Đúng quy trình, sao dân ‘đau như… bò đá’?

Đúng quy trình mà chị Vân đi hơn 100 mét đường phải đóng 140.000 đồng, 'đau như bò đá' - Ảnh: Thanh Hữu
“Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

“Chị Vân ở Rạch Giá, người nhỏ xíu, cao chừng 1,5 mét, mỗi ngày ôm vô lăng chiếc xe tải 6 tấn đi tuyến Rạch Giá - Long Xuyên, mỗi ngày 3 chuyến. Chị Vân nói, lái xe mệt nhưng mệt nhất là bốc hàng lên xuống. Có những kiện hàng nặng gần gấp đôi chị, cũng phải kê lưng mà vác. Nhiều lúc, mồ hôi chị ướt hết áo, ướt luôn lưng ghế xe tải, tất cả chỉ vì miếng cơm manh áo cho gia đình.

Rồi một ngày, miền quê thanh bình dựng lên cái “bót” thu tiền. Họ gọi là phí. Chị Vân và toàn dân Kiên Giang chỉ đi hơn 100 mét đường “BOT”, vẫn phải è cổ ra đóng. Chị đi một chuyến bị thu 140.000 đồng, ngày 3 chuyến đi về thu 920.000 đồng. Mỗi tháng chị mất hàng chục triệu đồng (mỗi năm mất đứt giá trị cả chiếc xe). Mồ hôi trên lưng chị bị những kẻ ăn trắng mặt trơn “liếm” cho kỳ hết.

Chính quyền địa phương kêu dời trạm, ông Thứ trưởng Nguyễn Nhật và “các bạn” nói lắp trạm ở đây là đúng quy trình. Chị Vân lái chiếc xe tải “3 chân” (3 trục) từ Rạch Giá đi Long Xuyên, ngang Trạm BOT T2, trạm phí đưa cái quy trình của mấy ông sếp Bộ GTVT ra, ép chị nộp 140.000 đồng.

Nhưng bị chị dạy toàn điều hay lẽ phải, cuối cùng xả trạm. Trong hôm nay 10.1, chị đã lái xe ngang đây 4 lần (2 chuyến hàng). Chị mừng muốn khóc vì đã giành lại được tiền mua sữa cho con - 560.000 đồng, đâu phải số tiền nhỏ! Từ giờ tới tối chị còn đi 2 chuyến nữa”, đó là những gì mà nhà báo Hữu Danh, người có mặt ở Trạm T2 từ tối 9.1, viết trên Facebook.

Chị Vân nói với nhân viên Trạm thu phí T2: “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng. Em mở rộng cái gì trên đoạn đường ngắn này (từ ngã ba Lộ Tẻ đến Trạm T2), chỉ chị coi? Em chỉ mở rộng… trạm thu phí!”.

Đúng quy trình? Thì đồng ý nhà đầu tư tráng nhựa, mở rộng đôi chút khoảng 30km quốc lộ 91. Nhưng sao không đặt trạm bên kia ngã ba Lộ Tẻ để thu đúng những ai đi đoạn đường dài trên quốc lộ 91, mà đặt bên này, thu luôn tuyến huyết mạch từ TP.HCM-phà Vàm Cống-quốc lộ 80 về H.Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), Kiên Giang. Dính dáng gì?

Người dân Sóc Trăng tổ chức múa lân ăn mừng khi xả trạm trưa 10.1 - Ảnh: Hàm Yên

Nếu nói thu đúng, đặt trạm đúng quy trình, thì dân đã không kêu “đau như bò đá”. Cũng như Trạm BOT Sóc Trăng, nếu thu hợp lý, trưa 10.1, người dân đã không tổ chức múa lân ăn mừng xả trạm. Không có quy trình đúng nào mà hại dân cả.

Trừ lúc hỗn loạn ở BOT Cai Lậy mà những người đứng đầu tỉnh Tiền Giang đã “tàng hình" chỉ cho cảnh sát cơ động xuống “răn đe”, thì những ngày qua, có cảm giác chính quyền các tỉnh miền Tây đứng về phía lẽ phải của người dân, khi họ xung đột với các trạm BOT.

