Giải tỏa khu Mả Lạng: Ông Đoàn Ngọc Hải hứa ‘cởi áo về vườn’ nếu dân bị ép giá đền bù

Cuộc đối thoại giữa người dân và chủ đầu tư, chính quyền lần này đã không còn căng thẳng như trước
Vị Phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM đã có tuyên bố như trên trong buổi gặp gỡ, đối thoại với người dân tại khu vực Mả Lạng về việc đền bù, giải tỏa mặt bằng.

Chiều 14.7, Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, trao đổi ý kiến với hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu vực Mả Lạng, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Khu vực này trong tương lai sẽ hình thành khu đô thị đa chức năng - cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại giải trí - căn hộ cao cấp. Lãnh đạo Q.1 cùng đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã lắng nghe những phản ánh, thắc mắc của người dân trong vấn đề đền bù, giải tỏa, và tái định cư cho những hộ dân để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trong buổi tiếp xúc, nhiều người dân đã đồng tình với ý kiến mà đại diện lãnh đạo quận và phía chủ đầu tư đưa ra. Ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã hứa thực hiện đúng trách nhiệm của mình, cam kết không để bất cứ hộ dân nào chịu thiệt thòi trong dự án lần này.

Không khí tại buổi đối thoại lần này không còn căng thẳng như những lần trước. Rất nhiều người dân tham dự cuộc họp đã đứng lên bày tỏ nguyện vọng của mình một cách cụ thể.

Đa số đồng thuận với kế hoạch giải tỏa khu đất và xây dự án mới để chỉnh trang đô thị thành phố. Tuy nhiên, người dân yêu cầu được biết kế hoạch thực hiện dự án cụ thể, mức giá bồi thường, công tác tái định cư. Đặc biệt là việc hỗ trợ chuyển đổi việc làm được lãnh đạo quận và chủ đầu tư cam kết như thế nào.

Cũng tại buổi trao đổi lần này, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: “Thay mặt lãnh đạo, chính quyền Q.1, tôi gửi lời xin lỗi đến toàn thể bà con ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh vì đã để dự án bị treo nhiều năm”.

Ông Hải trao đổi với bà con khu vực Mả Lạng

Cùng với đó, ông Hải khẳng định: Từ đây đến tháng 9.2017, quận và chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ. Nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng tiến độ, quận sẽ đề nghị thành phố loại nhà đầu tư này ra khỏi dự án. Và sẽ cởi áo về vườn nếu để xảy ra tình trạng người dân bị ép giá đền bù tại dự án.

Về phía đại diện chủ đầu tư, bà Trần Thị Thùy Dung - Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - khẳng định đang phối hợp cùng các cơ quan ban ngành Q.1. Qua đó tiến hành công tác điều tra, đo đạc. tiến hành thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá, lập phương án tái định cư và hỗ trợ, bồi thường, chuyển đổi việc làm cho bà con. Trong quá trình này, phía chủ đầu tư mong muốn được sự đồng thuận, hỗ trợ của bà con để đẩy nhanh tiến độ.

Được biết dự án khu đô thị đa chức năng do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Tổng diện tích đất bị thu hồi là hơn 68.500 m2. Có 1.424 căn nhà sẽ phải giải tỏa hoàn toàn. Trong đó có 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của 22 tổ chức.

Tổng nhân khẩu sinh sống khu vực này khoảng 10.000 người. Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ là khu đô thị đa chức năng gồm căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và khu vực tái định cư dành cho khoảng 900 hộ dân.

Đặc biệt, BV đa khoa Sài Gòn mới được bố trí trên khu đất có diện tích 10.000 m2 tại giao lộ Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh với tổng diện tích sàn 26.000 m2, có quy mô 300 giường bệnh. Bệnh viện mới này sẽ thay thế cho bệnh viện hiện tại ở 125 Lê Lợi, Q.1 đã xuống cấp.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • Nguyễn longReply

  25-3-2018 12:32:01

  Cho đến giờ phút này không thấy động tĩnh gì về việc giải tỏa mã lạng.mong chính quyền xem xét nhanh cho người dân nhờ

 • Juchi LeeReply

  16-9-2017 04:05:37

  Nhà tôi ở đường Nguyễn Trải, P. nguyễn Cư Trinh. Tôi đang cho thuê. Bản thân tôi đang sống ở nước ngoài. Tôi muốn tìm hiểu thông tin danh sách các căn hộ nào buộc phải giải toả thì xem ở đâu. Mức giá đền bù ở đâu? Tôi không hề nhận được thông báo gì về việc giải toả. Khi nào bắt đầu giải toả? Tôi muốn biết đầy đủ thông tin. Trên trang web của quận/ phường tôi không thấy được gì.

