Khai trừ đảng ông Trần Bắc Hà, đề nghị kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Ông Trần Bắc Hà (trái) và ông Trương Minh Tuấn
Trong hai ngày 27 và 28.6.2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 27 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Hội nghị đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng (BCSĐ) Bộ Thông tin và Truyền thông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:

Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, Phó bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Mobifone; khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đối với BCSĐ Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng và ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra cũng xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:

Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với đồng chí Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng Giám đốc BIDV.

Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Việt Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, Phó bí thư Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

Trong thời gian giữ chức Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc-Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1, ông Thắng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty, ký ban hành và tổ chức thực hiện một số quy định về quản lý kinh doanh không đúng thẩm quyền; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trần Việt Thắng theo thẩm quyền.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Hư TrúcReply

    02-7-2018 07:25:04

    Vi phạm pháp luật thì xử theo pháp luật. Việc kỷ luật trong Đảng là việc nội bộ của Đảng chẳng liên quan gì đến pháp luật. Chẳng có qui định nào phải bị kỷ luật trong Đảng rồi pháp luật mới được phép rớ đền.

  • Lê Thế DânReply

    30-6-2018 05:06:00

    Tham nhũng là vi phạm pháp luật. Việc khai trừ đảng theo quy định chính trị để mở đường cho việc chế tài theo yêu cầu tư pháp. Người dân cần được biết rồi đây những quan chức này có ra tòa án để xét xử hay không và mức án là như thế nào? Đồng thời các vụ việc có gây tổn thất tài sản, ngân sách quốc gia thì việc thu hồi có được thực hiện quyết liệt như TQ xử lý tội phạm tham nhũng hay chỉ chiếu cố phần nào? Thứ nữa, kỹ luật sẽ theo phương thức như thế nào, chỉ kỷ luật giai đoạn có phát hiện tham nhũng còn các thời kỳ khác thì vẫn bảo lưu chế độ, quyền lợi?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.