Đừng đẩy thêm bĩ cực vào dân bằng sự tô hồng lạc quan

Cá chết, ngư dân điêu đứng.
Thật tai hại khi bà Cục trưởng Cục Việc làm - Bộ LĐTBXH, Nguyễn Thị Hải Vân đánh giá Formosa giết biển nhưng "thất nghiệp không nhiều", "thiệt hại vừa phải". Lại càng vô cảm hơn khi trong bối cảnh Formosa nhấn chìm cả chuỗi kinh tế biển (xin nhấn mạnh: cả chuỗi) 4 tỉnh miền Trung, bà lại thốt lên "người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm".

Không biết bà Cục trưởng có lội cát về tận những làng biển để điều tra sự thất nghiệp nghề biển như thế nào hay chưa mà vội vàng lạc quan như thế? Tại hội nghị hôm 28.8 do Bộ NN&PTNT chủ trì tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, bà Vân công bố thêm thông tin rằng, đã xây dựng phần mềm để các đơn vị cập nhật tình hình việc làm của 4 tỉnh bị thảm họa cá chết vào đó. Như vậy thì niềm tin bà có đi về bất cứ làng biển nào thật khó để nên hình dạng.

Nghề biển của ngư dân không phải chỉ là ra khơi đánh cá, nó bao gồm cả hậu cần, đan lưới, vá lưới, cung cấp nước ngọt, dịch vụ lao động, dịch vụ đá lạnh, thực phẩm, nhiên liệu, làm chì và phao cho lưới, đóng máy, thợ gỗ, rồi làm muối, bơm nước cho muối, làm cá khô, hấp cá, làm mắm, chượp mắm... thu hút hàng trăm ngàn lao động và có hàng triệu người phụ thuộc vào kinh tế biển để mưu sinh, làm giàu từ các chuyến cá bán về các chợ xa... Du lịch trong tầm 4 tỉnh cũng bị Formosa tiêu diệt mà riêng Quảng Bình có 10.000 lao động trực tiếp ảnh hưởng, 36.000 lao động gián tiếp điêu đứng.

Du lịch vùng 4 tỉnh tan hoang không đón được khách.

Bạn bè của tôi làm nhiều lĩnh vực, từ buôn bán đến xây dựng, từ bác sĩ đến kỹ sư, biển chết, các ngành nghề không liên quan đến biển cũng ảnh hưởng tai hại vô cùng. Người bạn của tôi mở công ty lắp ráp nhôm kính, năm 2015 làm ăn khấm khá, năm 2016, các nhà hàng ven biển đua nhau thuê lắp mái che di động để đón đầu phục vụ du khách, vốn đổ ra ở hàng trăm nhà hàng này rất lớn. Cá chết, anh bạn không thể thu hồi công nợ, lương công nhân lắp mái che di động nợ mấy tháng nay bởi các chủ quán, chủ nhà hàng không kinh doanh được để có tiền trả.

Nhiều chủ nhà trọ ở Quảng Bình phải chấp nhận cho công nhân trong ngành du lịch hoặc các nghề khác nợ tiền phòng, hoặc giảm giá phòng, bởi công nhân bị nợ lương hoặc mất việc làm, kế sinh nhai bị Formosa dập tắt. Gần 300 khách sạn, nhà nghỉ ở Quảng Bình trong tình trạng nợ nần chồng chất, công suất buồng giường chỉ bằng 1/10 năm ngoái, có nơi còn tệ hơn là đóng cửa cả quán xá, nhà nghỉ.

Người bán đũa dùng một lần cũng than vãn, khách khứa không về Quảng Bình, đũa làm ra chẳng tiêu thụ được. Những người mù làm tăm tre để bán cũng điêu đứng vì tăm xỉa răng bán không chạy như năm ngoái, bởi chẳng có khách khứa về dùng hải sản. Những gì Formosa gây ra thật tai hại khủng khiếp.

