Bộ Y tế từ chối các chùa tham gia cách ly người đến từ vùng dịch COVID-19

Trường quân sự TP.HCM được sử dụng làm nơi cách ly tập trung những người đến và đi qua từ vùng dịch bệnh COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: P.V
Trước thông tin, một số chùa tại Việt Nam muốn tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch COVID-19, ngày 1.3, Bộ Y tế cho biết đã nắm được thông tin trên và đánh giá cao thiện chí này nhưng hiện đã giao việc này cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám, chữa bệnh của ngành y tế.

TP.HCM: Thực hư cô gái 27 tuổi nhiễm Covid-19 tử vong tại Bệnh viện Nhân dân 115

Bộ Y tế đề nghị các phòng học không sử dụng máy điều hòa

Vì sao cô gái trốn được cách ly Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất?

TP.HCM cách ly 20 người Hàn Quốc tại Bệnh viện dã chiến

Vì sao WHO đặt tên chủng coronavirus bùng phát từ Vũ Hán là SARS-CoV-2?

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị đưa đi cách ly

Theo Bộ Y tế, hiện có thông tin một số chùa muốn tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch bệnh COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng dịch bệnh COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát; những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài được trang bị các kiến thức y khoa, họ đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

“Hiện chúng tôi đã giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế thực hiện việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam”, đại diện Bộ Y tế nói.

Bộ Y tế một lần nữa khẳng định hiện nay Việt Nam có đủ năng lực để xét nghiệm để xác định chính xác người bệnh có nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Ngoài các Viện chuyên ngành như: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, còn có nhiều bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố đủ năng lực làm xét nghiệm chẩn đoán xác định những người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để những cá nhân đi qua, đến từ các quốc gia có dịch bệnh COVID-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo trung thực về lịch trình đã sinh sống, hoặc đi qua vùng dịch để các cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát, hỗ trợ. Khuyến khích người thân, gia đình, cộng đồng của những người đó khai báo với cơ quan y tế đề giúp bảo vệ sức khoẻ của chính người thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.