Mạo danh và gian manh

Khu vực biển được cấp phép nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải
Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

Sự gian trá không chỉ dừng lại ở chỗ ông Quân với tư cách viên chức nhà nước nhưng lại điều hành doanh nghiệp mà như một gian thương lật lọng, lợi dụng uy tín các chuyên gia, nhà khoa học để “bán” công trình gây hại đến môi trường biển.

Ông Hà Quốc Quân là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương nhưng đồng thời lại là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam (VPC). VPC có một trang web quảng cáo nhiều lĩnh vực tham gia cũng như PR việc quy tụ nhiều chuyên gia từ tiến sĩ, thạc sĩ đến kỹ sư giỏi về ngành nghề được cấp phép. Tuy nhiên, sau khi báo chí cáo giác hàng loạt hành động gian manh, trang web này đã đóng cửa.

Hôm 22.7, Bộ Công Thương ra thông cáo: “Ông Hà Quốc Quân vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp”.

Chứng nhận đăng ký đầu tư của VPC cấp hồi tháng 3.2016, nhưng các báo phát hiện công ty do ông Hà Quốc Quân làm tổng giám đốc đã tư vấn tới 37 dự án, với 7 dự án nhiệt điện gồm Nghi Sơn 2, Dung Quất, Long Phú 2, Vĩnh Tân, Sông Hậu… Mới thành lập mà “bán” được nhiều gói tư vấn lớn như vậy đủ biết mối quan hệ của ông Quân như thế nào.

Cho đến khi báo chí thông tin về dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn thải do ông Quân trình ký, được Bộ TN&MT cấp phép và có 3 nhà khoa học lên tiếng họ không hề tham gia gồm tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang; thạc sĩ Lê Thị Vân Linh (Viện Kỹ thuật biển) và thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam), thì người ta thấy đây là câu chuyện lừa đảo khoa học có chủ đích. Dư luận hết sức phẫn nộ về sự ngụy tạo và dối trá này nhằm mục đích bán sản phẩm khoa học bịa đặt. Nói cho cùng, gói tư vấn của VPC là cách bán hàng bằng sự lừa đảo, làm giả tên tuổi nhà khoa học nên các số liệu bên trong là không thể tin cậy.

Mặt khác, theo khẳng định của Bộ Công Thương, ông Quân không thể điều hành, quản lý doanh nghiệp với tư cách viên chức, vì như vậy là vi phạm luật phòng chống tham nhũng. Do đó, bản tư vấn trình ký của ông Quân về dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải là sản phẩm giả, bán một sản phẩm như thế chỉ có thể là gian thương chứ không phải doanh nhân chân chính. Từ đó dẫn đến sự ngụy biện “kế thừa dự án” từ một người khác theo cách nói của ông Quân với báo chí là hết sức xảo ngôn. Thậm chí ông Quân còn đổ lỗi do đánh máy. Thật lạ kỳ, chẳng một người đánh máy nào có thể tạo tác ra tên tuổi 3 nhà khoa học với đầy đủ chức danh như thế nếu không có chữ ký của ông Quân ở cuối bản dự án mà tôi đã đọc. Dư luận truy vấn gắt gao, ông Quân trí trá nói đấy là do lỗi kỹ thuật. Lại không ai chấp nhận.

