An Giang: Báo chí không cần quan tâm vì sao đề xuất đến 500 tỉ khắc phục hậu quả sạt lở!

Khu vực quốc lộ 91 bị sạt lở, nên UBND tỉnh An Giang quyết định tạm ứng 24 tỉ đồng khắc phục khẩn cấp sạt lở, sau đó toàn bộ cát gia cố bờ sông đã trôi hết xuống sông - Ảnh: Tô Văn
Khi PV đề cập, theo căn cứ, cơ sở nào mà tỉnh An Giang đề xuất Chính phủ xem xét chủ trương kiên cố hóa đoạn bờ sông sạt lở… với kinh phí khoảng 500 tỉ đồng, thì nhận được câu trả lời từ một cán bộ lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh: “… Chúng tôi không giải thích… Báo chí không cần phải quan tâm”.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, khoảng 4 giờ sáng 20.8, một đoạn quốc lộ 91 đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, H.Châu Phú, tỉnh An Giang đã xảy ra sạt lở lớn với chiều dài gần 30 mét, sụp xuống sông Hậu… Trước đó, khu vực này đã bị sạt lở, nên UBND tỉnh An Giang quyết định chi khẩn cấp không quá 24 tỉ đồng khắc phục khẩn cấp sạt lở, và toàn bộ số cát gia cố… đã trôi sông.

Ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở trên, ngày 21.8, đoàn công tác của Chính phủ đã đến khảo sát điểm sạt lở trên. Đoàn công tác nhận định, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển ở ĐBSCL đang diễn ra ngày càng phức tạp, gia tăng về phạm vi, uy hiếp tính mạng và tài sản của nhân dân, khả năng tiếp tục sạt lở nếu không có giải pháp xử lý căn cơ.

Tại cuộc họp với đoàn công tác Chính phủ, UBND tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ xem xét cho chủ trương chuẩn bị đầu tư dự án kiên cố hóa quốc lộ 91 với tổng chiều dài tuyến gia cố sạt lở là 2.030 mét, thi công tuyến tránh… với kinh phí khoảng 500 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Du – Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông An Giang, xác nhận có chủ trương này. Căn cứ, khảo sát… nào để đề xuất kinh phí trên chỉ trong vài ngày, và liệu có khả thi? Ông Du cho biết: “Không biết lãnh đạo tỉnh giao cho đơn vị nào để thực hiện nên chúng tôi chưa nắm. Hiện nay, chúng tôi chỉ được giao nhiệm vụ xử lý sạt lở thôi còn vấn đề số liệu đề xuất kia thì tôi chưa biết đơn vị nào tham mưu cho UBND tỉnh”.

Còn ông Nguyễn Bảo Trung - Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết việc kiến nghị 500 tỉ đầu tư dự án kiên cố hóa với chính phủ chỉ là số liệu tạm tính, trên cơ sở ước số đầu tư lấp hố xoáy và tạo bờ kè của UBND tỉnh.

“Đây là cơ sở pháp lý của chúng tôi nên chúng không giải thích! Còn xuất bao nhiêu thì các báo chí không cần quan tâm. Riêng vụ tạm ứng 24 tỉ chỉ là tạm ứng lần đầu và đến nay chưa có giải ngân. Ngày mai, chúng tôi sẽ có thông cáo báo chí về vụ việc này”, ông Trung nói.

Đơn vị thi công xác nhận chưa nhận được 24 tỉ đồng kinh phí khắc phục, gia cố sau vụ sạt lở đầu tiên. Số cát, nhân công… mà đơn vị này thi công, chính đơn vị tự bỏ ra, và đã trôi hết xuống sông.

Nhóm PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.