Ai gây ra oan sai, vi phạm ở Thủ Thiêm?

Tiếp xúc với Đoàn đại biểu quốc hội, người dân Thủ Thiêm sử dụng bản đồ để chỉ ra nhà đất bị cưỡng chế giải tỏa nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án - Ảnh: Báo TP
Sáng nay (7.11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi một số sai phạm trong quá trình triển khai đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, song những quan chức nào đã gây ra oan sai thì vẫn chưa lộ diện và nguyện vọng của người dân là cần làm rõ và xử lý nghiêm.
Không chỉ kiến trúc sư trưởng chịu trách nhiệm
Thông báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố ngày 7.9 vừa qua khẳng định khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Nguyên nhân dẫn đến oan sai, thông báo của TTCP đã chỉ ra vào năm 1998, Kiến trúc sư trưởng TP.HCM ký Quyết định số 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu ĐTM Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An. Việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Kiến trúc sư trưởng đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.
Người đã trực tiếp ký Quyết định số 13585 tại thời điểm ấy là Kiến trúc sư trưởng TP.HCM Lê Văn Năm. Trao đổi với báo chí mới đây, ông Lê Văn Năm nói nếu có thiếu sót, bản thân ông sẽ phải chịu kiểm điểm cá nhân. Sự việc xảy ra đã lâu, hiện nay mọi thứ đã thay đổi nhiều nên ông không thể nắm rõ việc ký Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 dự án khu ĐTM Thủ Thiêm có đúng thẩm quyền hay không.
Tuy nhiên, ông Năm khẳng định khi ký duyệt bất cứ cái gì liên quan đến dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm, cá nhân ông luôn tuân thủ các trình tự, thủ tục quy định. “Lúc đó UBND TP.HCM giao kiến trúc sư trưởng ký các quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2.000. Riêng đối với dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm, tôi thấy lớn quá nên đã trình UBND TP.HCM. Tuy nhiên, sau đó UBND TP.HCM có văn bản giao lại yêu cầu tôi làm”, ông Lê Văn Năm cho hay.
Vi phạm của ông Lê Văn Năm thực tế chỉ là phần nổi của tảng băng. Mọi oan sai bắt nguồn từ việc chính quyền TP.HCM đã làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện việc thu hồi đất, xây dựng khu tái định cư 160 ha cho người dân tại các phường lân cận và giáp với Khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm. Thay vào đó, UBND TP.HCM đã tự ý chuyển vị trí tái định cư ra nhiều địa điểm và cách xa trung tâm khu ĐTM Thủ Thiêm mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng.
“Hô biến” 160 ha đất tái định cư
Ngày 22.2.2002, Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã ký công văn hỏa tốc số 190/CP-NN cho phép UBND TP.HCM thu hồi 160 ha tái định cư thuộc 5 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm (quận 2)... nhằm ngăn chặn việc lấn chiếm, mua bán đất trái pháp luật đang diễn ra. Công văn nêu rõ “việc triển khai phải phù hợp với Quyết định 367/TTg được Thủ tướng phê duyệt”.
Thay vì thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6.3.2002, UBND TP.HCM có Công văn số 718/UB-ĐT giao Sở Địa chính-Nhà đất, Kiến trúc sư trưởng, UBND quận 2… xác định rõ địa điểm, diện tích và ranh giao đất của 930ha (bao gồm 770ha xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm và 160ha xây dựng tái định cư). Công văn 718 gợi ý: “Nếu thiếu, cho phép điều chỉnh diện tích đất các dự án trên địa bàn quận 2 để đảm bảo đủ diện tích theo phê duyệt của
Chính phủ”.
Hơn nửa tháng sau, vào ngày 22.3.2002, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 77/TB-VP truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải về điều chỉnh diện tích khu trung tâm Thủ Thiêm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải giao “Kiến trúc sư trưởng thành phố, Giám đốc Sở Địa chính-Nhà đất có trách nhiệm cắm mốc giao đủ 770ha đất của khu trung tâm, theo giải pháp bổ sung diện tích khu tái định cư Bình Khánh vào khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm (hơn 40ha), đồng thời, rà soát lại quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160ha tái định cư”.
Cũng trong ngày 22.3.2002, Văn phòng UBND TP.HCM tiếp tục có công văn hỏa tốc số 78/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch TP.HCM Lê Thanh Hải, nêu rõ: “Diện tích đất dành cho khu tái định cư (160ha)… không nhất thiết nằm tại một địa điểm, có thể bố trí từ 3, 4 địa điểm trên địa bàn quận 2”, chỉ dành một khu vực khoảng 10-20ha tái định cư gần Khu đô thị Thủ Thiêm.
Từ một khu tái định cư 160ha tập trung ở cạnh khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã “hô biến” thành 6 địa điểm, đẩy người dân đi xa, trong đó có những nơi cách trung tâm Khu ĐTM Thủ Thiêm gần 15km như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Cát Lái. Tại 3 phường Bình Khánh, An Phú, An Khánh gần trung tâm Khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TP.HCM không giải quyết tái định cư bằng nền đất mà cho xây hàng loạt chung cư cao tầng với quy mô 12.500 căn hộ. 160ha đất tiếp giáp khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm lẽ ra bố trí tái định cư cho người dân, UBND TPHCM giao cho các đại gia làm dự án thương mại.
Thông báo của TTCP đã chỉ ra rằng UBND TP.HCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng phê duyệt.
Cụ thể: TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư. Hậu quả là Thủ Thiêm không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được duyệt.
Việc UBND TP.HCM tùy tiện điều chỉnh 160ha đất tái định cư bằng cách chia nhỏ và bố trí ở các phường Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, đưa người dân Thủ Thiêm đi xa nơi ở cũ, không nằm trong quy hoạch ban đầu là không thực hiện đúng chỉ đạo “tái định cư phải sát hoặc liền kề khu trung tâm” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 367, gây bức xúc cho người dân.
Theo Báo Tiền Phong

