Em trai ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị truy tố tội tham ô

Trịnh Xuân Thanh chính thức bị đề nghị truy tố tội danh 'tham ô tài sản' - Ảnh: internet
Bị can Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), Trịnh Xuân Thanh cùng 6 người khác vừa bị C46 Bộ Công an đề nghị truy tố về tội danh "tham ô tài sản" theo điều 278 BLHS.

>> Bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng để điều tra tội tham ô

>> Đại án Trịnh Xuân Thanh

>> Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm

Nguồn tin của Một Thế Giới cho hay, ngày 19.12.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) và Công ty cổ phần Minh Ngân. Đồng thời, cơ quan này đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao.

Theo Bản kết luận số 94/C46-P11, C46 đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 7 bị can về tội tham ô tài sản gồm: Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land; Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land; Lê Hòa Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa, kế toán Công ty cổ phần Minh Ngân; Thái Kiều Hương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan; Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy.

Theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Trịnh Xuân Thanh đã thông đồng với những người liên quan, cùng đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, đại diện bên mua là Công ty Minh Ngân và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất.

Việc thanh toán hợp đồng này đã tạo ra chênh lệch giá để các bị can chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỉ đồng của PVP Land (trong đó có tài sản nhà nước). Giá trị tài sản đã bị họ chiếm đoạt là 49 tỉ đồng.

Đối với hành vi phạm tội của Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT PVC, cơ quan điều tra cho rằng theo quy chế của PVC, ông Thanh là người có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza do người đại diện phần vốn của PVC trình.

Ngoài ra, ông Thanh còn ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá.

Ông Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do ông Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land đang trình lên PVC xin phê duyệt.

Đáng chú ý, trong vụ án này, bị can Đinh Mạnh Thắng là em trai của ông Đinh La Thăng, khai nhận sau khi thương vụ mua bán thành công đã nhận 19 tỉ đồng từ Thái Kiều Hương, sau đó giữ lại 5 tỉ đồng, còn 14 tỉ đồng để trong một chiếc va li chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Từ năm 2010, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Minh Ngân, Thắng và Trịnh Xuân Thanh đã trả lại số tiền trên cho Thái Kiều Hương

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.