Bộ Công an điều tra chuyển nhượng cổ phần tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra một số thương vụ thoái vốn, chuyển nhượng cổ phần tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) vì có dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị CNS - doanh nhiệp 100% vốn nhà nước, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu phục vụ cho việc điều tra xác minh tại doanh nghiệp này.

Trong đó, đáng chú ý là cơ quan điều tra tập chung điều tra làm rõ việc thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần Tie và việc chuyển nhượng đất của nhà nước trái pháp luật thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

Trước đó, một số cán bộ, nhân viên của CNS đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng tố cáo các hành vi chỉ đạo của lãnh đạo CNS gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Cụ thể, đầu năm 2017, CNS đã bán toàn bộ 51% cổ phần của mình trong Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel với giá gần 21 tỉ đồng. Trong khi đó, Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel đang sở hữu nhiều lô đất đắc địa tại TP.HCM, trong đó có lô đất tại 119 Phổ Quang, thuộc quận Phú Nhuận, có giá trị lên tới hơn 3.000 tỉ đồng.

Tương tự, CNS cũng đã thoái vốn tại Công ty Cổ phần TIE, trong khi doanh nghiệp này đang là chủ sở hữu của nhiều lô "đất vàng" nằm tại khu vực trung tâm thành phố.

Theo phản ánh của cán bộ công nhân viên CNS, việc thoái vốn tại 2 doanh nghiệp nêu trên đã gây thất thoát cho nhà nước khoảng 1.700 tỉ đồng.

Từ cuối năm 2015, CNS góp vốn vào Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dịch vụ Hoa Mai bằng giá trị là quyền sử dụng một số lô đất tại quận 3 và quận Bình Thạnh, TP.HCM. Các lô đất này được định giá khoảng 60 tỉ đồng, trong khi giá giao dịch trên thị trường tại thời điểm góp vốn là trên 200 triệu đồng/m2, có dấu hiệu gây thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn.

Trong một diễn biến khác, ngày 18.2.2019, Thanh tra TP. HCM đã ban hành Quyết định số 41/QĐ-TTTP-P6 Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Đây là cuộc thanh tra thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại Văn bản số 1245/UBND-NCPC ngày 28.12.2018. Đoàn thanh tra do bà Lương Thị Nga- Trưởng Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo số 6 làm Trưởng đoàn.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn một thành viên trong giai đoạn từ 2015 đến 2018.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.