Nữ giám đốc tiếp thị của Google: dám ước mơ sẽ dẫn đến thành công!

Tại sự kiện Saigon Tech Startup Fest 2016 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Mang tinh thần thung lũng Silicon đến Việt Nam” ở dinh Thống Nhất hôm 12.3, có nhiều diễn giả góp mặt. Nổi bật trong số đó là bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc tiếp thị Google châu Á Thái Bình Dương phụ trách thị trường Việt Nam.

Ngoài phong thái tự tin và vẻ ngoài xinh đẹp thì buổi thuyết trình của bà Phương Anh gây chú ý vì bà đề cập đúng những điều mà giới trẻ đang ở ngưỡng cửa cuộc đời rất quan tâm: Tìm lối đi thành công cho bản thân.

Bà Phương Anh đã nói đến yếu tố dám ước mơ sẽ dẫn đến thành công bằng câu chuyện khởi nghiệp của Google. Thật khó tin nhưng gã khổng lồ Google cách đây 17 năm đã bắt đầu khởi nghiệp từ một văn phòng đặt trong garage nhà một người bạn của hai nhà sáng lập. Vấn đề ở đây cho thấy với những người dám mơ ước mà có quyết tâm và hướng đi đúng thì cho dù xuất phát điểm thế nào cũng có thể dẫn đến thành công. Do vậy, đừng để ý rằng mình đang ở đâu, đang có gì trong tay mà quan trọng là mình muốn đi đến đâu và tìm cách đạt được nó.

"Nếu bạn và hai người sáng lập hiện đang ngồi ở nhà, trong một căn phòng nhỏ để viết code thì điều này có thể làm nên chuyện trong một ngày nào đó. Mọi thứ bắt đầu từ nhỏ nhặt và khiêm tốn không có nghĩa là bạn không thể tạo ra thứ gì đó lớn lao", Phương Anh nói.
google khoi nghiep
Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe bà Nguyễn Phương Anh thuyết trình - Ảnh: Thảo Hương

Từ những gì trải nghiệm, bà Phương Anh cho rằng với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp là cần phải sáng tạo và khác biệt. Nữ giám đốc tiếp thị của Google cho biết: "Dù đó là sản phẩm gì đi chăng nữa, mấu chốt vẫn là bạn có làm nó khác biệt hay không. Sản phẩm của bạn có làm thay đổi cộng đồng hay không nhất thiết là cả khu vực Đông Nam Á, hay châu Á Thái Bình Dương, mà có thể chỉ là một thành phố ở Việt Nam".

Để khuyến khích các bạn trẻ đi một con đường riêng hướng tới những điều vĩ đại, Phương Anh dẫn ví dụ về sự kiện Columbus khám phá ra châu Mỹ cách đây hơn 500 năm xuất phát từ việc vị thuyền trưởng người Tây Ban Nha muốn tìm một con đường mới sang Ấn Độ (thay vì con đường truyền thống là vòng qua mũi Hảo Vọng).

“Khi bạn ra biển và không biết đi điều gì sẽ xảy ra, những cơn bão tố, sóng thần… Trong hoàn cảnh đó, bạn có thể quay trở lại, hay có thể bị chìm, nhưng tất nhiên bạn cũng có thể làm được những thứ vĩ đại mà chưa ai làm nổi”.

Dám theo đuổi đam mê cũng là một phẩm chất để những người khởi nghiệp vươn tới thành công. Các bạn trẻ thường dễ dàng dứt bỏ đam mê, những thứ họ mơ ước để chạy theo công việc có lương cao hay chế độ đãi ngộ tốt trước mắt. Theo nữ giám đốc tiếp thị của Google, các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ vì theo đuổi công việc đam mê sẽ giúp họ gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Một điều nữa mà bà Phương Anh "trách" các bạn trẻ Việt Nam là quá thụ động trước môi trường và không chịu thắc mắc để sáng tạo: "Trong khoảng 5 năm làm việc ở Việt Nam, tôi nhận ra rằng mọi người không thích đặt câu hỏi. Họ được bảo gì làm nấy, không ai hỏi lại tôi rằng cách làm này có đúng không, làm sao để có cách làm tốt nhất”.
Bà Phương Anh cho rằng nếu không biết cách đặt câu hỏi trước các vấn đề thì không thể nào tiến bộ được. Và bà cũng "tiết lộ" nhiều ứng dụng của Google được ra đời cũng bắt đầu từ những thắc mắc đột phá. Chẳng hạn việc để chức năng tìm kiếm ngay trên thanh gõ địa chỉ của trình duyệt được ra đời từ việc Sundar Pichai - CEO Google tự vấn trong tương lai người dùng còn muốn vào google để tìm kiếm thông tin không. Nhờ ý tưởng nảy sinh trong lúc đặt câu hỏi, giờ thì mọi ứng dụng trình duyệt khác đều ‘tích hợp’ luôn việc tìm kiếm bằng google trên thanh ghi địa chỉ.
Dám mơ ước, dám đam mê, năng động và sáng tạo. Đó chính là những thứ cần thiết để các bạn trẻ mang trong hành trang khởi nghiệp.
Thảo Hương

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.