Khi lợi ích nhóm của ông Quân đủ lớn để mạo danh nhà khoa học, bất chấp tất cả thì những lời nói dối tiếp tục nối dài nhằm bào chữa được điểm nào hay điểm đó trong mấy ngày qua. Nhưng càng trí trá trước sự bóc tách của báo chí và công luận, VPC và cái tên Hà Quốc Quân càng bị sóng cồn nhấn chìm trong lòng chảo dư luận cả nước mà điểm nổ đầu tiên là sự chỉ danh tại Bộ Công Thương. Từ một vụ như thế, không ai đảm bảo việc bán hàng loạt gói tư vấn của VPC đối với 37 dự án kia có bao nhiêu sự trung thực trong đó? Khi ông Quân đã bị Bộ Công thương chỉ đích danh như thông cáo báo chí thì 37 bản tư vấn kia có thể nói là hoàn toàn vô giá trị, không có ý nghĩa về mặt pháp lý bởi chính ông Quân đã vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Nghĩ đến đây, tôi lại nhớ mấy tuần trước không ít gương mặt từ Bộ TN&MT ra sức bảo vệ bản dự án nhận chìm bùn thải với mỹ từ “nhận chìm vật chất” nhằm đánh tráo khái niệm, cử người đăng đàn trấn an đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận rằng đấy không phải bùn thải, hoàn toàn đảm bảo được môi trường biển, lường trước được các kịch bản diễn ra nên cho lắp đặt 13 trạm quan trắc quanh khu vực nhận chìm.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo vào hùa như thế này về bùn ở vũng quay tàu nhiệt điện Vĩnh Tân 1: “20% là bùn, 80% là cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, cát pha, sét, đá phong hóa thu được từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã được phân tích các chất phóng xạ, chất độc đều không vượt quá quy chuẩn cho phép, nằm trong danh mục được Chính phủ ban hành". Tất cả luận cứ này đều từ bản tư vấn mạo danh nhà khoa học do ông Hà Quốc Quân đưa ra. Nếu không có chất phóng xạ, chất độc hại vì sao không đề xuất xây kè lấn biển, nó vừa đáp ứng nhu cầu chiều chuộng công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là kiếm bãi nhận chìm gần nhất có thể để tiết kiệm chi phí, việc xây kè đổ bùn lấn biển ấy nó còn gần hơn đi ra ngoài khơi cách khu bảo tồn biển Hòn Cau 4 hải lý.

Còn Bộ trưởng Trần Hồng Hà biện bạch với báo giới: “Chúng tôi đang cho kiểm tra tầng đáy”, chờ ý kiến các nhà khoa học mới giao biển. Trên thực tế, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã thay mặt Bộ trưởng Hà ký “Giấy phép nhận chìm ở biển” rồi mới cho rà soát kiểm tra lại thì đó là cách làm quy trình ngược. Không ai cấp phép theo một bản tư vấn mạo danh rồi lại hài hước kiểm tra sau, cách làm ấy khiến dư luận mất niềm tin rất lớn đối với bộ chủ quản, chịu trách nhiệm chính bảo vệ tài nguyên môi trường quốc gia.

Việc phát giác sự mạo danh trơ trẽn ấy không phải từ các phòng ban chức năng của Bộ TN&MT mà lại do báo chí đưa ra cùng sự phản biện tâm huyết của các nhà khoa học, sự lên tiếng mạnh mẽ của người dân. Khi đã là giả, là gian dối thì khái niệm “nhận chìm vật chất” không thể sử dụng trong câu chuyện này. Bộ TN&MT sẽ biện bạch như thế nào khi cho cấp phép trước rồi rà soát sau? Dù có đưa ra vô số căn cứ này, xảo biện kia thì cũng khó có sự tin tưởng trước các gian dối bị phát hiện vừa qua.

Với công ty VPC, gian trá và mạo danh đủ cấu thành hành vi phạm tội, bởi nó gây ra hậu quả rất lớn đối với uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước, nhấn chìm lòng tin của người dân đối với uy tín của cơ quan công quyền. Ngay lúc này, sự giải thích rõ ràng nhất, thuyết phục nhất chính là Bộ TN&MT phải rút giấy phép nhận chìm đã ban hành, vì giấy phép căn cứ vào bản dự án dối trá, lừa đảo mà theo tiến sĩ Nguyễn Tác An là chưa từng có trong 50 năm làm khoa học của ông.

Ngoài ra cũng cần có chế tài nghiêm khắc đối với lãnh đạo Bộ TN&MT trong quá trình xảy ra việc giả mạo này, bởi không thể xả thải bất chấp, bỏ qua mọi quy định của pháp luật, làm ngơ trước ý kiến các nhà khoa học để chiều lòng nhà đầu tư. Không thể lấy sự gian dối, man trá để qua mặt Trung ương, qua mặt nhân dân. Bài học Formosa vẫn còn đó nên cả nước đang chờ đợi sự xử lý nghiêm minh đối với cách hành xử gian manh này.

