Bảo vệ bệnh viện không cho xe cấp cứu chở bệnh nhân đi vì không dùng taxi bệnh viện

Bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương khóa xe cấp cứu vì không sử dụng taxi bệnh viện
Một đoạn clip ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cứu thương và bảo vệ tại cổng Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đang gây xôn xao. Người đăng clip cho rằng vì cuộc đôi co kéo dài nên việc vận chuyển bệnh nhi 9 tháng tuổi bị chậm trễ khiến bé tử vong trên đường.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 18 phút ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cấp cứu và nhân viên bảo vệ tại cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, đường Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo người đăng tải đoạn clip chỉ vì cuộc đôi co này mà việc vận chuyển bệnh nhân nhỏ tuổi bị chậm trễ, khiến cháu chết ngay trên đường đi.

Quy định chỉ cho đưa bệnh nhân vào, không cho đưa ra?

Liên lạc với người nhà bệnh nhân qua điện thoại, phóng viên báo điện tử Một Thế Giới nhận được thông tin, bé D (ở Nghệ An) bị bệnh tim bẩm sinh nên gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Tuy nhiên do không thể cứu chữa được nên bệnh viện trả về. Thời điểm trả về, bé D. vẫn còn thở, nhịp tim vẫn còn, do đó gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà.

Thế nhưng, trong lúc xe cấp cứu vào đón bệnh nhân trở về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng mặc trang phục bảo vệ bệnh viện và thường phục ngăn chặn không cho di chuyển. Sự việc diễn ra trong thời gian dài bắt đầu từ 9h sáng tới 11h trưa ngày 2.7.2016.

Người bảo vệ cố tình giữ xe cấp cứu, khóa xe lại không cho di chuyển

Một người mặc thường phục chặn xe và nói: “Chúng mày cút đi, không được đón bệnh nhân ở đây”. Lái xe cấp cứu trả lời: “Em chỉ đón bệnh nhân là người nhà ở đây”. Thấy hai bên giằng co, một nhân viên y tế trên xe cấp cứu xuống xe và vào bệnh viện đón cháu D. Khi y tá đưa được cáng cháu D. xuống và chuẩn bị đưa lên xe cứu thương thì tiếp tục bị các nhân viên bảo vệ chặn lại.

Thấy nhân viên y tế và lái xe cương quyết đưa bé D. lên xe, hai nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương gọi thêm 5-6 nhân viên bảo vệ khác tới can thiệp. Những người này cầm xích và khóa trên tay, đòi khóa bánh xe của xe cứu thương lại, yêu cầu bỏ bệnh nhân xuống và đi xe ra bên ngoài.

Những người bảo vệ này nói rằng: “Chỉ cho phép (xe cứu thương) đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định”. Thấy vậy, tài xế xe cứu thương yêu cầu phía bảo vệ trình bày rõ quy định, nhưng những người này lại không đưa ra được. Khi các nhân viên bảo vệ trên đòi khóa bánh xe, lái xe cảnh báo: “Ông cứ đụng vào xe nhà nước, ông sẽ lãnh hậu quả, bị gì ông biết rồi đấy”. Tiếp lời, bảo vệ tên Nguyễn Văn Tuấn nói: “Tao động đấy... mày làm gì…? Mày có biết chữ không, mày có biết chữ không, mày đọc lại (đọc tên người bảo vệ) hộ tao cái không lại nhầm người…".

Đoạn clip ghi lại những hình ảnh bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản không cho xe cấp cứu đưa cháu bé về quê theo nguyện vọng của gia đình.

Sau đó tài xế trên đã gọi tới đường dây nóng Sở Y tế Hà Nội nhờ can thiệp thì được đề nghị được gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế là 1900 9095. Tài xế đã gọi tới số này, nhưng không có ai nghe máy trả lời, cho dù đã gọi rất nhiều lần.

Tiếp đó, tài xế gọi điện tới số 113, nhờ sự trợ giúp của cảnh sát. Khi cảnh sát 113 yêu cầu phía bảo vệ nghe máy nói chuyện, những nhân viên bảo vệ tìm cách lảng tránh. Người nhà cháu D. lại gọi lên 113 lần nữa tìm sự giúp đỡ của lực lượng chức năng. Phải hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi sau đó, mới thấy sự xuất hiện của lực lượng công an. Lúc này, cháu D. càng lúc càng yếu và khó thở hơn, không lâu sau cháu D. đã trút hơi thở cuối cùng ngay trong xe đỗ ở cổng bệnh viện.

Bảo vệ ở cổng Bệnh viện Nhi Trung ương cầm hẳn khóa dây sắt to tới khóa bánh xe cấp cứu lại khi có bệnh nhân cần di chuyển trên xe (Ảnh cắt từ clip)

Chỉ ưu tiên hãng taxi đã ký hợp đồng với bệnh viện?