Không hề có những cảnh sát đội nón bảo hiểm, cầm khiên, cầm gậy, mang còng, đứng thành hàng răn đe. Chỉ có những CSGT cần mẫn phân luồng, giải quyết chuyện kẹt xe nếu có. Không hề có những “mệnh lệnh” dọa nạt khởi tố những tài xế… Tất nhiên, nếu như các tài xế đừng làm quá, xả trạm vẫn không cho xe chạy, bởi đó là hành vi gây cản trở giao thông.

Trước đó, Chủ tịch tỉnh An Giang đã lên tiếng phản đối Trạm T2 đặt sai vị trí. Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thì trực tiếp xuống hiện trường, lắng nghe dân và kiên quyết đòi xử lý Trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp khi chần chừ không chịu xả trạm để khỏi kẹt xe. Còn ở BOT Sóc Trăng, đại diện chủ đầu tư phải “than”: “Những ngày qua, tôi có cảm giác chính quyền bỏ rơi nhà đầu tư, để mặc ai muốn làm gì thì làm. Chúng tôi rất đơn độc”.

Không, chính quyền không bỏ rơi ai, họ chỉ đứng về dân, về lẽ phải. Chính họ, người dân của họ, thậm chí con cháu của họ, đã và đang phải è cổ đóng mức phí cao và vô lý cho các ông, nên họ hiểu là phải. Nếu các ông chủ BOT làm đúng, thu đúng, không ai bỏ rơi các ông!

Nói như kiểu dân nhậu miền Tây: “Tổ chức nhậu thế nào mà không cho hay, chừng mình đi ngang qua nó kéo lại, bắt nhậu, dù mình không muốn nhậu, rồi buộc phải hùn 100.000 đồng. Trong khi mồi, rượu thì mình không được chọn, nó mua gì bắt ăn đó. Tiền nó mua bao nhiêu, kê khống lên mình không biết, cứ bắt đóng tiền. Tổ cha nó, nhậu một mình đi”. Hình như, các trạm BOT ở miền Tây, na ná vậy.

Nếu đúng quy trình, sao Bộ GTVT và các chủ đầu tư, khi bàn tính chuyện đầu tư đường, xây trạm thu phí, lại bỏ rơi dân? Giờ trách sao quá đơn độc. Chơi xấu, ai thèm chơi? Quy trình nào cho qua lòng dân?

Thay vì phải làm từ đầu, nhưng giờ, vẫn là lúc còn kịp sửa sai. Trạm nào đặt sai, dời về chỗ đúng. Kiểm toán hết các trạm BOT, công khai mức đầu tư, mức thu, thời gian thu... Những kẻ cố tình bao biện đúng quy trình, giờ xác định sai, phải xử lý! Có vậy, lòng dân mới yên.

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • Ông đồReply

  22-1-2018 10:12:51

  Doanh nghiệp đầu tư không có lổi ,lổi chính là bộ giao thông đồng ý cho họ cách làm và vị trí đặt trạm thì họ mới hạch toán để đầu tư, để biết sự chia chác và tỷ lệ mà quan chức bộ được hưởng bao nhiêu chỉ có doanh nghiệp khai thì mới rỏ.bot đã để lại nhiều hệ luỵ cho xã hội bởi nhóm lợi ích của nhiệm kỳ trước để lại ,mong rằng Đảng ,Chính phủ đã nhìn thấy và có biện pháp quyết liệt triệt để với nhóm lợi ích này, đẫ có một số quan chức bộ giao thông hạ cánh cũng phải lôi ra ánh sáng

 • ngangtaiReply

  22-1-2018 07:48:10

  "phải làm từ đầu, nhưng giờ, vẫn là lúc còn kịp sửa sai. Trạm nào đặt sai, dời về chỗ đúng. Kiểm toán hết các trạm BOT, công khai mức đầu tư, mức thu, thời gian thu... Những kẻ cố tình bao biện đúng quy trình, giờ xác định sai, phải xử lý! Có vậy, lòng dân mới yên." hợp lòng dân cần xử lý nghiêm mấy kẻ bao biện bảo vệ cái sai....cach chuc cho ve lam dan de chung biet

 • Cu BiReply

  18-1-2018 09:57:48

  Không thể giải quyết được vấn đề với cùng một cách tư duy mà chúng ta đã dùng để tạo ra nó!