Quốc Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • Nguyễn Mạnh YênReply

  29-7-2017 04:09:57

  Nhấn chìm chất thải xuống biển là sự tàn phá môi trường trong sạch của vùng biển mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta , ký phép bừa trên cơ sở luận chứng gian dối ngụy tạo của lãnh đạo bộ TN-MT là sự nhấn chìm lòng tin của người dân với cơ quan công quyền vốn đã có nhiều khiếm khuyết !

 • Hồng VinhReply

  28-7-2017 03:23:56

  Bộ TN-MT không thể vô can trong việc này, không lẽ khi thẩm định dự án, bộ TN-MT chưa từng gọi điện hay làm việc với các nhà khoa học để tư vấn hay hỏi ý kiến trước khi ký duyệt hay sao. Vậy Ông bộ trưởng nói thẩm định đúng qui trình, thì qui trình đó thực sự là bị lỗi nghiêm trọng nên mới xảy ra việc mạo danh tồi tệ như vậy. Hóa ra cả toàn dân đang bị lừa dối trắng trợn. Nhìn trên bản đồ thấy VN chỉ bé xíu trước đại dương mênh mông, nếu việc xả thải nhận chìm này cứ tiếp diễn thì không chỉ Bình Thuận mà cả nước VN từ bắc chí nam đều chung số phận ô nhiễm thôi. Đề nghị cấm việc nhận chìm này để bảo vệ môi trường sống cuả người dân.

 • Võ ĐịnhReply

  28-7-2017 08:38:21

  Dân nói thì cứ nói, cuối cùng rồi cũng sẽ cho phép "nhấn chìm" thôi

 • Công VũReply

  26-7-2017 09:43:43

  1/ Đề nghị tổng kiểm tra lại toàn bộ 37 dự án mà ông Quân đã tư vấn. 2/ RÚt giấy phép ngay và luôn dự án xả thải ra khu vực biển Hòn Cau. 3/Yêu cầu ông Bộ trưởng và thứ trưởng bộ Tài MÔi giải trình về qui trình cấp phép xả thải. 4/ Thanh tra Bộ Tài Môi, qui rõ trách nhiệm về các qui trình "ngược". 5/ QUi trách nhiệm quản lí cán bộ của Bộ Công Thương.

 • Cao Đình ThiReply

  26-7-2017 02:02:25

  Một việc tày trời như vậy mà Bộ trưởng Hà trả lời không thể chấp nhận được.

 • Trần Chánh TínReply

  24-7-2017 05:37:15

  Yêu cầu xử phạt thích` đáng việc lợi dung, nhập nhèm này. Nếu đủ căn cứ cần truy tố hình sự việc giả mạo chứng từ sắp gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến an toàn tài nguyên biển, gây hoang mang cho nhân dân, làm nất lòng tin của nhân dân. Không thể xuê xoa vấn đề này. Những kẻ có tội phải bị trừng trị vì hạnh phúc nhân dân.

 • nguyễn ngọc anhReply

  24-7-2017 09:50:10

  Trong thời gian qua, vụ xả thải vi phạm môi trường biển của công ty Fomusa Hà Tĩnh đã gây tác động rất lớn, rất nghiêm trọng đến tình hình kinh tế- xã hội của nước ta cả về vật chất lẫn tinh thần, trong đó có sai phạm lớn của Bộ Tài nguyên môi trường. Sự việc vừa tạm lắng, thì tiếp tục vụ ngàn tấn chất thải được cấp phép chuẩn bị nhấn chìm vào lòng biển Bình THuận để các tỉnh từ Bình Thuận trở vào chuẩn bị ô nhiễm. Vì sao họ lại cố tình làm ô nhiễm vùng biển thân thương của chúng ta? vì sao Bộ chủ quản lại cấp phép trước rồi mới ban hành văn bản kiểm tra ô nhiễm, thật kỳ lạ và khó hiểu. Rất mong các cấp, các ngành xem xét nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xả thải vào lòng biển vì hôm nay chúng ta đối xử với thiên nhiên như thế nào thì hậu quả trong tương lai là không lường hết. Chỉ tội cho thế hệ tương lai, con cháu của chúng ta sẽ hứng chịu những gì mà chúng ta làm hôm nay.

