Tổng Bí thư: ‘Chống cho được bè phái, tham nhũng trong công tác cán bộ’

Tổng Bí thư yêu cầu tăng cường việc chống lợi ích nhóm trong công tác cán bộ - Ảnh: LĐO
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "là nguyên nhân của mọi nguyên nhân".

Theo báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, phương hướng và nhiệm vụ công tác năm 2018 do Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình trình bày ngày 19.1, năm 2017 đã tham mưu luân chuyển 471 cán bộ, điều động, biệt phái 1.467 cán bộ đối với cấp tỉnh; luân chuyển 2.378 cán bộ, điều động biệt phái 3.500 cán bộ đối với cấp huyện.

Riêng ở cấp Trung ương đã tiến hành quy trình bầu cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển 424 nhân sự, trong đó có 5 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; 3 Bộ trưởng và tương đương; 6 trưởng ban cơ quan Đảng, đoàn thể Trung ương; 8 bí thư tỉnh, thành và Đảng ủy trực thuộc Trung ương...

Với việc rà soát, quy hoạch cán bộ, cấp trên có sở đã quy hoạch 44.017 cán bộ trong giai đoạn 2015 - 2020 và 48.913 cán bộ trong giai đoạn 2020 - 2025, đưa ra khỏi quy hoạch 8.185 đồng chí giai đoạn 2015 - 2020, 1.395 cán bộ giai đoạn 2020 - 2025.

Đối với các trường hợp diện Trung ương quản lý, đã rà soát, thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với 1.122 cán bộ; trong đó, đã loại bỏ 47 trường hợp không đủ tiêu chuẩn điều kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, xây dựng Đảng rốt cuộc là xây dựng tổ chức và xây dựng con người. Sau khi có đường lối đúng, cán bộ đóng vai trò quyết định việc tổ chức thực hiện đường lối, nhiều khi cán bộ quyết định cả việc định ra đường lối; "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "là nguyên nhân của mọi nguyên nhân".

Nếu "xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt", thì công việc của Ban Tổ chức các cấp là "then chốt của then chốt". Nếu "chốt" rắn chắc, cứng cáp, công việc sẽ trôi chảy, suôn sẻ.

Tổng Bí thư cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục trong công tác tổ chức, xây dựng Đảng. Một số cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu cấp ủy chưa thực sự coi trọng công tác xây dựng Đảng; vai trò nêu gương, phê bình và tự phê bình chưa cao, cá biệt có nơi vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, vi phạm các nguyên tắc bảo vệ chính trị nội bộ...

Theo Tổng Bí thư, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị còn cồng kềnh, số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách Nhà nước rất lớn dẫn đến chi thường xuyên ngày càng tăng, chiếm tỉ trọng cao trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém, chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả. Vẫn còn hiện tượng đề bạt, cất nhắc nhiều người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn, bổ nhiệm đúng quy trình nhưng kết quả thực tế bố trí cán bộ lại là sai…

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Tổng Bí thư nhấn mạnh nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng trong thời gian tới hết sức nặng nề. Đường lối có đúng hay sai, tổ chức thực hiện có tốt hay không đều phụ thuộc vào cán bộ. Cán bộ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, dám hy sinh vì lợi ích chung, có đạo đức cách mạng trong sáng, gương mẫu, nói đi đôi với làm.

Đặc biệt, Tống Bí thư cho rằng cán bộ phải hết sức công tâm, trong sáng, khách quan, tận tụy với công việc; không chịu bất cứ sức ép, sự tác động không lành mạnh nào. Phải có dũng khí, dám thẳng thắn bảo vệ cái đúng, kiên quyết can ngăn những việc làm không đúng, chống cho được tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ và cũng không để bị lợi ích nào cám dỗ, không để bị chi phối bởi quan hệ cá nhân, thân quen không trong sáng. Kiên quyết chống tham nhũng trong công tác cán bộ.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    20-1-2018 01:37:17

    Ở các nước trong sạch (ít tham nhũng) thì khâu bố trí, tổ chức cho nhân viên, công chức tuy không loại trừ được sai sót như „ê kíp“, quen thuộc, thậm chí người nhà, nhưng khi bị đưa ra công luận (báo chí nước ngoài làm rất mạnh) thì họ cứ theo luật, quy định mà làm và sai sót đến đâu xử lý đến đó và ai chỉ nhận 1 khoản tiền để bố trí người khác vào 1 công việc bị phát hiện thì chắc chắn bị truy cứu hình sự mà không phân biệt hối lộ vặt hay nhiều! nên ở các nước này có thể nói họ không có biểu hiện ai dám làm giầu qua công việc sắp xếp bố trí nhân viên như ở ta. Còn ở ta hiện nay chỉ cần 1 cán bộ tổ chức cấp quận huyện đã có thể nhà cửa, tài sản không biết có bao nhiêu mà lần, chứ chưa nói đến các cấp khác. Và tất nhiên khi đã nhận tiền cho ai đó vào vị trí này, vị trí nọ thì cũng phải bảo kê cho công việc đó, vì đối tượng trả ví dụ tiền tỷ vào 1 công việc mà lại bị hê ra khỏi vị trí dễ dàng, cho kẻ khác thế vào thì chưa biết chừng ngoài tố cáo còn có thể có những chuyện động trời khác (như súng nổ, dao đâm …) – tóm lại không lường hết! Tóm lại lĩnh vực này ở ta tôi, và tôi tin nhân dân khắp mọi nơi đều biết chuyện chạy chọt các kiểu để vào hệ thống nhà nước (và cả ngoài nhà nước). Và điều này cũng là 1 nội dung cực kỳ nguy hiểm đang đe dọa đất nước và chế độ, vì ngoài tầm kiểm soát thì không phải người tài vào vị trí lãnh đạo, quản lý, mà là người có nhiều tiền và giỏi chạy!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.