Có thể bị phạt tới 7 triệu đồng nếu vứt khẩu trang sai quy định

Nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế đang tăng rất cao - Ảnh: MN
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản gửi các sở ban ngành liên quan yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với hành vi vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo đề nghị của Bộ Y tế tại Công văn số 624/BYT-MT về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản do Phó chủ tịch Phan Thiên Định ký yêu cầu các sở ban ngành tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân vứt bỏ khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế đúng nơi quy định.

Bệnh viện Trung ương Huế tặng và hướng dẫn người dân đeo khẩu trang y tế - Ảnh: QS

Người dân sẽ được hướng dẫn khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế sẽ bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại những nơi công cộng để người dân chấp hành tốt quy định.

Đối với các trường hơp cố tình vi phạm, UBND tỉnh cũng đề nghị kiên quyết xử lý, xử phạt. Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ nơi công cộng. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc vào hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Sự quyết liệt của chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm góp phần duy trì thành tích đến từ phong trào “Chủ nhật xanh”, đồng thời bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân trong thời điểm nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân đang tăng rất cao vì dịch bệnh Covid-19.

Quế Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.