Vietcombank đồng hành cùng chương trình “Kết nối đầu tư kinh doanh Việt Nam-Nhật Bản” năm 2018

Toàn cảnh chương trình - Ảnh: VCB
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hải Phòng tổ chức Chương trình “Kết nối đầu tư kinh doanh Việt Nam – Nhật Bản” năm 2018.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích chính: (i) Kết nối đầu tư, kinh doanh giữa nhà đầu tư/doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất sản phẩm phụ trợ, cung ứng sản phẩm đầu vào, thương mại, bất động sản, dịch vụ logistics v.v…; (ii) Tiếp nhận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp FDI Nhật Bản và doanh nghiệp trong nước trên địa bàn thành phố; (iii) Cung cấp các giải pháp tài chính hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp...

Tham dự sự kiện, về phía lãnh đạo TP. Hải Phòng, có ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND; ông Trần Việt Tuấn – Giám đốc Sở KH&ĐT cùng đại diện lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành của TP. Hải Phòng.

phía khách mời, có ông Saday Yuki Katsumata – Chi hội trưởng Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng (JCCI); đại diện các tổ chức JICA; các tổ công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía Vietcombank, có ông Eiji Sasaki - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc; ông Lê Ngọc Thái – Giám đốc chi nhánh Hải Phòng; bà Vũ Thị Mùi – Phó Giám đốc Ban KH FDI phụ trách bộ phận khách hàng Nhật Bản (Japan Desk) cùng đại diện một số phòng, ban TSC và chi nhánh Hải Phòng.

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam trao đổi về các cơ hội hợp tác kinh doanh - Ảnh: VCB

Đặc biệt Chương trình còn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu/lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam đóng trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, với vị thế địa – chính trị rất quan trọng của mình, Hải Phòng có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ vậy Hải Phòng hiện là 1 trong 5 địa phương thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất cả nước.

Tại Hải Phòng, FDI Nhật Bản hiện đứng đầu về số lượng dự án và đứng thứ 2 về tổng vốn đầu tư FDI vào thành phố. Các dự án đầu tư của Nhật Bản luôn được đánh giá cao, góp phần nâng cao ý thức và chất lượng nguồn nhân lực của thành phố. Cùng với đó, Chính phủ Nhật Bản cũng rất quan tâm, hỗ trợ Hải Phòng trong việc phát triển giao thông, cải tạo cảng biển…

Phó Chủ tịch thành phố đánh giá cao sáng kiến tổ chức Chương trình của Sở KH&ĐT TP. Hải Phòng với sự tham gia phối hợp đồng tổ chức của Vietcombank. Ông nhận định, sự kiện lần này sẽ là mô hình thử nghiệm cho các hoạt động sau này các lãnh đạo/chủ doanh nghiệp và nhà điều hành Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận đúng đối tác, khách hàng tiềm năng… qua đó, tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian cho các doanh nghiệp, góp phần mở rộng cơ hội đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Thành (thứ 2 từ trái sang) và Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Vietcombank Eiji Sasaki (thứ 2 từ phải sang) cùng lãnh đạo Sở Kh&ĐT TP. Hải Phòng chủ tọa Chương trình - Ảnh: VCB

Phát biểu tại Chương trình, ông Eiji Sasaki - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống, giá trị nhân văn. 45 năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực...

Hiện nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác du lịch lớn thứ ba của Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế. Nhiều dự án của Nhật Bản đã hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ông bày tỏ, Vietcombank luôn xác định nhóm khách hàng Nhật Bản là đối tác chiến lược trong quá trình hai bên cùng đồng hành và phát triển. Cùng với xu thế phát triển của dòng vốn FDI Nhật Bản tại Việt Nam, khách hàng Nhật Bản hiện cũng đang là một trong những nhóm khách hàng có quy mô giao dịch lớn nhất tại Vietcombank, cụ thể: chiếm đến 25% số lượng khách hàng FDI là doanh nghiệp và chiếm đến 40% về huy động vốn từ khách hàng FDI.

Vietcombank tự hào là ngân hàng thương mại đầu tiên thành lập bộ phận Japan Desk tại Ban Khách hàng FDI tại Trụ sở chính để phục vụ KH Nhật Bản được chuyên nghiệp nhất.

Bà Vũ Thị Mùi - Phó Giám đốc Ban KH FDI Vietcombank trình bày tham luận giới thiệu các chính sách sản phẩm đặc thù của Vietcombank dành cho các doanh nghiệp - Ảnh: VCB


Chia sẻ với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Sasaki khẳng định: Trải qua 55 năm hoạt động và phát triển, mạng lưới của Vietcombank được liên tục mở rộng khắp cả nước. Đặc biệt với xuất phát điểm là ngân hàng nhà nước chuyên về đối ngoại, Vietcombank có ưu thế về nguồn nhân lực có trình độ cao về nghiệp vụ và ngoại ngữ, ưu thế về am hiểu quy định luật pháp Việt Nam và đang được Chính phủ Việt Nam định hướng để trở thành ngân hàng số 1 của quốc gia.

Với những ưu thế này, Vietcombank vinh dự là ngân hàng trong nước có thị phần giao dịch lớn nhất với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Tại Chương trình lần này, đại diện Ban Khách hàng FDI Trụ sở chính Vietcombank đã trình bày tham luận về những Giải pháp tài chính - phi tài chính tổng thể cung cấp cho khách hàng FDI Nhật Bản cũng như những cam kết về chất lượng dịch vụ, chính sách hỗ trợ, nhằm đồng hành cùng quá trình phát triển của khách hàng tại Việt Nam.

Sau các bài trình bày tham luận, Ban tổ chức đã bố trí các phiên thảo luận, gặp gỡ, kết nối kinh doanh trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Việc được mời tham gia đồng tổ chức Chương trình và được phía Thành phố giới thiệu với vai trò là đối tác tài chính ngân hàng duy nhất cung cấp các giải pháp tài chính hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp... cho thấy sự tín nhiệm của TP.Hải Phòng nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản – Việt Nam tại Hải Phòng nói riêng đối với Vietcombank.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.