Đà Nẵng bắt 6 tấn mỡ bẩn nhiễm hóa chất

Ngày 13.5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an TP.Đà Nẵng) đã bắt quả tang cơ sở của ông Nguyễn Quế Huy (tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang chế biến mỡ bẩn cùng một số hóa chất không rõ nguồn gốc.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 350kg mỡ tươi, 5.600kg mỡ đã qua chế biến đang cất giữ tại kho lạnh. Chủ cơ sở khai nhận đã mua toàn bộ số mỡ lợn nói trên từ một lò mổ trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với giá khoảng 3.000 đồng/kg; trung bình mỗi ngày, cơ sở này chế biến hơn 350kg mỡ. Khi gom đủ 5.000kg, cơ sở sẽ vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với giá từ 7.000-10.000đồng/kg.

Quá trình kiểm tra cơ sở này còn phát hiện một bao bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc, trọng lượng 40kg. Gói bột này đã sử dụng gần hết. Ông Huy thừa nhận, số bột trắng nói trên là chất dùng để tăng trọng lượng mỡ nhằm sử dụng làm nguồn thực phẩm kiếm lời. Khi chế biến mỡ bằng lò nấu, cơ sở này sẽ bỏ thêm chất bột trắng vào. Chế biến xong, khi vớt ra và ngâm nước thì mỡ sẽ tăng thêm trọng lượng.

Công an đã yêu cầu một nhân viên chuyên nấu mỡ tại cơ sở này thực nghiệm. Khi cân 1,4kg mỡ tươi nấu không bỏ hóa chất và 1,4kg mỡ tươi nấu bỏ hóa chất đã cho hai kết quả khác nhau. Theo đó, chế biến 1,4kg mỡ tươi không tẩm hóa chất chỉ còn 1kg. Còn đối với 1,4kg mỡ tươi có tẩm hóa chất màu trắng thì thu được 1,6kg. Theo lý giải ban đầu thì hóa chất này làm cho mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên.

PC49 và Chi cục Thú y TP.Đà Nẵng đã niêm phong cơ sở, đồng thời tịch thu toàn bộ gần 6.000kg đi tiêu hủy. Ngoài ra, PC49 còn lấy mẫu nước thải mà cơ sở này xả thải ra môi trường để xét nghiệm. Vụ việc đang được làm rõ.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.