 • Nguyên MinhReply

  24-7-2017 09:03:20

  Cảm ơn nhà báo Quốc Nam đã nóí hộ nhân dân BT. Nhân dân BT đề nghị trước khi nhận chìm bùn cát bẩn xuống biển Vĩnh Tân hãy nhận chìm quan chức lừa dối và các nhà ngụy khoa học xuống trước xem dưới đó có gì.

 • Xuân ThủyReply

  24-7-2017 08:25:51

  Rất tâm đắc với bài phân tích bình luận của tác giả. Như vậy công luận đã thấy sự gian trá của cơ quan chức năng trong vụ nhấn chìm vật chất xuống biển bắt nguồn từ lợi ích nhóm và sự đối trá của các quan chức, vi phạm thô bạo các quy định của pháp luật. Nhờ báo chí phát hiện nên công luận đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tới các quan chức rằng: "Việc nhấn chìm một triệu tấn vật chất này xuống biển chẳng khác gì các ông có chức quyền đã nhấn chìm niềm tin của dân chúng".

 • Phạm Quốc KhánhReply

  23-7-2017 10:48:55

  Một việc mà lẽ ra cơ quan chức năng phải ngăn chặn thì lại đứng ra cấp phép cho làm. Mà cái việc ấy nguy hại cho cả một vùng biển, một tỉnh, một quốc gia và hơn thế nữa. Giấy phép ấy được cấp dựa trên một tài liệu khoa học giả mạo, một tổ chức do một Giám đốc không được phép làm tạo ra. Nếu mổ xẻ ra trong đó còn bao nhiêu thứ phi lý, phi pháp và vi phạm nữa. Thiết nghĩ Bộ TNMT đã làm một việc tày trời! Cứ cái kiểu làm việc này và cách kiếm ăn này thì mối họa khôn lường và quá hỗn loạn! Niềm tin vào chính quyền của dân bầu ra sẽ đặt vào đâu?

 • lyngoReply

  23-7-2017 10:06:41

  Tại sao bộ TNMT không làm một thí nghiệm đơn giản ít tốn kém và thấy kết quả tức thì:Tạo một hồ ở bờ biển(như hồ nuôi tôm,cá) rồi cho cho chất bùn thải định nhấn chìm xuống biển một lớp dưới đáy hồ,cho nước biển vào và để vài ngày cho nước trong sau đó thả cá biển vào.Nếu cá vẫn sống bình thường tức chất bùn thải đó cá chịu đựng được(nếu muốn biết cá có nhiễm độc không cần xét nghiệm tôm cá sống trong hồ đó).Còn nếu cá chết tức chất bùn thải đó có chứa chất độc,cần dừng ngay việc nhấn chìm bùn thải xuống biển không cần bàn cãi gì nữa.

 • Hồ Nam MaiReply

  23-7-2017 09:25:55

  "“Chúng tôi đang cho kiểm tra tầng đáy”( Ông Bộ Trưởng Hà) Ô hay! Đã cấp phép thì còn kiểm tra làm gì nữa Ông Hà?(tất nhiên chúng tôi biết KIỂM TRA là công việc thường xuyên mà!)Hay là ông bảo Thứ trưởng ký ông không biết??? Mới diễn ra cái vụ FO-MO _SA to tướng và đắt giá thế mà các quí ngài không thận trọng hay là do vì cái gì đó để dân Việt không bị cái giả dối đến lố bịch này??? Hay là các vị nghĩ; biển có sóng chứ làm gì có mắt , có mồm???Tôi cho rằng: Ông Hà Quốc Quân chỉ là ông "nhỏ" trong vụ này thôi. Bởi; việc sơ đẳng giả thật như vậy mà các quí ngài không biết , không kiểm tra trước khi ký CẤP PHÉP??? Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi cái mà Cố Bí thư Thành ủy Thành phố Đà nẵng Nguyễn Bá Thanh đã thẳng thắn nói ra đúng với tính cách của người dân xứ Quảng" Rút miết , rút hoài không hết" với tinh thần "Hôt liền , không nói nhiều"

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.