FAO khuyến nghị Việt Nam công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn quốc gia

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở nhiều địa phương trong nước, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn - Ảnh: P.V
Sau khi đến thị sát các hộ chăn nuôi lợn tại một số địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi để tìm hiểu về việc giết mổ, tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng, đoàn đánh giá của Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã khuyến nghị Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Chiều 19.3 , Bộ Y tế cho biết Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) vừa thực hiện một cuộc đánh giá về khả năng đáp ứng và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam nhằm giúp chúng ta trong công tác ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Theo đó, đại diện của FAO cam kết sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đối phó với dịch tả lợn châu Phi và giảm thiểu hậu quả.

Bên cạnh đó, đoàn công tác của FAO và OIE đã khuyến nghị Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi theo diện rộng, khoảng cách xa và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.

Trước đó, đoàn đánh giá của FAO và OIE đã trực tiếp đến các hộ chăn nuôi lợn ở khu vực có ổ dịch và không có ổ dịch tại Hải Phòng và Thái Bình để thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết mổ, tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng. Tại đây, đoàn đã đánh giá các địa phương trên có nỗ lực trong công tác kiểm soát vận chuyển buôn bán lợn, các sản phẩm từ lợn, nhưng các hộ chăn nuôi lợn có quy mô nhỏ thực hiện an toàn sinh học thấp, sử dụng thức ăn thừa từ các nhà bếp tạo điều kiện cho cho dịch bệnh này có nguy cơ lan rộng.

Đoàn đánh giá cũng lưu ý các phương tiện truyền thông đưa tin chính xác về thực trạng bệnh tả lợn châu Phi. Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh dễ lây truyền trong đàn lợn, nhưng không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tố quan trọng để bảo vệ lợn an toàn khỏi bệnh tả lợn châu Phi. Lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 19 tỉnh, thành với 253 xã, 57 huyện. Tổng số lợn bị bệnh và phải tiêu hủy đã lên tới 26.807 con. Tại Hà Nội, số lợn bị bệnh và tiêu hủy cũng đã tăng lên mức 536 con. Cơ quan thú y cảnh báo, nguy cơ rất cao dịch bệnh tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lây lan diện rộng và đang có xu hướng đi sâu vào các tỉnh phía Nam, vì hiện tại đã xuất hiện tại Thừa Thiên - Huế.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.