Đà Nẵng đã phát hiện HDV và công ty 'bù nhìn' cho người Trung Quốc

Khách Trung Quốc ở Đà Nẵng - Ảnh: báo Đà Nẵng
Thông tin báo điện tử Một Thế Giới vừa nhận được từ Sở Du lịch Đà Nẵng, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt 4 hướng dẫn viên (HDV) Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 20 triệu đồng (trong đó có 1 trường hợp làm sitting guide).

Chiều ngày 6.7, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, trong thời gian qua, lượng khách từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng tăng mạnh góp phần tăng trưởng cho hoạt động du lịch của thành phố. Qua theo dõi gần đây, có hiện tượng hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn thành phố.

Từ tháng 5.2016 đến nay, Sở đã phối hợp với công an thành phố, các ngành và địa phương tiến hành thanh kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 5 người Hàn Quốc vi phạm, với số tiền 90 triệu đồng, 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 3 năm.

Đặc biệt, đã phát hiện và xử phạt 4 HDV Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 20 triệu đồng (trong đó có 1 trường hợp làm sitting guide). Phát hiện và xử phạt Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape có 3 hành vi vi phạm trong khoản thời gian từ ngày 17.6-4.7.2016, tổng số tiền phạt là 20 triệu và tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành. Trong quá trình kiểm tra tại Công ty Landscape đã phát hiện 1 người Trung Quốc làm việc tại đây.

Đồng thời, công an thành phố đã tiến hành xử phạt hành chính 6 cá nhân người Trung Quốc vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Mức xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng hơn 120 triệu đồng.

“Trong tuần, Sở Du lịch đã tổ chức quán triệt và cảnh báo các công ty lữ hành và HDV, đề nghị các đơn vị lữ hành ký cam kết về đảm bảo hoạt động đúng quy định vì sự phát triển của du lịch thành phố. Đến nay, các công ty lữ hành chuyên khai thác khách Trung Quốc đã ký cam kết. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch, CLB Hướng dẫn viên Du lịch thành phố tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức tinh thần trách nhiệm của các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên”, ông Cường cho hay.

Trong một động thái khác, UBND TP.Đà Nẵng đã tiến hành họp và chỉ đạo các sở ngành liên quan, công an thành phố triển khai các vấn đề để chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên trước mắt và lâu dài.

Theo đó, yêu cầu tiếp tục tập trung triển khai thanh, kiểm tra các đơn vị, cá nhân người Trung Quốc, Hàn Quốc nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép.

Công an thành phố và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, thanh tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú hoạt động, kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn, văn minh, đúng pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Sở Công thương tăng cường kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, chất lượng hàng hóa, việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết tại các khu điểm du lịch, cửa hàng kinh doanh phục vụ khách du lịch.

Sở Du lịch được yêu cầu phối hợp với CLB Hướng dẫn viên thành phố rà soát, cập nhật danh sách các hướng dẫn viên được cấp phép, trước mắt là hướng dẫn viên tiếng Trung, phân loại cụ thể các hướng dẫn viên tự do hoặc hoạt động thuộc doanh nghiệp/đơn vị nào quản lý; đánh giá trình độ, năng lực, đạo đức nghề nghiệp của từng hướng dẫn viên để có biện pháp tăng cường quản lý cho đúng từng đối tượng.

Đà Nẵng cũng đề nghị các khu, điểm du lịch tự lắp đặt thêm camera để quản lý hoạt động tại khu, điểm của mình đồng thời trích xuất dữ liệu cho các cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết.

Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng được huy động về việc bố trí lực lượng sinh viên ngoại ngữ tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động tình nguyện tại các khu, điểm du lịch trong mùa cao điểm du lịch .

Việc tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức của các công ty lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên thực hiện theo đúng qui định của nhà nước về hoạt động du lịch, không tiếp tay với đối tác hoạt động không đúng quy định để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cũng được lưu ý.

Thành phố này đồng thời yêu cầu các công ty lữ hành đề nghị các đối tác nước ngoài quán triệt khách do doanh nghiệp khai thác chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng trước khi đến Đà Nẵng.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.