Dự án nhận chìm bùn, cát: TS Nguyễn Tác An bị mạo danh?

TS Nguyễn Tác An cho hay chủ đầu tư là Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn đều không liên lạc gì với ông trong dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Bình Thuận.

“Tôi khẳng định không tham gia gì trong việc lập hồ sơ dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ở vùng biển Bình Thuận. Việc mạo danh này, nếu có là rất nguy hiểm!”. TS Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, bức xúc nói như vậy với Pháp Luật TP.HCM ngày 19.7.

Bỗng nhiên thấy tên trong danh sách

Trước đó, TS Nguyễn Tác An hết sức ngỡ ngàng khi thấy có tên mình trong danh sách được cho là những người thực hiện bản “dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1” của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại trang 19 của bản dự án này ghi rõ: “Dự án nhận chìm được thực hiện với sự tham gia của các thành viên gồm và ngay bên dưới dòng chữ này là danh sách 14 người. Đứng đầu danh sách là “TS Nguyễn Tác An, học hàm/học vị/chuyên ngành là tiến sĩ hải dương học, đơn vị công tác là Viện Hải dương học Nha Trang”.

TS Nguyễn Tác An khẳng định từ trước đến nay chưa hề có bất cứ một đơn vị, cá nhân nào mời ông tham gia lập dự án nhận chìm trên. “Tôi là thành viên hội đồng phản biện nhà nước. Nếu họ có mời, chắc chắn tôi cũng không tham gia. Từ khi có thông tin xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, rồi Bộ TN&MT cấp phép đến nay, tôi chỉ tham gia phản biện trên báo chí” - TS Nguyễn Tác An khẳng định.

Danh sách các thành viên thực hiện dự án nhận chìm có tên TS Nguyễn Tác An ở vị trí đầu tiên. Ảnh: PN. TS Nguyễn Tác An khẳng định mình không tham gia bất cứ công đoạn nào của dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ở vùng biển Bình Thuận. - Ảnh: Tấn Lộc

Công ty Vĩnh Tân 1: “Tất cả đều do đơn vị tư vấn làm”

Liên quan đến vấn đề mà TS Nguyễn Tác An nêu ra trên đây, ngày 19.7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1. Ông Thành cho biết ông không hề biết có việc này (?).

“Thực tế hồ sơ dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát sau nạo vét là do đơn vị tư vấn thực hiện. Tất cả hồ sơ từ báo cáo đánh giá tác động môi trường hay dự án đều do đơn vị tư vấn có đầy đủ năng lực, chức năng theo quy định pháp luật thực hiện. Đối với danh sách những người tham gia dự án như thế nào đều do đơn vị tư vấn xác định, lập ra và mời nên tôi không thể trả lời được” - ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng xác định đơn vị tư vấn dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát này là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam do ông Hà Quốc Quân làm tổng giám đốc.

Tiếp tục trao đổi với PV tối 19.7, TS Nguyễn Tác An khẳng định đơn vị tư vấn của dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam cũng chưa bao giờ liên lạc hay mời ông tham gia thực hiện dự án trên.

TS An cho hay ông tiếp tục liên lạc với một số người ông quen biết và một số người khác có tên trong danh sách nêu trên và họ đều khẳng định không tham gia. “Việc tự tiện lấy tên các nhà khoa học đưa vào dự án, nếu có là rất nguy hiểm. Tôi cho rằng nếu sự thật như thế thì đây là sự việc rất nghiêm trọng và tôi sẽ làm đến nơi đến chốn” - TS An bức xúc nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam và các cơ quan liên quan để làm rõ thực hư toàn bộ vấn đề nêu trên.

Bộ trưởng TN&MT: “Đang chờ kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học”

Chiều 19.7, PV Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi ngắn với Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà về việc nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Tuy Phong.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định rằng đây là một vấn đề phức tạp, cần phải có nhiều thời gian để trao đổi về mọi khía cạnh. “Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ tới đây, chúng tôi sẽ dành thời gian để nói về vấn đề này” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay. Nói thêm với PV, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Tôi đang chờ ý kiến, kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học. Sau đó sẽ trao đổi cụ thể”.

Liên quan đến dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát trên biển Vĩnh Tân, ông Phan Ngọc Cẩm Thành cho biết Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã và đang triển khai hệ thống phao quay và màn chắn bùn ở vị trí nhận chìm.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi là lúc nào thì dự án nhận chìm bắt đầu hoạt động, ông Thành cho biết tùy theo quyết định của Bộ TN&MT và hiện nay Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang triển khai các công tác chuẩn bị theo yêu cầu của giấy phép số 1517/GP-BTNMT ký ngày 23-6 của Bộ TN&MT.

Tấn Lộc - Phương Nam (Pháp luật TP.HCM)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Xuân ThủyReply

  20-7-2017 03:47:11

  Một hồ sơ vừa mang tính khoa học, vừa mang tính pháp lý có ảnh hưởng và tác động tầm Quốc gia đã được cơ quan "Tài - Môi" cấp phép sự thật mà cứ tưởng như trò đùa của trẻ trâu. Đúng cười ra nước mắt thật khủng khiếp. Cần phải có sự vào cuộc của cơ quan điều tra.

 • trung doReply

  20-7-2017 03:27:33

  Kiến nghị Thanh tra chính phủ làm rõ việc TS An không tham gia mà sao lại có tên trong danh sách trên, ai đưa tên ông An vào, lý do gì, phải chăng đưa ông vào lợi dụng uy tín của ông để hợp thức hóa việc nhấn chìm số rác xả thải gây ô nhiễm kia. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa dối và làm giả mạo quyết định trên. Bộ TN- MT trước khi ký có xác minh lại với những người có tên trong danh sách không? Công ty điện lực này có cổ đông nào là quan chức nhà nước không? Mang chất thải có thể gây ô nhiễm, độc hại cho môi trường nhấn xuống biển một việc làm cực kỳ tệ hại mà không ai biết sao? Tôi tin chắc có vấn đề trong sự vụ này, có ai đó đủ lớn để làm chỗ dựa cho Công ty Vĩnh Tân 1 họ mới dám làm bừa bãi. Ta tự hại ta như vậy cho nên các nhà đầu tư nước ngoài chẳng có lý do gì mà không học chúng ta. Không trừng trị những kẻ làm liều thì có thể sảy ra một " Formosa" mới.

 • ThỏReply

  20-7-2017 02:21:09

  Đề nghị Bộ cA điều tra làm rõ vụ này, rất có thể ngoài ông TS Nguyễn Tác An này không tham gia dự án (nhưng lại có tên trong danh sách) thì nhiều tên tuôi trong hồ sơ là giả mạo hoặc tên tuổi trong đó được chủ đầu tư thuê (thực chất không nghiên cứu gì hết) nhằm hợp pháp hóa hồ sơ để hủy diệt môi trường. Chuyện này không phải đùa rồi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.