Stress nhiều dẫn đến mất trí nhớ và teo não

Stress thường xuyên dễ dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe.
Nếu thường xuyên bị stress, trí nhớ và kích thước não của bạn có thể giảm đi trước tuổi 50, đó là kết luận của một nghiên cứu do đại học Texas (Hoa Kỳ) thực hiện và công bố trên tạp chí Neurology.

GS Sudha Seshadri, người thực hiện nghiên cứu, cho biết nồng độ cao của cortisol trong máu dường như báo trước chức năng, kích thước não và năng lực của nó trên các test nhận thức. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy tình trạng mất trí nhớ và teo não ở người tương đối trẻ trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vì thế không bao giờ quá sớm để bàn chuyện giảm stress”.

Cortisol là một trong những hormone stress chủ chốt của cơ thể. Khi con người bị stress và trong tình trạng báo động cao, tuyến thượng thận tạo ra nhiều cortisol hơn, tham gia các quá trình khác nhau của cuộc chiến sinh tồn. Nhưng khi cơn khủng hoảng đi qua, nồng độ cortisol giảm xuống và cơ thể trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu liên tục bị stress, cơ thể sẽ không còn hoạt động đúng, người ta dễ bị lo lắng, trầm cảm, bệnh tim, nhức đầu, tăng cân, rối loạn giấc ngủ và dĩ nhiên có vấn đề về tập trung và nhận thức.

Theo các chuyên gia, bộ não người rất dễ tổn thương, vì nó cần nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động tối đa. Trong những nghiên cứu trước đây, người ta nhận thấy mối liên hệ giữa cortisol và nguy cơ sa sút trí tuệ, nhưng chủ yếu ở người già và vùng ghi nhớ của não gọi là hồi hải mã.

Trong nghiên cứu của mình, Seshadri quan sát một nhóm người nam, nữ trung bình 48 tuổi và chụp MRI toàn bộ não của họ. Hơn 2.000 người không bị sa sút trí tuệ tham gia nghiên cứu và họ phải thực hiện những bài test tâm lý để đánh giá kỹ năng suy nghĩ. Khoảng 8 năm sau lần đánh giá đầu tiên, nhóm người này được đánh giá lại.

Kết quả cho thấy những ai có nồng độ cortisol cao nhất sẽ bị mất trí nhớ nhiều nhất và vùng não chịu trách nhiệm các hoạt động cơ bắp, suy nghĩ, cảm xúc, nói chuyện cũng nhỏ hơn. Trung bình, ở người có lượng cortisol máu nhiều thì thể tích vỏ não chiếm 88,5% bộ não trong khi ở người có lượng cortisol máu bình thường con số này 88,7%. Đáng lưu ý là hiệu quả của cortisol máu nhiều trên thể tích vỏ não chỉ gặp ở nữ giới, không có ở nam giới.

Tâm An (CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.