Khi chính công an gây náo loạn xã hội

Trường mẫu giáo nơi xảy ra vụ bắt cóc
Chuyện thật như đùa, khi bọn “bắt cóc” 2 cha con ở La Gi (Bình Thuận) gây náo loạn sáng 26.8 lại là… lực lượng công an.

Khoảng hơn 8 giờ ngày 26.8, khi tôi cùng một số người đi trên chiếc ôtô từ suối nước nóng Bình Châu, theo con đường ven biển về gần đến khu du lịch Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu), thì bất ngờ bị 2 CSGT ra chặn xe.

Sau khi mọi người xuống xe, 2 anh CSGT kiểm tra không có dấu hiệu gì đáng ngờ, mới ra hiệu cho xe đi tiếp. Trước khi rời đi, 1 anh CSGT ngỏ lời: “Anh thông cảm, vì vừa có vụ bắt cóc người ở Bình Thuận bằng ôtô đi về hướng TP.HCM, nên chúng tôi được lệnh phối hợp chặn xe để kiểm tra”. Và trên tuyến quốc lộ 55, quốc lộ 1… nối Bình Thuận với TP.HCM, hàng loạt chiếc ô tô cũng bị chặn để kiểm tra như vậy.

Thông tin lúc đó chỉ biết sơ bộ: khoảng 7 giờ 30 sáng 26.8, ông Lê Hồng Phong (1980) chủ doanh nghiệp nhà hàng tiệc cưới Malis ở thị xã Lagi (Bình Thuận), lái xe hơi chở đứa con 3 tuổi tới trường mẫu giáo Tuổi Thơ. Xe vừa dừng thì bất ngờ 1 chiếc ôtô 7 chỗ cúp đầu, 6 thanh niên lao xuống khống chế, cướp tay lái và chở 2 cha con chạy ra hướng quốc lộ! Chứng kiến sự việc, nhiều người bèn báo công an Lagi, ông Phong cũng nhắn tin được về gia đình là mình bị bắt cóc.

Đến chiều cùng ngày, sự việc vỡ lở, đại diện Bộ Công an thông tin, nhóm “bắt cóc” trên là các chiến sĩ Công an quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội vào TP.HCM làm việc, rồi tự tiện ra Bình Thuận bắt giữ người tình nghi như “xã hội đen”, không cần lệnh bắt, không phối hợp công an địa phương, mà giữ kèm theo cả đứa trẻ.

Theo đại diện Bộ Công an giải thích, do ông Phong là đối tượng tình nghi có liên quan tới một tổ chức làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà cơ quan công an của Hà Nội đang thụ lý điều tra, nên 1 tổ công tác của công an quận Hai Bà Trưng đã “mời” ông Phong đi làm việc, nhưng không rõ vì sao có hành động như vậy!

Theo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty An Luật, anh Phong bị bắt trong lúc chở con đến trường nên không phải là bắt người phạm tội quả tang! Và nếu anh Phong không phải đối tượng đang bị truy nã, thì việc bắt giữ với con mà không có sự chứng kiến của thân nhân và đại diện chính quyền nơi cư ngụ, là trái quy định pháp luật.

Mặt khác, chuyện bắt người mà có đính kèm đứa trẻ mới 3 tuổi cũng không có quy định nào cho phép! 1 sai phạm nghiêm trọng của công an quận Hai Bà Trưng.

Bây giờ, dù giải thích thế nào, thì người dân cũng đã một phen náo loạn. Thực tế sáng qua, ngay sau khi bị CSGT chặn xe và thông báo về vụ “bắt cóc”, chính tôi cũng đã gọi điện thông báo về gia đình người thân ở Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu), để thông tin vụ việc và nhắc người nhà cẩn thận với các cháu nhỏ. Công an đã thông báo vậy khi chặn xe, ai mà không tin!

Và sáng qua, rất nhiều ôtô bị chặn như vậy, trên các ngã đường từ Bình Thuận về TP.HCM. Ai bị chặn và được thông báo, dĩ nhiên cũng điện thoại thông báo người thân về vụ “bắt cóc”. Người này lại chuyền miệng người khác, náo loạn hết!

Ngay cả chính người trong ngành cũng náo loạn! Công an tỉnh Bình Thuận ngay sáng qua đã thông báo về vụ “bắt cóc”, và nhờ các địa phương phối hợp vây bắt. Bằng chứng là công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng tham gia chặn xe người dân để tìm hung thủ “bắt cóc”…

Sau vụ công văn cảnh báo bắt cóc, mổ nội tạng của công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai), mà ngay sau đó Bộ Công an đã đính chính là sự việc không chính xác, người dân đã rất bán tín bán nghi, lo lắng, bởi vụ việc cũng bắt nguồn từ chính ngành công an. Giờ đến chính công an tổ chức bắt người như bắt cóc, lòng dân làm sao yên?