Người bán áo quần, chợ búa, giày dép... cũng điêu đứng, vì nghề biển thất bát, tiền đâu để ngư dân sắm sanh, tiền đâu để những phận người trong chuỗi thiệt hại mua sắm cho con cái vào năm học mới.

Trên một tờ báo trích lời một học sinh miền cát Quảng Trị rằng: "Con xin ba mẹ, đừng bắt con nghỉ học. Con muốn đi học, con muốn đi học…”, cay đắng như thế nhưng bà Cục trưởng Cục Việc làm lại vô cảm thốt lên là "thiệt hại vừa phải".

Trên thực tế, không chỉ 4 tỉnh này mà các địa phương khác như Nghệ An hoặc Đà Nẵng cũng ảnh hưởng nặng nề. Tại xã Nghi Lộc (Nghệ An) làm nghề nướng cá bán đi khắp nơi, sau khi cá chết do Formosa gây ra, cả xã này "như có đám ma" vì đơn hàng bị cắt, việc làm thất bát.

Cá chết, người bán hoa quả cũng ảnh hưởng.

Đọc lại lời phát biểu của đại biểu Trần Công Thuật trước diễn đàn Quốc hội vừa qua để biết nó thiệt hại như thế nào: "Ảnh hưởng sự cố môi trường đến Quảng Bình rất nặng nề và hết sức nghiêm trọng, nó kéo lùi sự phát triển của tỉnh, kể cả về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự bất ổn định và làm giảm lòng tin của nhân dân. Sự cố này làm cho nền kinh tế Quảng Bình điêu đứng, lòng dân không yên. Bà con Quảng Bình rất bức xúc, phẫn nộ lên án hành động gây ra sự cố môi trường vừa rồi của Formosa". Ở chính trong tâm thảm họa mới hiểu hết bao đau đớn do Formosa gây ra, bà Cục trưởng không lẽ vô cảm đến không biết người dân ở đây bị thiệt hại như thế nào? Không lẽ mất biển, đầu gối phải bò đi kiếm ăn, xin xỏ, bán vé số vẫn xem là một nghề nghiệp để nói thất nghiệp không nhiều?

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hiệp hội vừa có công văn kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT về thiệt hại sau sự cố môi trường biển tới xuất khẩu thủy sản tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. “Sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn và gây thiệt hại nặng nề, bao gồm cả hoạt động sản xuất cũng như xuất khẩu”.

Hàng loạt công ty xuất khẩu thủy sản đã bị ảnh hưởng tới 60% sản lượng. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh sáu tháng đầu năm nay giảm 16.000 tấn, Quảng Bình giảm 23.600 tấn, Quảng Trị giảm 16.000 tấn và Thừa Thiên-Huế giảm 13.300 tấn so với cùng kỳ. Chỉ riêng tỉnh Quảng Bình, ước tính tổng thiệt hại đến hết tháng 6 là 2.662 tỉ đồng và đến hết năm 2016 là khoảng 4.000 tỉ đồng.

Như vậy không thể nói là "thiệt hại vừa phải". Khi không cùng nhân dân bưng bát cơm chan đầy mồ hôi nước mắt, rất khó để định nghĩa khó khăn vô vàn của ngư dân mà lại thổi vào đó sự lạc quan tô hồng thái quá. Nếu bà Cục trưởng biết như thế nào là việc làm trên cát thì ngư dân có sự đồng cảm sẻ chia, nhưng câu nói của bà đã hắt thêm bĩ cực vào cuộc đời ngư dân vùng thảm họa cá chết khiến người ta không tin vào lời nói phi thực tế này.

