Kỹ năng gửi tiền ngân hàng

'Gửi cho ngân hàng ít nhiều còn có cơ hội rút ra, chứ gửi cho vợ là mất hẳn' - Ảnh: Khều
Vừa thấy một người đàn ông bệ vệ với thần thái có vẻ giàu có bước vô, cô nhân viên chiêu sinh vồn vã:

- Chào anh! Mời anh ngồi, chắc anh vô đăng ký khóa đào tạo "kỹ năng gửi tiền ngân hàng” của Trung tâm chúng em?

- Đúng! Đúng! May quá, tìm mãi mới có cái Trung tâm này. Mấy hôm nay xôn xao người ta gửi tiền tiết kiệm vô ngân hàng mà bị mất trong khi sổ gốc vẫn còn giữ. Tui có ít tiền định gửi nhưng trước khi gửi phải đi học kỹ năng gửi tiền cho chắc ăn – người đàn ông vừa nói vừa quệt mồ hôi.

- Vậy là anh đến đúng địa chỉ rồi. Khóa đào tạo của chúng em có 3 cấp tùy thuộc vào lượng tiền gửi: Chứng chỉ sơ cấp dành cho người có tiền gửi từ 245 tỉ, chứng chỉ trung cấp dưới 245 tỉ đến 10 triệu đồng và chứng chỉ cao cấp dưới 10 triệu (bằng ba lần lương tối thiểu). Nhìn anh phong độ như này chắc là phải tham gia khóa từ 245 tỉ rồi.

- Ờ..ờ... Nội dung đào tạo khóa từ 245 tỉ gồm những gì hả cô?

- Dạ! Anh được đào tạo những kỹ năng khi gửi tiền ngân hàng như: kỹ năng đưa gì ký nấy; nhắm mắt mà ký; ký ngay tại nhà, ai đưa cũng ký...

- Chà, hay heng! Vậy học phí có cao không và thời gian học bao lâu cô. Nếu có chứng chỉ rồi thì gửi tiền vô ngân hàng xong có lấy lại được tiền gửi? – người đàn ông thắc mắc hỏi.

- Khóa này dễ học nên thời gian đào tạo chỉ trong một ngày và không mất tiền học phí do có ngân hàng tài trợ... đổi lại là tiền gửi của anh nếu xảy ra mất mát do nhân viên ngân hàng thì ngân hàng không chịu trách nhiệm.

Người đàn ông tái mặt, xua tay:

- Thôi! thôi! Vậy cô cho tôi học khóa trung cấp đi, khóa này chắc chắn là lấy lại được tiền gửi chứ?

- Dạ! 50/50 thôi anh ạ, tùy thuộc vào năng lực học tập của học viên. Vừa rồi có một học viên đã tốt nghiệp Trung tâm chúng em gửi 28 tỉ vô ngân hàng nhưng hai năm rồi chưa lấy lại được tiền gửi. Lục lại hồ sơ thì thấy học viên này tốt nghiệp thuộc loại yếu nên mới vậy, nếu tốt nghiệp loại xuất sắc thì đã khác...

- Vậy cô cho tôi đăng ký học khóa nào chắc chắn lấy lại được tiền gửi 100% ấy.

- Anh đăng ký khóa cao cấp đi, khóa này chắc chắn lấy lại được tiền gửi. Khóa học trong một tháng với các kỹ năng: kỹ năng phân biệt cán bộ ngân hàng có trung thực hay có ý lừa đảo, kỹ năng xem xét các loại biểu mẫu ngân hàng, đặc biệt là kỹ năng đánh giá ngân hàng nào uy tín chỉ duy nhất có ở trung tâm chúng em. Riêng anh thôi em mới tiết lộ, anh vô website ngân hàng, đến mục "khảo sát ý kiến", thay vì đánh tên họ thì anh đánh BFF rồi nhấn nút "gửi" nếu thấy chuyển màu đen thì đừng có dại mà gửi tiền ở ngân hàng đó. À! Mà khóa này học phí cao đó, 10 triệu.

Người đàn ông cúi xuống cởi giày, móc ra từ dưới miếng lót một mớ tiền đếm rồi thở phào nhẹ nhõm:

- Vừa đủ, cô cho tui đang ký ghi danh nha!

Liếc nhìn chiếc nhẫn cưới to bự chảng trên tay người đàn ông, cô nhân viên chiêu sinh thắc mắc:

- Sao anh không gửi tiền cho vợ giữ giùm, chứ đóng học phí chi cho phí tiền?

Người đàn ông nghe vậy cười hềnh hệch:

- Không lo! Không lo! Tui còn có quỹ đen dấu chỗ khác. Mà gửi cho ngân hàng ít nhiều còn có cơ hội rút ra, chứ gửi cho vợ là mất hẳn.

Thuannovo Tran


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn TânReply

    25-5-2018 10:53:21

    Người dân bị mất tín nhiệm vào ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại vì căn cứ vào các sự việc xảy ra lâu nay cho thấy họ khá là vô trách nhiệm với người gởi tiền. Ngay cả khi vay tiền, ngân hàng cũng chơi chiêu tăng lãi suất khéo léo bằng cách cho nhân viên tín dụng buộc người vay (với số tiền lớn, thường là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) muốn được vay tiền phải làm khế ước vay lại của ngân hàng một khoản nhất định gọi là hỗ trợ cho nhân viên tín dụng đạt được mức huy động vốn theo yêu cầu của ngân hàng. Tất nhiên, lãi suất ngân hàng so với lãi suất vay ngoài là thấp hơn cho nên hầu hết yêu cầu này được chấp nhận, chưa tính tiền lót tay. Nó chỉ cho thấy trong lĩnh vực tiền tệ vẫn còn có những khe hở mà luật pháp không bao giờ rờ đến được. Vì vậy, số liệu thống kê ở ta cũng không thể nào phản ảnh chính xác là nó vận hành như thế nào...!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.