Chủ nhà 8B Lê Trực bị cho là thách thức dư luận

Thủ tướng đã 2 lần chỉ đạo nhanh chóng tháo dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.
Theo các chuyên gia và luật sư, nếu chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực tiếp tục không tuân thủ cưỡng chế thì cần mạnh tay xử lý hình sự.

Ngày 4.7, UBND quận Ba Đình, Hà Nội cho biết đã thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực do ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, làm tổ trưởng. Tổ công tác giám sát, đôn đốc, kiểm tra trực tiếp hằng ngày việc phá dỡ phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP.

Làm nhanh mất 45-50 ngày

Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết sau nhiều lần không hợp tác, tại cuộc họp với UBND quận và các đơn vị liên quan vào ngày 2.7 vừa qua, Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực) đã cam kết chi trả kinh phí và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, quận Ba Đình đã thành lập tổ công tác đặc biệt có 17 thành viên để cưỡng chế vi phạm.

Quận Ba Đình đã ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam (Công ty Bắc Nam) thực hiện phá dỡ phần sai phép công trình 8B Lê Trực. Trước đó, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát thực hiện nhiệm vụ này song đã không nghiêm túc thực hiện. Từ ngày 6.3 đến 30.6, công ty mới phá dỡ được 328 m2 sàn mái tầng 19, nghĩa là chỉ khoảng 2,83 m2/ngày.

Về tiến độ phá dỡ, ông Trương Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Bắc Nam, cho hay công ty phải chờ Sở Xây dựng phê duyệt phương án thi công, sau khi được phê duyệt mới dám cam kết về tiến độ. Nếu làm tất cả theo phương pháp thủ công sẽ mất 105 ngày, còn nếu đưa các thiết bị hiện đại nhất, chuyên nghiệp nhất của công ty vào thì trong 45-50 ngày có thể phá xong.

Phải dùng biện pháp mạnh

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, cho rằng quan điểm cứng rắn của Hà Nội với những sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực là hoàn toàn đúng đắn và hợp lòng dân.

Theo bà An, vụ nhà 8B Lê Trực không còn là chuyện riêng của phường Điện Biên, của quận Ba Đình hay TP Hà Nội mà đó đã là vấn đề bức xúc trong dư luận cả nước. Nó thể hiện sự thách đố luật pháp, thách thức dư luận. Ngoài phong tỏa tài khoản thì cần áp dụng thêm các biện pháp khác để bắt chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết. Nếu để tình trạng này tái diễn sẽ không có lợi cho lòng tin của nhân dân. TP Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biên… phải công bố thời hạn cưỡng chế và xử lý xong sai phạm.

Theo bà An, việc làm này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với TP khi những bức xúc của người dân lâu nay chưa được giải quyết triệt để. Dân đang mong chờ những hành động cụ thể của cơ quan có thẩm quyền của Hà Nội trong việc xử lý vụ việc này.

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho rằng việc triển khai các biện pháp cứng rắn của TP Hà Nội với chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực là quá chậm. Chúng ta đừng mong đợi tính tự giác của chủ đầu tư. Hà Nội cần chọn một nhà thầu thật sự có năng lực để tháo dỡ những phần sai phạm, đồng thời yêu cầu người của chủ đầu tư rời khỏi dự án để đơn vị trúng thầu thi công được thi công nếu chủ đầu tư tiếp tục gây khó khăn cho việc cưỡng chế.

Luật sư Trần Văn Toàn (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: “Chủ đầu tư đã nhiều lần chây ì, không hợp tác. Đây là một vụ điển hình khiến Thủ tướng Chính phủ 2 lần chỉ đạo. Nếu lần này chủ đầu tư tiếp tục chống đối thì có thể xử lý hình sự sau quá nhiều lần vi phạm và bị xử phạt hành chính song vẫn không chấp hành”.

Để bảo đảm tiến độ phá dỡ, UBND quận Ba Đình sẽ tạm ứng ngân sách cho nhà thầu, bảo đảm hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tum thang, tầng 19) sớm nhất.

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn/NLĐ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Le Trung HungReply

  05-7-2016 11:55:19

  Vụ này cần thực hiện khẩn trương và nghiêm túc, tôi tán thành cả 2 tay. Nhưng đọc bài xong tôi chợt thấy có 1 cái tên mà tôi rất bất ngờ là ông Đỗ Viết Bình vẫn còn là Chủ tịch của quận Ba Đình - nơi xảy ra sai phạm. Chủ tịch phường Điện BIên đã bị xử lý, còn ông Bình, trên địa bàn của ông không chỉ có vụ này mà còn cả vụ 146 Quan Thánh rất ầm ĩ và không thể chối bỏ trách nhiệm, nhưng tại sao ông vẫn điềm nhiên tại vị qua cả kỳ bầu cử??? Một vị chủ tịch để xảy ra 2 vụ tày đình về xây dựng trên địa bàn cùng lúc mà còn tại vị thì người dân không khỏi thắc mắc về những cán bộ cấp trên của ông Bình, vì sao vẫn đề ông ta ở vị trí đó???

 • Nguyễn ThếReply

  05-7-2016 09:57:55

  KG:BBT Thủ tướng đã chỉ đao còn TRƠ TRƠ" THÌ DƯ LUẬN CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ. kINH SỢ CHƯA!!!!!!

 • Phạm Ngọc HữuReply

  05-7-2016 09:08:08

  Chúng tôi rất vui mừng đón nhận chứng kiến những quyết định kịp thời hợp lý trong thời gian gần đây của Thủ tướng Chính phủ, chẳng hạn như các vụ việc : kiên quyết xóa bỏ lợi ích nhóm, điều tra và xử lý Formosa, đóng cửa rừng... Nhà 83 Lê Trực là phép thử và sự thách thức của LỢI ÍCH NHÓM. Nếu không xử lý đến cùng vụ việc ngang ngạnh này thì lòng tin của chúng tôi sẽ bị hụt hẫng vì lợi ích nhóm hình như đang nặng cân hơn lợi ích của nhà nước và nhân dân

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.