10 sự kiện nổi bật nhất của TP.HCM năm 2018

Kinh tế thành phố đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng là một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2018 - Ảnh: Internet
Ngày 27.12, UBND TP.HCM đã công bố 10 sự kiện nổi bật nhất năm 2018, thuộc 6 lĩnh vực như chính trị, kinh tế, đối ngoại và an ninh-xã hội...

Tại buổi họp báo, ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông nói rằng 10 sự kiện được bình chọn năm nay là kết quả bình chọn từ 35 sự kiện được các cơ quan báo chí đề cử và được 17 thành viên Hội đồng bình chọn. Các sự kiện nổi bật nhất được chọn trên 6 lĩnh vực gồm chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại. Đây là những sự kiện mang tính tích cực và là những điểm sáng của TP.HCM trong 1 năm vừa qua.

Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật nhất năm 2018 của TP.HCM:

1. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Từ tháng 12.2017, TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018).

Nửa thế kỷ đã đi qua nhưng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do.

2. Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Thành ủy và UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành khẩn trương xây dựng kế hoạch, chủ động tổ chức nghiên cứu các nội dung, đề án được giao. Mặc dù thời gian xây dựng các chương trình, đề án khá ngắn, nội dung nhiều, có một số nội dung mới, phức tạp nhưng thành phố vẫn thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định, tất cả đều phải đảm bảo tính khoa học, phát huy trí tuệ tập thể, công khai, minh bạch.

Những kết quả quan trọng, tích cực trong quá trình triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội trong năm 2018 sẽ phát huy hiệu quả hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

3. Kinh tế thành phố đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng

Năm 2018 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thành phố thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có thuận lợi cùng rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, thành phố đã đạt và vượt 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng.

Những kết quả đạt được của năm 2018 sẽ là cơ sở để thành phố bước vào năm 2019, đây là thời cơ tăng tốc thực hiện quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 nhằm đạt kết quả tốt nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 11.

4. Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018

Thông qua Diễn đàn kinh tế TP.HCM được tổ chức ngày 23.11, thành phố đã thu hoạch được nhiều bài học quan trọng, đặc biệt từ việc quản lý phát triển các thành phố sáng tạo, khu đô thị sáng tạo tại 6 quốc gia (Nhật Bản, Phần Lan, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Israel).

Thành phố còn nhận ra nhiều cơ hội để thành phố từ chính quyền, các đơn vị khoa học, các doanh nghiệp, các chuyên gia có thể hợp tác với các đối tác nước ngoài ở các quốc gia khác nhau, cũng như các đối tác trong nước để cùng phát triển.

5. TP.HCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế

Năm 2018, thành phố đã đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước. Thành phố thuộc “Top 10 điểm đến châu Á tuyệt vời” theo Tạp chí Lonely Planet bình chọn, “Top 25 điểm đến hấp dẫn châu Á” theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.

6. TP.HCM: Hành trình hướng đến đô thị thông minh

Hòa chung cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa, tác động đến mọi đời sống xã hội của chúng ta, thành phố đã triển khai đề án “xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025”.

Với những nội dung triển khai thực hiện trong năm 2018, thành phố thực sự đã có những bước khởi đầu mạnh mẽ trong hành trình hướng đến đô thị thông minh.

7. Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020

Cuối năm 2015, UBND TP.HCM ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố áp dụng giai đoạn 2016 - 2020 với tiêu chí thu nhập cao gấp 1,95 lần chuẩn nghèo quốc gia và tiêu chí đa chiều phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và đặc điểm dân cư thành phố.

Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo đã đạt dấu mốc quan trọng khi chỉ qua 3 năm 2016-2018, có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo. Thành phố hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016- 2020 trước 2 năm.

8. Giải thưởng sáng tạo TP.HCM

Để khơi dậy nguồn sáng tạo ngày càng sâu sắc hơn, đưa sáng tạo trở thành một xu hướng của xã hội, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đổi mới sáng tạo, thành phố phát động Giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất vào tháng 12.2018.

Giải thưởng này thu hút sự tham gia của nhiều tập thể, cá nhân ưu tú trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, đem lại những kết quả, giải pháp tối ưu, có tính khả thi cao để ứng dụng vào thực tế, góp phần tạo ra những thành quả mới cho sự tăng trưởng bền vững của thành phố.

9. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn

Trong năm 2018, lãnh đạo thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm, tỷ lệ điều tra khám phá án cao hơn so cùng kỳ. Thành phố đã triệt phá nhiều chuyên án ma túy, băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp; các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được truy xét khám phá nhanh…

Tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương) so cùng kỳ. Thành phố cũng đã đảm bảo an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, lễ hội, các đoàn khách quốc tế đến thăm thành phố, tạo môi trường bình yên cho người dân sinh sống, học tập, làm việc và du lịch.

10. Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN

Từ ngày 18 – 22.4.2018 tại Công viên 23.9, UBND TP.HCM đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN 2018 với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”. Chương trình đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước thành viên ASEAN.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.