Chuyện nực cười! Công an là lực lượng được giao trọng trách giúp xã hội bình yên, thế mà họ lại gây náo loạn xã hội. Muốn bắt cứ bắt, chẳng cần giải thích, luật lệ gì ráo. Nhiều người dân sau khi vỡ chuyện, chỉ biết lắc đầu: “Loạn rồi!”.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Công lýReply

  29-8-2016 10:59:14

  Ai sẽ xử lý, và xử lý ai? Công an lộng quyền bắt người lớn bất hợp pháp, còn bắt luôn trẻ em theo làm con tin, chứng tỏ pháp luật bị chà đạp một cách trắng trợn từ lực lượng hành pháp. Và sẽ không có bất kỳ ai bị xử lý với các cuộc bắt bớ phi pháp sẽ còn tiếp diễn. Để rồi xem!!!!

 • Trần văn mauReply

  29-8-2016 09:45:27

  Công an bắt người trên địa bàn mà không thông báo cho Công an sở tại, kể cả sau khi bắt người, hành động này cũng giống như bọn bắt cóc vậy, lại còn bắt cả trẻ em, tóm lại là lực lượng Công an này không hiểu luật.

 • Phạm xuân PhụngReply

  29-8-2016 09:27:09

  Nhờ có anh Nguyễn Thông mà tôi biết báo Một thế giới với những bài viết khó tìm thấy ở những báo khác.Nhưng có thể làm được việc là điều tra hiệu ứng tích cực từ những bài viết như thế này được không ?

 • Trần ĐứcReply

  29-8-2016 09:46:33

  Nếu bạn không có gì khuất tất thì sao không cộng tác với lực lượng Công an. Bạn nên nhớ CA đang bảo vệ XH (nói chung). Bạn cứ nghĩ xem nếu bắt Lê Văn Luyện mà gửi giấy thì nó té đi Trung Quốc lâu rồi. Tất nhiên cách làm của CA HBT chưa chuẩn, nhưng làm báo thì cần tư duy biện chứng. Cám ơn.

 • Nguyen o longReply

  29-8-2016 09:16:55

  Xin hỏi mọi người một câu. Khi ra đường mọi người gặp công an - có thấy sự bình yên hay sự yên tâm ko?. Chắc chắn là không trừ trường hợp con ông cháu cha với công an. Còn lại toàn thấy hồi hộp lo âu. Vậy có công an để bảo vệ ai đây????

 • Phạm Ngọc HữuReply

  28-8-2016 03:01:39

  Trong một số trường hợp thật cá biệt công an có thể áp dụng các biện pháp cần thiết để bắt giữ đối tượng : can án giết người, ma túy, gây rối trật tự xã hội.... Nhưng trường hợp này cach làm như vậy làm hoen ố danh dự của ngành công an. Tôi không tán thành cách làm tùy tiện này,

 • Trần TânReply

  28-8-2016 02:58:43

  Phải có kỷ cương chứ ! Đâu phải muốn làm gì thì làm đâu ? Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật !

 • Bụn Bo HuệReply

  28-8-2016 02:58:00

  Chắc vụ này do " Không Ai Cả" thực hiện và thực sự là: Không thể tin nổi!

 • Huong NguyenReply

  28-8-2016 12:47:10

  Việc của công an là giữ an ninh cho xã hội nhưng lại làm cho xã hội bất an ! Thời buổi này mà vẫn còn chơi luật rừng !

 • thanhthanhReply

  28-8-2016 12:38:00

  toi gay roi trat tu cong cong nay se ket toi cho ai..tai sao nganh cong can lai vi pham phap luat .vu nay ma khong khoi to ve toi gay roi trat tu cong cong. dan khong con tin gi vao phap luat. khong tin vao lanh dao nua...

 • Trần PhiReply

  28-8-2016 11:08:07

  Chỉ 1 câu thôi. Mình sai, CA bắt. CA sai, biện minh đã, hết đường thì xin lỗi rồi xong. K nói thì thôi. Nói thig bảo mình phản động. Loạn Rồi!

