Công ty Formosa Hà Tĩnh dùng xỉ thép làm đường công vụ không phép

Bãi xỉ thép bên trong khuôn viên Công ty Formosa Hà Tĩnh - Ảnh: T.T
Sau khi nắm bắt được việc Công ty TNH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (gọi tắt là Formosa Hà Tĩnh) sử dụng sản phẩm xỉ thép tái chế để làm đường công vụ tại khu liên hợp gang thép của công ty này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan tổ chức kiểm tra.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Tĩnh, trước đó, vào ngày 11.7.2018, Sở đã chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra tại hiện trường và làm việc với Công ty Formosa Hà Tĩnh, sau đó có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, các sở ngành đã yêu cầu Formosa Hà Tĩnh phải có báo cáo cụ thể về hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác xây dựng, điều kiện khởi công công trình, mục đích và công năng sử dụng, báo cáo đánh giá tác động môi trường; yêu cầu Công ty Formosa làm rõ sự phù hợp của chất lượng vật liệu xỉ thép sử dụng vào công trình. Sở Xây dựng Hà Tĩnh cũng yêu cầu Formosa Hà Tĩnh tạm dừng thi công công trình và báo cáo vấn đề nêu trên cho UBND tỉnh và các sở, ngành.

Sau khi nhận được báo cáo của Formosa Hà Tĩnh, Sở Xây dựng Hà Tĩnh nhận định công trình được gọi là đường công vụ có sử dụng xỉ thép là một hạng mục công trình được bổ sung mới nằm trong khuôn viên thuộc dự án khu liên hợp gang thép của công ty này. Tuy nhiên, hạng mục công trình này không nằm trong quy hoạch được duyệt; công trình được bổ sung xây dựng mới nhưng không thực hiện các hồ sơ thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định.

Công trình trên đã thi công được khoảng 31% khối lượng nhưng không có giấy phép xây dựng theo quy định cũng như không được đề cập trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2015 của Formosa Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa làm rõ được sự phù hợp của chất lượng vật liệu xỉ thép làm vật liệu san lấp và đường giao thông theo các quy định của Bộ Xây dựng.

Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho rằng việc xây dựng công trình này của Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm quy định về quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng và quản lý môi trường.

Ngày 14.3.2019, Sở Xây dựng Hà Tĩnh có công văn hướng dẫn Formosa Hà Tĩnh bổ sung công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ vào Quy hoạch xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; lập, thẩm định, phê duyệt đánh giá tác động môi trường của công trình trên. Sản phẩm xỉ thép dùng trong công trình phải được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng quy định.

Ngày 18.3, ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết trước đó Công ty Formosa Hà Tĩnh có văn bản đề xuất Bộ Tài nguyên - Môi trường cho tận dụng xỉ thép để xây dựng đường công vụ trong khuôn viên công ty. Theo ông Tiến, trước khi trình văn bản xin chấp thuận việc sử dụng xỉ thép, Công ty FHS đã sử dụng thí điểm vật liệu này. Hiện công ty đang thuê các viện nghiên cứu thí nghiệm vật xỉ thép nói trên.

“Tỉnh đã thành lập đoàn vào kiểm tra. Họ (Công ty Formosa Hà Tĩnh - PV) đang làm thí điểm thôi, hiện tại họ đang bị đình chỉ, chờ xác nhận xỉ thép này có hợp quy chuẩn mới cho tiến hành sử dụng”, ông Tiến nói.

Được biết hạng mục công trình đường công vụ trong khuôn viên Formosa Hà Tĩnh được thiết kế có tổng chiều dài 2.035m; mặt cắt ngang hình thang có chiều cao công trình từ 4,5m đến 10m; bề rộng chân từ 12m đến 30m; phía trên bề mặt là mặt đường có chiều rộng 1m; lõi công trình sử dụng xỉ thép đầm chặt và bao phủ xung quanh bề mặt một lớp đất trồng cây có chiều dày khoảng 50cm.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.