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Lam BaReply

  10-11-2018 09:59:45

  Những lời nói do dân vì dân, sỡ hữu toàn dân, ở đâu rồi trên vùng Thủ Thiêm?!

 • Nguyễn LuậnReply

  10-11-2018 07:40:35

  Hỏi, tức là đã trả lời! Còn ai trồng khoai đất này nữa?

 • Tran Binh MinhReply

  08-11-2018 10:36:44

  Chắc chắn 1000%: Chính quyền TP HCM gây oan sai cho dân Thủ Thiêm. Cụ thể: Các quan đứng đầu đảng và chính quyền thành phố các thời kỳ phải chịu trách nhiệm , đã gây ra oan sai cho dân Thủ Thiêm.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  08-11-2018 01:27:01

  Để hiểu ai gây ra oan sai ở Thủ Thiêm tôi nghĩ chả đơn giản chỉ nhắc tới những người lãnh đạo thời đó như ông Lê Thanh Hải hay cả thường vụ… mà cần phải quan tâm cả cơ chế nào dẫn tới chính quyền TP Hồ Chí Minh sai như vậy mà không ai nói gì. Đến bây giờ bao nhiêu năm khi sự phẫn nộ (không nên dùng từ bức xúc vì vừa không chuẩn vừa quá nhẹ nhàng – nên xem lại từ điển tiếng Việt) lên cao độ mới lôi nhau ra giải quyết! Về sở hữu đất đai, Điều 53, 54 Hiến pháp và Luật Đất đai (sửa đổi) 2013 quy định cụ thể đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Hiến pháp và cả luật đất đai đều xác định quyền làm chủ tập thể đất đai của Nhân dân. Tuy nhiên rõ ràng trong khâu thực hiện không thấy bóng dáng quyền làm chủ của nhân dân ở đâu – cụ thể là nhân dân Thủ Thiêm. Ở đây rõ ràng thiếu vắng thiết chế Nhà nước bảo vệ người dân trước sự lạm quyền của cơ quan hành chính, mà ở các nước pháp quyền cao phải tuân theo các trình tự pháp luật nghiêm ngặt, dù chỉ định cưỡng chế 1 nhà dân, chứ không phải số lượng lớn. Công cụ quan trọng nhất ở nhà nước pháp quyền chính là Tòa án hành chính, thực sự độc lập (ở các nước họ độc lập toàn diện, chứ không chỉ độc lập khi xét xử! Khiến thẩm phán nước họ chả ngần ngại bác bỏ quyết định sai trái của chính quyền địa phương – trong khi ở ta dân thắng rất khó khăn!). Khi có tình thế khẩn cấp thì người dân cũng có quyền đưa Tòa xem xét để ra quyết định khẩn cấp. Từ đó sẽ tránh được sự tùy tiện một chiều của chính quyền. Tuy vậy, ở đây tôi không tin Tòa hành chính TP Hồ Chí Minh đủ sức ngăn cản quyết định của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và chính vì thiếu vắng thiết chế bảo vệ Hiến pháp, nên những quy định "dân là chủ“ xem ra vẫn chủ yếu trên lí thuyết, khiến đến lúc này cả 1 đống rối bời mà không biết gỡ kiểu gì vì nhiều sự việc hiện nay là "động đâu lỗi đó“ khi quyền lực chính quyền địa phương TP HCM) quá lớn, làm sai vô tư và không ai ngăn cản – kể cả Trung ương (ít nhất Thanh tra Trung ương) biết cũng kệ!

 • Nhân Dân Reply

  07-11-2018 11:31:27

  Ai cũng biết Kiến trúc sư trưởng chỉ được kí sau khi đã có sự đồng ý của Chủ tịch TP mà chủ tịch TP cũng chỉ ra lệnh khi đã có sự nhất trí của ... thường vụ ! Trên là TRỜI , dưới là THƯỜNG VỤ ! Thường vụ chưa đồng ý bố thằng nào kí được ! Vậy phải lôi cổ THƯỜNG VỤ thời kỳ ấy ra ! Thế thôi !!

 • Tran BInh MinhReply

  07-11-2018 10:21:19

  Hãy chờ xem chính quyền sửa sai thế nào!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.