Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì ăn 7 con dế chiên giòn

Món dế chiên giòn được rất nhiều người sử dung - Ảnh( minh họa)
Sau khi ăn 7 con dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi nôn ói liên tục, khó thở dần, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, xác định bị phản vệ rồi rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sau 3 ngày sinh, bé trai bất ngờ co giật, không tự thở rồi hôn mê

Nhét pin vào hốc mũi, bé trai 4 tuổi suýt bị mất lỗ mũi

TP.HCM: Bé trai sơ sinh bị bỏ trên ghế đá trong đêm

Chiều 5.8, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho hay, các bác sĩ ở đây vừa tiếp nhận, điều trị 1 bé trai 3 tuổi bị nguy kịch sau khi ăn 7 con dế chiên giòn.

Bác sĩ Trương Phước Hữu - Khoa cấp cứu, cho biết, bé trai này là cháu N.H.G.B. (3 tuổi, ngụ Long An) bị sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn "dế chiên giòn".

Qua điều tra bệnh sử được biết, trước khi nhập viện khoảng 4 giờ, bé trai này được cha cho ăn khoảng 7 con dế chiên, bất ngờ, cháu có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục và khó thở dần. Người nhà lập tức đưa cháu ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố.

Tại đây, sau khi các bác sĩ đánh giá mạch nhanh, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, xác định bị phản vệ độ 3. Nhận định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức bác sĩ cấp cứu tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ.

“Bệnh nhi được chúng tôi cho thở oxy, tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…Sau 3 ngày hồi sức tích cực, đến sáng nay, 5.8, bé đã thoát cơn nguy kịch, tỉnh táo, sẩn ngứa lặn dần, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi tại Khoa nội tổng hợp”, bác sĩ Hữu chia sẻ.

Theo bác sĩ Hữu với các trường hợp người bệnh nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc,.. Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ như khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển nặng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến hôn mê, co giật.. cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

“Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ. Chỉ nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc tránh xa”, bác sĩ Hữu khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.