TP.HCM: Kêu gọi người dân chung tay diệt lăng quăng, diệt muỗi

Người dân TP.HCM súc rửa các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết - Ảnh: PV
Năm 2018, sốt xuất huyết đã cướp đi sinh mạng của 10 người dân TP.HCM, hàng chục nghìn người đã mắc phải căn bệnh này. Mùa dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 đang bắt đầu, Sở Y tế TP.HCM kêu gọi chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể chủ động rà soát những nơi có sốt xuất huyết, vận động mọi người diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống căn bệnh này.

Sáng nay 11.5, Sở Y tế TP.HCM đã phát động chiến dịch “Phòng chống sốt xuất huyết” trên toàn địa bàn TP. Đây là hoạt động nhằm hường ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (15.6).

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong năm 2018 vừa qua toàn TP có 28.000 bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết, trong đó 10 người tử vong bởi căn bệnh này. Vì vậy, bệnh sốt xuất huyết luôn là vấn đề nóng mà ngành y tế TP và người dân rất quan tâm.

Dù hiện nay vắc xin sốt xuất huyết chỉ mới thử nghiệm trên thế giới, còn Việt Nam chưa có vắc xin để phòng ngừa, nhưng đây là căn bệnh có thể phòng ngừa được nếu diệt tận gốc các ổ lăng quăng, không cho muỗi gây sốt xuất huyết tồn tại thì sẽ tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên trong thời gian qua, các ban ngành, các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc xử lý triệt để các điểm nguy cơ sốt xuất huyết, người dân chưa quan tâm diệt muỗi, diệt lăng quăng tại khu vực mình sinh sống.

Do đó, ông Hưng kêu gọi các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương chủ động trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở từng tổ dân phố, ấp tại địa phương, vận động người dân chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của mình.

Ngay sau lễ phát động, Sở Y tế TP đã phối hợp với các quận, huyện đồng loạt ra quân giám sát các điểm nguy cơ trong các khu dân cư và tuyên truyền cho người dân cách diệt muỗi, lăng quăng phòng tránh sốt xuất huyết.

Ông Hưng cho biết chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết năm nay sẽ tập trung vào các hoạt động tổ chức các đợt diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường tại các quận, huyện hằng tuần và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết.

Chiến dịch này sẽ kéo dài hơn so với mọi năm, bắt đầu từ hôm nay đến hết tháng 6.2019 và duy trì thường xuyên các hoạt động trên đến hết năm 2019.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.