quay vòng đồng tiền mà trồng vụ sau, mà kịp lo cái ăn, kịp đóng học phí cho con, kịp đóng cái thứ phí khác nếu không thì bị khiêng luôn cả cái giường. Và để kịp có tiền đóng cả ngàn loại phí kể trên, chẳng phải giá thành sản phẩm được cấu thành từ tất cả điều này đó sao?

Chúng ta không thể lấy vườn rau kiểng được trồng để phục vụ gia đình của mình để khái quát cho cả nền kinh tế nông nghiệp. Như tất cả các lĩnh vực kinh tế khác, giá thành một sản phẩm nông nghiệp luôn luôn phụ thuộc vào các chi phí bỏ ra của người nông dân. Các chi phí này lại phụ thuộc rất lớn vào sự trong sạch của bộ máy chính quyền. Kể cả sự kiểm soát chất lượng nông sản cũng hoàn toàn nằm ở sự trong sạch này. Và, để có được sự trong sạch thì cần có những định chế giám sát khác trong xã hội.

Tôi không tin vào sự tự giác lâu dài của mỗi cá nhân khi đứng trước cái lợi của bản thân mà thiếu sự kiểm soát, dù đó là người Mỹ hay người Việt. Một anh nông dân Mỹ nếu ngày này qua tháng khác không bị kiểm soát bởi những quy định gắt gao và nhận thấy mình có thể đút lót các cơ quan kiểm soát chất lượng thì rồi đến lúc anh ta cũng sẽ trồng rau phun nhớt, bón phân công nghiệp và tiêm thuốc tăng trưởng.

Giá cả hàng hóa lại phụ thuộc vào thị trường, khi cung - cầu không cân bằng thì thị trường sẽ tự điều chỉnh giá cả. Phát ngôn về việc muốn ăn sạch thì phải trả mắc của ca sĩ Mỹ Linh là một ví dụ về nhận thức này. Tuy nhiên, phát biểu của cô “giúp” rất nhiều cho việc biện bạch về sự tắc trách của những cơ quan chịu trách nhiệm việc kiểm soát chất lượng thực phẩm. Bởi vì, ngoài rau thì người ta còn ăn cả thịt cá trứng sữa... và những thứ này thì không thể trồng được bằng khu vườn kiểng trên mái hoặc trong sân nhà được.

Còn nhớ khi còn ở Mỹ, tôi và người em mỗi lần đi chợ với đầy đủ thịt cá trứng sữa và rau quả cho đủ 3 tuần nấu ăn chỉ tốn khoảng 100 đô la Mỹ. Đó là vào thời điểm những năm 2009 – 2012 và đến nay giá cả cũng không thay đổi nhiều. Chưa nói đến sự so sánh giá cả mà chỉ nói rằng sự yên tâm và tin tưởng vào chất lượng thực phẩm cũng xứng đáng với số tiền bỏ ra. Có được điều đó là nhờ vào sự kiểm soát gắt gao ngay từ khâu sản xuất cho đến khâu thương mại.

Thật ngán ngẩm khi nhìn toàn xã hội đang phải quay lại thời tự cung tự cấp để bảo vệ mình trước thực phẩm bẩn tràn lan. Thực phẩm bẩn đã bị gọi là “vấn nạn” nhưng nếu chỉ đổ hết trách nhiệm lên vai người nông dân thì không công bằng, bởi họ cũng chỉ đóng một khâu sản xuất trong chuỗi rất nhiều khâu khác trước khi đến tay người tiêu dùng. Gốc rễ của câu chuyện vẫn phải nằm ở khâu kiểm soát chất lượng. Và muốn có thực phẩm sạch mà không mắc, ngoài sự trung thực của người nông dân, sự khôn ngoan của người tiêu dùng còn cần hơn nữa yếu tố trong sạch của chính quyền khi đóng vai trò kiểm soát.