 • Hoàng Xuân KiểmReply

  28-8-2016 10:59:01

  Bài báo chỉ dẫn 1-2 thí dụ về chuyện bắt cóc. Trên thực tế có quá nhiều vụ việc chứng tỏ chính quyền lộng hành do tê liệt "các nút điều khiển" dẫn tới loại trên nhiều bình diện của đời sống xã hội. Có cần lấy thí dụ không? Hãy nhìn vào công tác quản lý thị trường khi có quá nhiều vụ hàng giả, hàng lậu, hàng xấu phẩm chất và nguy hại cho đời sống con người, Hãy nhìn vào trên các con đường cảnh sát cư xử với những người tham gia giao thông, Hãy nhìn vào hoạt động cưỡng chế thu hồi đất đai, Hãy nhìn vào các bệnh viện vv... xem chính quyền giữ trật tự pháp chế như thế nào... Rồi vụ bắn lãnh đạo tỉnh Yên Bái mới đây là tiếng chuông báo động về "lộn xộn" ngay trong cơ quan chính quyền cấp tỉnh... Theo tôi nguyên nhân sâu xa là ở trong cái tính thủ công của hệ thống quản trị xã hội mà không còn phù hợp với hoàn cảnh xã hội và thế giới của thế kỷ 21 nữa. Vì thế nếu không có một cuộc cải cách tổng thể thế chế quản trị quốc gia để có một Hệ thống quản trị quốc gia vĩ mô, minh bạch, thông toáng và hiện đại thì "lội xộn" hay nói đúng nghĩa là "loạn" sẽ tiếp tục gia tăng và hậu qủa là bùng nổ bạo lực xã hội một cách nghiêm trọng...

 • Dương Thế TrungReply

  28-8-2016 10:06:15

  Có cần thiết phải..."ly kỳ" giống phim ảnh như vậy không? Đối tượng là một chủ doanh nghiệp nhà hàng tiệc cưới tức là nhân vật có cở, có tiếng tăm của cái xã hội LaGi, thì công an quận Hoàng Mai Hà nội chỉ nhờ công an thị xã này mời lên phối hợp làm việc rồi đưa đi phục vụ điều tra, còn nếu nghi ngờ phe ta có vấn đề bao che gì đó thì đến nhà hay phục sẵn khi ông ta có mặt ở nhà thì ập vào đọc lệnh trước sự chứng kiến của người nhà. Mà nói cho cùng ' đánh chó cũng phải kiêng mặt chủ nhà ' hay ít ra cũng nói cho chủ nhà một tiếng trước khi đánh...chứ không khéo họ lại tưởng bọn mafia bậy bạ nào đó làm loạn nên tương cho vài phát đạn thì sao? Cần phối hợp theo quy trình và nếu đã lỡ rồi thì ít ra trước khi đẫn giải ra Hà Nội cũng cần xin một cái lệnh của Viện Kiểm Sát Nhân Dân của địa phương cho đúng thủ tục tư pháp chứ công dân địa phương đâu có phải là thổ dân vô chính phủ đâu, vì không lẽ cái chuyện công an quận này, phường nọ muốn xuất hành khắp tổ quốc để bắt cóc ai cũng được hay sao? Ngay cả áp dẫn người ra khỏi tỉnh cũng phải có lệnh của Viện KS hay tòa án tỉnh mới hợp pháp vì đã phân quyền rõ ràng rồi. Thời buổi bây giờ mà vẫn cứ hành xử như cái thời chiến tranh thì thật là quá thể...! Đề nghị chủ tịch UBND Hà Nội giải thích cho dân LaGi về việc này vì công an thành phố, quận là cơ quan an ninh dưới quyền quản lý và điều hành của ông.

 • Ngọc ĐôngReply

  28-8-2016 09:25:51

  Đúng là thật buồn bởi những người thực thi pháp luật lại trà đạp lên pháp luật. Vụ việc đã gây hoang mang tột độ vì đúng là " một vụ bắt cóc" . Không biết rằng rồi công an Hà Nội sẽ giải thích và sử lý vụ việc ra sao! Một việc làm quá kém cỏi ấu trĩ ko chuyên nghiệp bất chấp pháp luật cần sử lý nghiêm minh. mong rằng 1 TG tiếp tục đưa tin về vụ này!

 • NguyenReply

  28-8-2016 09:20:07

  Thủ trưởng đơn vị thì không thay biết gì, sự làm việc tùy tiện bất chấp quy định của pháp luật của những người này nhưng nhân danh là cơ quan công quyền. Xã hội chúng ta sẽ đi về đâu nếu những việc này không được xử lý nghiêm?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.