Bắc Bộ rét đậm rét hại, Trung Bộ mưa lớn những ngày tới

Trong đợt rét hại kéo dài này có thể xảy ra mưa tuyết, băng giá - Ảnh: Internet
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều nay 27.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ.

Dự báo tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ; từ ngày mai (28.12) không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày mai (28.12), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C, vùng núi và trung du rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 10-13 độ C.

Từ ngày 29.12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C; vùng núi 4-7 độ C; vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Cảnh báo: Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến ngày 3 - 4.1.2019; từ đêm mai đến ngày 31.12 ở vùng núi cao Bắc Bộ đề phòng khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Từ ngày 29.12, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; riêng khu vực giữa Biển Đông từ khoảng đêm 29.12 do ảnh hưởng kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Cảnh báo mưa lớn, giông, lốc, sét do không khí lạnh: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió tây trên cao nên từ ngày mai đến ngày 30.12, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng từ đêm nay đến ngày 30.12 có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ).

Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ vĩ bắc, nên từ nay đến khoảng ngày 30.12, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24 giờ).

Từ đêm nay (27.12) đến 31.12, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông nhỏ ở Thừa Thiên-Huế, từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức BĐ1-BĐ2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.

Theo TTDBKTTVTƯ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.