Quốc Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • Truong Quang QuyReply

  18-9-2016 04:44:41

  Truoc het cam on anh Nam co bai viet voi noi dung sau sac, da dua ra duoc lap luan va nhung chung cu chung minh su thiet hai va that nghiep do su co cua Cong ty Formosa gay ra cho nhan cac tinh Mien Trung nuoc ta. Su co ma Cong ty Formosa gay ra khong kem tham hoa ma do de quoc My rai chat doc mau da cam cho nhan dan Mien Nam trong cuoc chien tranh chong My cuu nuoc cua nhan Viet Nam. Den cuoc dau tranh doi boi thuong cho nhung nguoi bi anh chat doc mau da cam van tiep dien. Vi vay, viec nguoi dan MienTrung sau su co do Cong ty Formosa gay ra khong chi bi thiet hai ve vat chat, viec lam con bi thiet hai suc ve lau dai ma chung ta chua the du lieu duoc. Do do viec danh gia thiet hai phai nhin tong the nhu cac van de ma anh Nam da neu ra. Toi dong tinh voi anh Nam va cac bai binh luan voi bai phat bieu cua ba Van (Cuc truong Cuc viec lam Bo Lao TB&XH), bai phat bieu cua ba Van mang tinh thanh tich, day la cach phat mau cua nhieu lanh dao hien nay. Chung ta rat mong rang nhung nguoi can bo noi chung va cua Bo LD TB&XH can co tu tuong vi dan, coi kho khan cua nhan cung kho khan cua gia dinh minh, thiet hai den voi bat cu nguoi dan nao o dau cung nhu thiet hai cua gia dinh minh, that nghiep cua nguoi dan cung nhu nguoi nha minh dang bi that nghiep. Nguoi dan vung bien cua 4 tinh MienTrung truoc su co gay ra cua Cong Formosa ma viec lam chinh mang lai cuoc song cho gia dinh tu bien, nay bien chet khong the tiep tuc song bang ghe bien, buoc phai tam thoi di lam nghe khac nhu ban ve so, ban banh dao, phu ho.....no chi mang tinh tam thoi khong on dinh no co the bi mat di bat ky thoi diem nao nhng vi de kiem cai sinh nhai duy tri cuoc song gia dinh khong the khong lam. Neu k di lam ma cho BLTB&XH xac minh roi bao cao Chinh phu hop toi hop lui... de boi thuong thi den nay lieu nguoi dan cua 4 tinh Mien Trung con song den hom nay k? Hay chet doi het roi! Chung ta mong rang ba Van va mot so can bo hay dung tren quan diem nhuThuTuong Nguyen Xuan Phuc lien tuc nhac nho "Vi dan phuc vu". Dung vo cam voi thiet hai qua nang ne cua nguoi dan. Su boi thuong thiet va giup do cua Chinh phu cho nguoi dan cua 4 tinh Mien Trung chi mang tinh cap thiet dong vien giup ho dong thoi the hien su quan tam cua Dang va Nha nuoc doi voi cuoc song cua nguoi dan, tao them niem tin cua nguoi dan va su lanh dao cua Dang, nguoi dan tin can bo la tin vao Dang,tin Dang ma can bo lam mat long dan thi dan dan long tin do cung bi anh huong. Chuc ba con 4 tinh Mien Trung som nhan duoc su ho tro, giup do cua Chinh Phu de vuot qua kho khan khoi phuc lai nganh nghe cua minh, on dinh cuoc.

 • Trâm AnhReply

  05-9-2016 10:07:12

  Nỗi lo cho người dân đói khổ ở bốn ở bốn tỉnh nói trên là chính đáng , nhưng nỗi lo lớn hơn nữa của tất cả người dân Việt là bốn tỉnh ven biển nói trên chuyên sống bằng nghề đánh bắt hải sản không còn sứa lực để trụ lại địa phương đó nữa thì còn ai để giữ gìn biển đảo tiếp giáp bốn tỉnh đó ...ai sẻ trả lời được câu hỏi này? không lẽ giao cho formosa giữ dùm. Lòng dân hết sức bất an !

 • nguyễn thiện hải Reply

  04-9-2016 04:33:11

  Nước ta còn nhiều vị quan chức phát biểu kiểu này. Từ khi có thảm họa hơn chục người như vậy. Mặt họ đơ lại khi đến tháng lấy lương, tiền do dân đóng góp. Muốn đem cẩu đầu đao đi quá .

