Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn CPTPP và các văn kiện liên quan - Ảnh: internet
Sáng 2.11, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn Hiệp định Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và Luật Điều ước quốc tế năm 2016, Chủ tịch nước trình Quốc hội xem xét, quyết định phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan. Sau khi ký Hiệp định, các nước sẽ tiến hành thủ tục pháp lý trong nước, bao gồm việc phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình để Hiệp định có hiệu lực.

Theo Chủ tịch nước, Hiệp định CPTPP gồm 7 điều và 1 phụ lục, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao. CPTPP không chỉ đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại... mà còn xử lý những vấn đề như: lao động, môi trường, mua sắm của chính phủ, doanh nghiệp nhà nước... Ngoài ra, Hiệp định này đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa, cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ.

Đánh giá về tác động của Hiệp định CPTPP và các văn kiện liên quan đối với Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết việc tham gia và sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP giúp nước ta thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương, thực sự nâng cao vị thế của Việt Nam trong khối ASEAN, trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

“Trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, tham gia CPTPP vừa giúp ta có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, Hiệp định CPTPP khi đi vào triển khai sẽ góp phần tăng cường sự đan xen lợi ích, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên CPTPP, đặc biệt là các nước thành viên có quan hệ đối tác chiến lược với nước ta.

Nhìn nhận về những thách thức, Chủ tịch nước khẳng định việc tham gia CPTPP cũng đặt ra những thách thức về kinh tế, xã hội, thu ngân sách, hoàn thiện khung khổ pháp luật, thể chế...

"Việc mở cửa các hoạt động kinh tế, đi kèm với các quy định về lao động, minh bạch hóa, chống tham nhũng... đòi hỏi chúng ta cần chủ động, nỗ lực đổi mới, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, thiết lập các cơ chế quản lý để vừa phù hợp với điều ước quốc tế nhưng cũng bảo đảm vững chắc sự ổn định về chính trị - xã hội của ta", Chủ tịch nước nhấn mạnh

Để bảo đảm thực hiện hiệp định, Chủ tịch nước cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan rà soát, hoàn thiện danh mục các luật, pháp lệnh, nghị định cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới để phù hợp với các cam kết trong CPTPP.

Kết quả rà soát đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung 12 văn bản, gồm: 8 luật, 4 nghị định của Chính phủ; kiến nghị ban hành mới 7 văn bản, gồm: 6 nghị định của Chính phủ, 1 quyết định của Thủ tướng chính phủ; kiến nghị gia nhập 3 điều ước quốc tế. Trong quá trình thực hiện hiệp định, Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, nếu phát sinh văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung sẽ có kiến nghị để sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 5.11, các đại biểu sẽ thảo luận tại hội trường việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua CPTPP vào ngày 12.11.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn có 12 nước.

CPTPP có hiệu lực từ ngày 30.12 sau khi Australia trở thành nước thứ 6 phê chuẩn hiệp định này, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. Hiệp định này bao gồm 11 nước với tổng giá trị GDP khoảng 10.000 tỉ USD, khoảng 13% GDP toàn cầu.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • NĐT nhỏ 65 lô ven sông HànReply

    02-11-2018 04:22:08

    Sửa luật quy hoạch, có lợi dụng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để quốc hữu hóa (công cộng hóa) thu hồi đất của NĐT nhỏ (mua đất đã có quy hoạch TTg ký) để làm lợi cho NĐT nhóm (lòi ra mặt tiền đẹp lô đất xấu nhưng to khủng của mình) không, là vấn đề tôi quan tâm nhưng không ai trả lời!!! Nhân VN tham gia CPTTP. Rất tốt nhà nước đã chấp nhận công đoàn thứ 2 để công đoàn thứ 1 có cơ hội cạnh tranh lành mạnh. Góp ý nhà nước nên cho Cty luật nước ngoài được hoạt động tranh tụng bảo vệ pháp luật ở VN để bảo vệ doanh nghiệp Việt đàng hoàng theo pháp luật Việt nữa thì tuyệt vời!!! Hiện các cơ quan tư pháp VN và luật sư trong nước khó mà dám toàn tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp Việt đàng hoàng bị oan sai. Cty FDI thì được bảo vệ bởi chính các đại sứ quán họ rồi nên chính quyền địa phương không bao giờ dám đụng vào FDI. Đó là bất lợi cạnh tranh vô cùng lớn đối với DN trong nước.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.