 • chi vu daiReply

  16-1-2018 03:42:46

  Tui đề xuất các địa phương bỏ ít tiền làm đường tránh trạm BOT để tránh xung đột!

 • Trần Đăng ẨnReply

  14-1-2018 10:04:56

  Nếu đúng quy trình mà dân vẫn đau hơn bò đá thì quy trình ấy là quy trình hại dân và có lợi cho ... chắc là các quan!

 • Lý ToétReply

  13-1-2018 10:55:23

  Bài báo nói đúng quá rồi chứ còn gì nữa! Làm cái gì lợi cho dân thì cũng phải cho dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Còn làm ở đâu đâu, ăn ở đâu đâu...rồi bắt dân chịu là đâu có được! Đúng đắn nhất là bắt nhà nước chịu, họ đẻ ra thì họ phải chịu! Tiền nhà nước cũng là tiền của nhân dân đóng góp nhưng nó...ở xa, dân không biết và cũng không được bàn bạc, không được kiểm tra thì cũng đành chấp nhận. Mà nó có tính toàn quốc cho nên có thể gồng gánh được, còn đây móc túi tại chỗ ra mà trả thì xót xa lắm. Thứ nữa, nếu có đặt trạm thu phí đúng chỗ thì giá phí cũng phải đúng đắn, phù hợp với mặt bằng thu chi của xã hội, chứ đem chung chi cho lắm vào...rồi một đồng vốn bỏ ra vẽ rồng vẽ rắn thành một đống tiền thì dân nào chịu cho xiết nổi, chết dân rồi còn gì? Cái chết đắng cay này thì có chết cũng phải mở mắt thao láo ra mà nhìn coi trời có thấu chăng...

 • nguyễn văn ĐôngReply

  13-1-2018 04:35:36

  Bài viết rất hay sâu sắc và chuẩn mực Đúng 100% " phải làm yên lòng dân" đó là giá trị cốt lõi mà chính quyền các cấp phải thực hiện thực hiện ngay lập tức!

 • Điền DũngReply

  12-1-2018 03:20:48

  Hồ Hùng viết bài hay và chính xác lắm. Cảm ơn !

 • DAO ANHReply

  12-1-2018 03:15:20

  "Những kẻ cố tình bao biện đúng quy trình, giờ xác định sai, phải xử lý!" Thật mạnh mẽ Một Thế Giới. Kẻ nào?

 • trương hoài phươngReply

  11-1-2018 09:27:00

  bài viết của nhà báo này rất hay và thực tế với dân.cần có những nhà báo này viết những thực tế của người dân.công sức lao động của người dân mà bị mấy anh áp đặt buộc phải đóng Tiền quá vô lý.BOT làm như vậy sau người dân sống nổi.cám ơn mấy anh chị nhà báo đã viết lên những bài báo quá thực tế và các vị lãnh đạo địa phương có trạm BOT.nếu không làm đúng điwaj phương cần xử lý và phạt như yêu cầu của vị chủ tịch TP CẦN THƠ

 • HuongnamReply

  11-1-2018 03:02:43

  "Mồ hôi trên lưng chị bị những kẻ ăn trắng mặt trơn “liếm” cho kỳ hết." Hay, mà không biết cái ông gì... "đặt đúng quy trình" kia có ăn trắng mặt trơn không. Nếu có chắc đời con ổng khát nước dữ à.

 • Hàm nghiReply

  11-1-2018 02:31:46

  Đúng vậy! Xin cám ơn Nhà báo đã bày tỏ tâm trang của bao người! Hơn 30 làm trong nghề Tài chính kế toán tôi rất hiểu và chia sẻ những điều nhà báo viết! Rất tâm đắc câu:thanh cha, thanh mẹ, thanh dì, Cứ có phong bì là được thanh kiu.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.