 • Hoàng Minh SàReply

  31-7-2017 10:29:29

  Đến giờ này chúng tôi vẫn chưa nhận được mức giá chính xác từ phía chánh quyền và công ty giải tỏa. Báo có thể tìm hiểu thông tin này từ quý công ty giải tòa nhà chúng tôi được không ậm ờ không rõ giá thế này tôi nghi mức giá không minh bạch

 • BinhngoReply

  19-7-2017 07:39:05

  Du an khu lien hop cong nong nghiep chat luong cao cua Dong nai .treo lo lung hon 2 nam tai xa Xuan bac h Xuan loc mong lanh dao tinh Dong nai quan tam va co ai dam hua nhu ong pho ct q1 tp HCM ko

 • Bach NhatReply

  16-7-2017 10:50:42

  Mong ông Hải luôn vững vàng

 • Huy LeReply

  16-7-2017 06:00:44

  Hiện nay khu tứ giác này có một dự án, giải toả đền bù gần 8 năm nay. Nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, dân không hiểu vì lý do gì? Rất có thể, lấy lý do kẹt vốn không thực hiện được, DN khác mua lại, bán kiếm lời, chính quyền bất lực.... Hop dân nhưng không cho dân biết giá đền bù, giá tái đinh cư, thiết kế sơ bộ, tiến độ thực hiện dự ắn, đại diện chủ DN là một em bé mặt non choẹt không biết gì và phát cho một tờ giấy về kê khai, dân đâu có ngu vì bị mấy DN lừa. Lúc nào miệng cũng bô bô vì dân nhưngì sau khi giao DA cho DN thì sống chết mặc bay...

 • Mai mai huongReply

  16-7-2017 04:14:55

  Có cái áo quan mà hở cái nay đòi cởi may đòi cởi là sao?!

 • Phương hậu đặngReply

  15-7-2017 11:00:20

  Cũng chủ đầu tư Bitexco,vậy bao giờ dự án khu đô thị Bình Quới, Thanh Đa mới triển khai, thực hiện? Dân chúng tôi bị treo hơn 30 năm có lẻ rồi. Nếu lãnh đạo TP và quận Bình Thạnh quan tâm như q.1 ,chúng tôi mừng.

 • Trần Thế DânReply

  15-7-2017 09:52:51

  Cần thay đổi phương thức áp giá đền bù, bồi thường tiền đất trả cho người dân mất đất cho các dự án. Người dân có đất, chủ đầu tư có dự án. Vì vậy, giá trị đất cần được thỏa thuận theo nguyên tắc ưu tiên cho đồng thuận giữa đôi bên. Nếu không đi đến đồng thuận được, do nhu cầu mặt bằng cần phải giải tỏa để xây dựng dự án vì sự phát triển của đô thị thì cần đưa ra phương thức...giá đất đền bù được tính tương ứng với một tỷ lệ thích hợp sau khi dự án đã hoàn thành "sau một năm". Nghĩa là chủ dự án và "người dân có đất" cùng chia sẻ hợp lý phần giá trị thặng dư của giá trị đất đai tăng thêm do dự án tạo nên. Tất nhiên đi cùng với phương thức này, chủ đầu tư cần trả trước cho người giao đất một khoản tương đương với giá đất trước khi có dự án (giá rẻ) cho người có đất dùng tạm để sinh sống, di dời. Không nên lập lại phương thức chủ dự án kinh doanh bất động sản thu lợi dựa trên bóc lột dân đen để trở thành những nhà kinh doanh tạo dựng được đế chế khổng lồ của mình...mà trong tài sản đó có máu và nước mắt của dân nghèo. Phương thức này được ông Nguyễn Bá Thanh vận dụng vào TP Đà Nẵng rất linh hoạt và hợp lý. Định hướng xã hội chủ nghĩa cần thiên về chủ trương phân phối lại hợp lý giá trị kinh tế thay vì tập trung vào cho một số đại gia bởi chính sách. Dân là con người, không phải là "chuột", mèo trắng mèo đen gì cũng cũng không được bắt..."dân" để ăn thịt!

 • ThỏReply

  15-7-2017 09:44:39

  Làm khu đô thị thế này thì dân càng đổ về trung tâm, nạn kẹt xe càng lâm nguy trong khi các vùng ven thì không phát triển!?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.