Cần minh bạch đấu giá đất khi di dời trụ sở các bộ ngành

Họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng - Ảnh: TN
Bộ Xây dựng cho rằng việc di dời trụ sở các bộ ngành cần khách quan, minh bạch khi tổ chức đấu giá đất tại trụ sở cũ, đảm bảo lợi ích của nhà nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng chiều 9.4, trả lời báo chí về việc di dời trụ sở các bộ ngành theo 3 phương án được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đưa ra mới đây, bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc, cho biết các phương án nghìn tỉ được đưa ra mới đây chỉ là kết quả nghiên cứu, đề xuất của đơn vị tư vấn.

Báo cáo của đơn vị tư vấn này sẽ được Bộ Xây dựng xem xét, trên căn cứ vào sự đồng thuận của các bộ, ngành, đảm bảo tính khả thi mới triển khai thực hiện. Đến nay, lãnh đạo Bộ Xây dựng chưa có ý kiến chính thức về phương án nào.
Cũng theo Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc, nhiệm vụ di dời trụ sở các bộ ngành khỏi nội đô TP.Hà Nội đã được Thủ tướng quyết định. Địa điểm di dời, quy mô được quyết định đặt tại khu vực Mễ Trì, phía tây hồ Tây.

Theo bà Hằng, về phương án tài chính huy động được từ việc khai thác quỹ đất cũ là trụ sở các bộ, ngành có sự khác nhau theo 3 phương án VIUP đưa ra. Tuy nhiên, cao nhất chỉ là gần 7.000 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với sự kỳ vọng của giới quan tâm bất động sản.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Hằng cho rằng, việc di dời 12 bộ, ngành thì cân nhắc dựa trên các nguồn lực, trong đó là cân đối từ ngân sách, nguồn lực từ đấu giá đất trụ sở các bộ, ngành sau khi dời đi. Những con số mà VIUP đưa ra chỉ mang tính tham mưu, đề xuất. Đồng thời, khi đã xác định chức năng sử dụng đất tại các vị trí để đưa ra đấu giá thì việc đấu giá phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch theo quy định của luật đất đai; đảm bảo lợi ích của nhà nước, của xã hội.

Còn việc thay đổi giá trị đất qua các phương án đề xuất thì liên quan đến quy mô đấu giá đất. Nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ trong trường hợp này là phương án chốt lại phải được các bộ, ngành đồng thuận. Việc thực hiện và tổ chức thực hiện việc di dời trụ sở các bộ, ngành cần đánh giá cụ thể về lộ trình thực hiện để đảm bảo tính khả thi khi di dời.

Cuối tháng 3 vừa qua, VIUP đã gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng báo cáo bổ sung phương án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương các đoàn thể tại thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Cụ thể, VIUP đưa ra nghiên cứu việc đưa 12 bộ, ngành về khu vực phía tây hồ Tây, mức tài chính đòi hỏi là thấp nhất, gần 12.000 tỉ đồng. Nếu hướng di dời là về khu Mễ Trì, phương án tài chính cần hơn 14.000 tỉ đồng. Phương án 3, phân chia các bộ, ngành về cả 2 khu vực này, phương án tài chính dự kiến là 17.000 tỉ đồng…

Theo Báo Thanh Niên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.