Thủ tướng Mahathir Mohamad: Malaysia sẽ sớm bị các nước láng giềng nghèo hơn qua mặt

Thủ tướng Mahathir Mohamad cảnh báo rằng Malaysia sẽ sớm bị các nước láng giềng nghèo hơn qua mặt do người dân trông chờ vào các khoản trợ cấp hơn là làm việc chăm chỉ.
Thủ tướng Mahathir Mohamad cảnh báo rằng Malaysia sẽ sớm bị các nước láng giềng nghèo hơn qua mặt do người dân trông chờ vào các khoản trợ cấp hơn là làm việc chăm chỉ.

Ông cho rằng, nhiều người Malaysia đã trở nên phụ thuộc vào các khoản trợ cấp tài chính như chương trình Viện trợ Nhân dân 1Malaysia (BR1M) dưới thời đảng cầm quyền Barisan Nasional trước đó.

“Chúng tôi thuê công nhân nước ngoài làm những công việc mà người Malaysia không muốn làm”.

Thời báo The Insight Malaysia vào ngày Chủ nhật (25/11) đã trích dẫn lời cùa ông rằng “Chính phủ thu thuế và các khoản thu khác từ các công nhân nước ngoài này chỉ để cung cấp cho những người Malaysia chỉ biết trông chờ vào hỗ trợ tài chính”.

Tiến sĩ Mahathir dự đoán rằng một vài nước khác ở Đông Nam Á như Việt Nam sẽ sớm vượt qua Malaysia trong bảng xếp hạng kinh tế vì người dân rất chăm chỉ.

Cũng theo thời báo The Insight Malaysia: “Ở Malaysia, mọi người không muốn làm việc vì chính phủ cho họ tiền”. Thủ tướng cũng phát biểu điều tương tự tại lễ khai trương Dash Resort ở Langkawi vào ngày Chủ nhật (25/11).

Trước đó trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Mahathir cũng cho biết chính phủ không nên thực hiện bất kỳ hoạt động kinh tế nào và nên để việc đó cho khu vực tư nhân.

Ông nói rằng nhiệm vụ chính của chính phủ là thông qua luật và thực thi chúng. Tiến sĩ Mahathir nói thêm: “Chính phủ không có chuyên môn kinh doanh và như vậy chắc chắn sẽ mất tiền. Trong khi đó, khu vực tư nhân biết làm thế nào để kiếm tiền tốt hơn. Họ có những ý tưởng”.

Ông nói rằng chính phủ sẽ luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vì thật ra, “chúng tôi (chính phủ) sẽ nhận được 36% những gì bạn kiếm được”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn mọi người thành công trong kinh doanh. Chúng tôi không mất tiền đầu tư nhưng lại được hưởng 36% lợi nhuận ”

Ngân Giang (theo The Star)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.