Bộ Ngoại giao lên tiếng về phát biểu của thủ tướng Singapore 'Việt Nam xâm lược Campuchia'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Bộ Ngoại giao lên tiếng về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân.

“Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu (của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong thông cáo ngày 4.6. “Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này".

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5, cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

“Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16.11.2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ", bà Hằng nói thêm.

"Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Bà Hằng nhắc đến những thành tựu ASEAN là “kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN”.

Được xem là diễn đàn hàng đầu châu Á về an ninh khu vực, Đối thoại Shangri-La được tổ chức hàng năm bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London từ năm 2002.

(Theo Zing.vn)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Ngọc HữuReply

    05-6-2019 09:44:20

    Là một người lính trực tiếp tham gia cuộc chiến giúp đỡ nhân dân Campuchia chống bọn diệt chủng Pôn pôt, tôi xin được lưu ý ngài Thủ tướng mấy chi tiết cụ thể như sau; 1- Sau một thời gian dài tiến hành kháng chiến chống quân xâm lược, vào thập niên cuối 1970 đầu 1980 đất nước chúng tôi gần như kiệt quệ về kinh tế . Vào thời điểm này chúng tôi phải tập trung sức người sức của để khôi phục đất nước. Phải cầm súng chiến đấu vào thời điểm này là "vạn bất đắc dĩ". Nếu ngài muốn tìm hiểu thêm về nguồn cơn cuộc chiến xin hãy viếng thăm các khu lưu gữ những kỷ niêm bon diệt chủng đã gieo rắc trên các tính An Giang, Tây Ninh, Bình phước ... hay hỏi trực tiếp người dân Campuchia chắc chắn sẽ có câu trả lời đầy đủ chuân xác hơn. 2- Chúng tôi những người lính trực tiếp chiến đấu được cấp trên ra lệnh " Phải bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân Campuchia". Trong cuộc chiến này chúng tôi được bà con Campuchia gọi là "quân nhà Phật" vì không lấy bất cứ tài sản gì (duuf nhỏ nhất) của Campuchia. Khi rút quân về có nhà báo nước ngoài ngỏ ý muốn "kiểm tra ba lô" của một người lính Việt nam. Được người chiến sĩ Vietnam đồng ý, ông dỡ ba lô ra ngoài mấy bộ quân phục bạc màu là một cây sáo được người lính tự làm tư trúc của Campuchia. Nét mặt nhà bào chùng xuống , ông quay mặt đi cố dấu dòng nước măt... Cho đến tận thời điểm này những người dân Campuchia chân chính vẫn yêu quý và dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho chúng tôi, những người đã sát cánh bên họ những lúc họ cần. Thưa ngài Thủ tướng Lý Hiển Long, những biểu hiện cụ thể trên đây có phải là đặc điểm của một cuộc chiến tranh xâm lược

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.