Bụt cũng phải khóc

Ảnh minh họa: DAD/Người Đô Thị
Sáng nào Bụt cũng rảo qua khu vực trung tâm thành phố, đến bên các đứa trẻ lang thang kiếm sống để hỏi câu quen thuộc “Vì sao con khóc?”, rồi an ủi như thường lệ. Sáng nay Bụt kinh ngạc không còn thấy đứa nhỏ nào tỏ ra buồn bã hết!

Lẳng lặng đến gần một đám trẻ bán vé số, đánh giày đang tụ tập reo hò, Bụt há hốc mồm khi nghe một đứa hồ hởi:

- Vui quá! Trước đây tao cứ tủi thân vì không được đi học, mai sau không biết làm gì... Bây giờ thì yên tâm rồi!

Một đứa khác ôm thùng giày hùa vào:

- Phải phải! Đi học để uống nước giẻ lau bảng à! Còn lỡ gặp “cô giáo câm” thì coi chừng câm theo cô luôn đó tụi bây! Tụi mình không được đến trường hóa ra là quá may mắn!

Một đứa tay cầm xấp vé số cũng phấn khích không kém:

- Mà học để làm gì? Làm giáo viên, bác sĩ là cùng! Mà làm giáo viên để bị học trò đâm à? Làm bác sĩ để bị người nhà bệnh nhân đánh à? Sống lang thang ngoài đường như tụi mình an toàn hơn nhiều!

Cuối cùng, đứa già dặn nhất tổng kết:

- Thời bây giờ chỉ có tiền là trên hết! Học hành, chữ nghĩa, đạo đức, văn hóa... là cái éo gì!

Thế rồi tất cả reo hò:

- Bán vé số muôn năm! Đánh giày muôn năm! Lang thang muôn năm!

Bụt nghe mấy đứa nhỏ hò reo thì bất giác nước mắt chảy ròng. Thế là cả đám quay sang hỏi Bụt:

- Vì sao ông khóc?

Người già chuyện/Người đô thị


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Thở RaReply

    23-10-2018 10:20:14

    Xã hội xuống cấp mọi thứ vì lòng người xuống cấp. Người dân mất niềm tin vào tương lai được sống trong một xã hội yên bình, hạnh phúc. Khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng giãn ra. Nông dân, tiểu thị dân mất đất, mất nhà bởi nhóm lợi ích làm giàu trên tài sản mồ hôi nước mắt của nhân dân qua chuyện bắt tay với một số quan chức bất lương trong chính quyền cùng cướp đất đai với giá rẻ mạt để làm giàu, có danh tiếng trên Forbes. Tiền nếu không có quyền chống lưng thì không thể làm giàu siêu tốc, vài ba năm có thể trở thành tỉ phú đô la. 'Bụt' cũng khóc vì nước ta nó thế! Không chỉ trẻ thơ...người lớn đã từng có nhà, có đất cũng sẽ như các em. Vỉa hè sẽ là chốn nương thân của không ít người, già có thôi nôi cũng có tại cái mái nhà công cộng này để cố sống!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.