Trung Bảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • Nguyễn Ngọc HồngReply

  15-9-2016 10:34:37

  Không ai không muốn sạch, nhưng tiền thì không thể sạch bởi quá nhiều cửa , qua một cửa vung vãi một ít đến cửa cuối cùng thì người tiêu dùng chịu tất! nên các nhà lãnh đạo phải vắt óc , xắn tay xây dựng một đội ngũ công quyền có trình độ, có học thức chuẩn có đạo đức và có một chế độ tiền lương phù hợp đủ nuôi sống bản thân, nuôi con cái , cấp nhà trả góp thì may ra còn cứu vãn thời thế, chứ cứ để mãi bộ máy cổ lỗ sĩ này thì việc bành trướng tham ô, hối lộ ăn cắp tiền của nhà nước vẫn cứ mãi hành hoành và than ôi dân tôi bị lôi cổ bởi các ông trên để mà mưu sinh.

 • Lợi ĐàoReply

  01-9-2016 04:44:44

  "Muốn rẻ đừng đòi hỏi thực phẩm sạch" ???!! Một phát biểu sặc mùi tiền bạc nhưng rất kém về văn hóa ! Tởm!!!

 • Trần Viết CáchReply

  31-8-2016 01:31:02

  Cô Mỹ Linh phát ngôn không thận trọng. Tôi khuyên cô hãy nhìn mọi người thật kỹ rồi hãy nói, đừng cứ chăm chăm vào cái túi căng tiền của mình mà phát ngôn thì mọi người có thể xếp cô vào loại người tiền nhiều nhưng trí tuệ ít. May mà có cô như vậy nên mới có đòi hỏi "Muốn ăn sạch phải có chính quyền sạch", trong đó có cả đòi hỏi cô Mỹ LInh cũng phải sạch, bởi cô là người của công chúng.

 • namphuongReply

  28-8-2016 10:41:14

  Bổn phận của Chính quyền một đất nước là bảo đảm các nhu cầu tối thiểu của tất cả dân chúng . Nhu cầu đó bao gồm thực phẩm sạch. Nghèo hay giàu cũng phải được quyền lợi như nhau! Nhân danh cái giàu là không đúng!

 • trinh nguyễnReply

  27-8-2016 10:37:21

  Nói tóm lại : Muốn có thực phẩm sạch, phải có một chính quyền thật sạch.

 • Thành LươngReply

  26-8-2016 10:13:10

  "cần hơn nữa yếu tố trong sạch của chính quyền". Chính quyền mà trong sạch thì đố bà Mỹ Linh xây được biệt phủ trên đất Sóc Sơn

 • mai nguyenReply

  26-8-2016 10:06:31

  vì cô ta có tiền nên nói chuyện trên mây.chứ những người nông dân thì họ nhìn thấp lắm để bán đợc hàng.nếu o giúp đỡ thì đừng nói như những kẻ.vì vn có người giàu nhưng o được sang! vì sao?

 • Nguyễn Minh NhậtReply

  26-8-2016 01:43:37

  đơn giản là thị trường Việt Nam không bao giờ ổn định theo hướng tích cực... đồng tiền đã làm biến đổi bản chất người phương Đông lâu rồi...???

 • Pham do hoaiReply

  26-8-2016 08:46:39

  Bai viet hay qua

 • Phạm Khánh HòaReply

  25-8-2016 10:23:38

  Cô Mỹ Linh làm ra nhiều tiền thì cô mua thực phẩm đắc tiền bảo đảm chất lượng... Tôi nghèo, lương công nhân- viên chức ba cọc ba đồng thì chỉ dám ghé qua hàng lề đường, hàng chợ... Mà công nhân như chúng tôi là số đông ! Chứ giàu có đi SH , hoặc đi xe hơi như cô thì chúng tôi cũng dám ăn thực phẩm mắc tiền để khỏe, đẹp ,để sống thọ.., vừa có miệng ăn của ngon vừa có tiêng nói mạnh.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.