Bức xúc trước thái độ của bảo vệ, đau khổ trước sự ra đi của cháu bé, gia đình bệnh nhân định ở lại để làm sáng tỏ sự việc. Tuy nhiên, ông bà của cháu ở quê đã xem giờ và muốn đưa cháu về trước 17h cùng ngày. Do đó phía gia đình cháu D. quyết định để một người ở lại để làm việc với công an.

Theo tài xế cứu thương này, mục đích chặn xe của nhân viên bảo vệ ở đây nhằm ép người nhà bệnh nhân phải sử dụng xe của một hãng đã ký hợp đồng trước đó với bệnh viện với giá cao cắt cổ.

Qua trao đổi với người nhà cháu D., được biết gia đình mong các sự việc như trên sẽ không còn tái diễn, vì rất nhiều người khác đã gặp phải trường hợp tương tự nhưng không dám làm gì. Những người dân sống cạnh bệnh viện cho biết, bệnh viện đã liên kết với một hãng taxi, ký hợp đồng lâu dài để đơn vị này được vào hẳn trong khuôn viên của bệnh viện chèo kéo khách và để hàng chục chiếc đỗ bên trong khuôn viên bệnh viện. Mục đích không cho taxi ngoài vào trong viện đón khách vì muốn độc quyền cho hãng taxi này.

Sự việc trên của nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang gây bức xúc rất lớn trong cộng đồng.

Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội - PGS.TS Lê Thanh Hải khẳng định, ngay sau khi sự việc trên diễn ra và được sự phản ánh của báo chí, Bệnh viện Nhi Trung ương đã họp khẩn hội đồng kiểm tra với các bên liên quan. Cụ thể là với công ty bảo vệ AZ (đơn vị quản lý nhân viên bảo vệ tại bệnh viện), yêu cầu AZ xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã có cách ứng xử chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

Ông Hải cũng nói, hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2.7.2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Bệnh viện ngay lập tức cũng gửi thông báo tới các phòng ban và các cơ quan chức năng hỗ trợ rà soát, kiểm tra, giám sát việc cấp giấy phép cho các cơ sở tư nhân vận chuyển cấp cứu, đặc biệt lưu ý đến các điều kiện để vận chuyển bệnh nhân an toàn theo thông tư 14/2014/TT-BYT quy định của Bộ Y tế (vận chuyển cấp cứu phải có đầy đủ các điều kiện để đảm bảo an toàn cho người bệnh).

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Nguyễn Huy TiếnReply

  08-7-2016 03:06:33

  Quy định của bệnh viện chỉ có xe TAXI của ACB được đón khách, bệnh nhân từ bệnh viện ra thôi. Còn khi vào thì xe hãng nào chở bệnh nhân cũng được nhưng không được đỗ và chờ đón khách trong viện chở ra.

 • phan cangReply

  07-7-2016 12:06:22

  Vì tiền huê hồng ,nên bảo vệ bệnh viện nhi trung ương không cho xe cứu thương mang biển số trắng chở nạn nhân hấp hối về nhà,mong quí vị thông cảm .Nếu cho xe đi LẢNH ĐẠO đuổi việc ,có trách là trách người LẢNH ĐẠO. Vì tiền nên tất cả mọi người trong sự việc này đều xấu cả. CẦU NGUYỆN LINH HÔN CHÁU BÉ ĐƯỢC VỀ ĐẾN NHÀ, CẦU CHÚC NHỮNG AI CÓ HUÊ HỒNG TRONG VỤ VIỆC NÀY ĐƯỢC TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC có tiền rồi mọi người sẽ tốt tất cả.

 • Ngọc Đông BGReply

  06-7-2016 06:21:29

  Chỉ vì tiền mà Gây khó khăn cho người bệnh nhất là người bệnh cấp cứu cần tranh thủ từng giây từng phút là một sự khốn nạn nhất trong mọi sự khốn nạn. Mong rằng các bệnh viện các cơ quan chức năng hãy vì lương tâm đạo đức và trách nhiệm hãy dẹp bỏ ngay sự việc này đêm lại niềm tin cho cộng đồng!

 • LoanReply

  06-7-2016 05:45:39

  Bệnh viện không có quyền ép gia đình chở bệnh nhân về nhà bằng phương tiện gì. Ngay cả chuyển viện bệnh viện cũng không được ra các quy định chuyển viện theo thông tư này kia. Bệnh viện chỉ có thể tư vấn cho gia đình bệnh nhân cách chuyên chở bệnh nhân, nếu gia đình không đủ tiền để thuê xe cứu thương hay taxi của bệnh viện thì bệnh viện chỉ còn cách cho người nhà ký giấy chịu trách nhiệm về các rủi ro xãy ra trên đường di chuyển. Bệnh viện không nên cửa quyền.

 • Lương Tự LậpReply

  06-7-2016 05:06:56

  Đề nghị truy tố tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả chết người

 • Lương tự LậpReply

  06-7-2016 05:03:55

  Đề nghị truy tố tội Vi phạm trách nhiệm gây hậu quả chết người

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.