Thợ giày ở Bandung, Indonesia đóng giày bằng da chân gà

Khoảng 20kg chân gà có thể làm được từ 20 đến 30 đôi giày, với khoảng 10 ngày để xử lý da trở thành vật liệu khả dụng. Ảnh: TL
Nurman Farieka Ramdhany, cư dân thành phố Bandung, Indonesia đóng giày từ những chiếc chân gà bị vất đi, một ý tưởng xuất phát từ việc ông không thích sử dụng da động vật hoang dã để làm ra các sản phẩm khác nhau. Theo ông, khai thác da động vật hoang dã có thể đe dọa đến quần thể của chúng và môi trường.

Nurman cùng với cha tiến hành nghiên cứu để rồi khám phá ra da chân gà với kết cấu độc đáo, có thể sử dụng là vật liệu để đóng giày.

Trước khi quyết dịnh chọn chân gà, Nurman cũng đã thử những vật liệu khác từ da động vật như da cá rô phi, cá đuối, da ếch và da vịt.

“Tại sao tôi lại chọn chân gà? Chúng tôi dựa vào nhân tố bền vững của con vật,” Nurman nói được kompas.com dẫn lại.

Ông cho biết thêm rằng mô típ da chân gà tương tự như da rắn và da cá sấu, nhưng có sẵn hơn, do thịt gà là thực phẩm thông dụng.

“Chúng tôi sử dụng rác thải, chẳng hạn từ thức ăn nhanh của các nhà hàng bán thịt gà. Thông thường họ không sử dụng chân gà, nên chúng tôi làm việc cùng với những người đi thu lượm để có nguồn chân gà,” ông nói.

Chi phí sản xuất giày từ chân gà cao, Nurman cho biết. Khoảng 20 ký chân gà có thể làm được từ 20 đến 30 đôi giày, tốn khoảng 10 ngày để xử lý da trở thành vật liệu khả dụng.

Đề cập đến sự phức tạp của quy trình sản xuất giày, Nurman cũng lưu ý thị trường mục tiêu là những người thu nhập trung bình cao.

“Chúng tôi nhắm đến tầng lớp trung lưu và thượng lưu làm thị trường mục tiêu, vì sản phẩm giá khá cao, khoảng 500.000 Rp (34,4USD) đến một triệu đối với giày nữ,” ông nói. “Còn đàn ông, từ một đến hai triệu rupee.”

Thiết kế của Nurman có sẵn ở Bandung, nơi ông có xưởng sản xuất.

Trần Bích (thejakartapost.com)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.