 • HỒ VănReply

  03-9-2016 06:12:07

  Khi người ta ngồi phòng máy lạnh người ta luôn có những nghĩ suy đi trước thời đại việc này không có gì lạ.TD cá bị nhiễm độc ở HN bà Cục sẽ thay cá Việt bằng cá Hồi châu Âu, bò Kobe chứ bà đâu có nhịn ăn, bỏ bửa như ngư dân 4 tỉnh (QT, TT&H,...) Hơn nữa bà lại là Cục trưởng Cục Việc làm, mà đối với bà chỉ có những người tốt nghiệp DH, Thạc sĩ ,Tiến sĩ mới cam chịu thất nghiệp chứ Ngư dân không làm việc trên biển thì họ làm việc ngoài đường ( cái bang, cầm bát...) chứ có ai chịu đói, thất nghiệp đâu ( Có chứng cứ :các địa phương 4 tỉnh nêu trên, không có thống kê nào cho sô liệu Ngư dân chết đói sau vụ Formosa. Chấp tay bái phục bà cục trưởng, Bộ Lao Thương Xã chấp độc ra biển.

 • Kh.BìnhReply

  03-9-2016 04:02:46

  Như thế là lạm dụng từ "vô cảm"?Tại sao một quan chức mà vẫn tô hồng cái chuyện thiệt hại của 4 tỉnh miền Trung?Khi mà chuyện đền bù...vẫn chưa tới hồi kết?Và có kết đi nữa cũng sẽ trăm chuyện lùm sùm xuất hiện?Cứ cho là trình độ một quan chức thấp kém đi:không hiểu thế nào là thất nghiệp?...thì nói như vậy khác gì "chân gỗ "cho formosa?Bà có biết ngư dân ,dân HT đã biểu tình đòi đóng cửa formosa?Phát biểu gì ,nói gì...hãy giúp HT và 4 tỉnh MTrung ổn định ,không được làm khó thêm với chính quyền địa phương?

 • chungleReply

  03-9-2016 03:20:14

  không ngạc nhiên với phát biểu của bà ta mà chỉ ngạc nhiên với một con người như thế mà làm sao leo lên tới Cục Trưởng, chắc cũng như Vũ Xuân Thanh ở Hậu Giang thôi.

 • tran lieuReply

  03-9-2016 12:33:31

  Bà Ngyễn Thị Hải Vân làm cục trưởng thì dân chết hết.Tại vì cục trưởng Cục việc làm mà không thấy dân đói khổ thì còn ai giúp dân nữa.

 • Ông đồReply

  01-9-2016 10:21:11

  Bài anh Nam viết quá hay, trong lúc người dân đang cùng quẩn tìm kiếm bát com để ăn thì chính các quan chức lại vô cảm từ lời nói đến hành đông như đổ thêm CÁT vào bát cơm, đất nước sẽ đi về đâu khi trong bộ máy công quyền có những người như bà cục trưởng này

 • Nguyễn HoàngReply

  01-9-2016 09:24:02

  Bà cục trưởng với thu nhập khủng, ngồi phòng lạnh, ăn cá hồi tây làm sao hình dung nỗi mất mát khi Biển chết. Bà tưởng rằng Ngư dân buông mái chèo có thể sang Trồng trọt, chăn nuôi mà vẫn có lãi, vẫn có cuộc sống, sinh hoạt bình thường ? Còn hàng chuổi nghề nghiệp khác gắn với Biển như bài viết đã đề cập. Hàng triệu sinh mạng gắn với Biển. Biển chết có nghĩa là tất cả mọi nghành Kinh tế gắn với Biển chết theo. Tất cả mọi nghề nghiệp gắn với Biển suy tàn. Suy nghỉ mơ hồ kiểu bà vân mà làm đến cục trưởng cục việc là thì quả làm tai họa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.