Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng bệnh nhân thứ 59 nhiễm Covid-19 của Hong Kong ủ bệnh khi đi du lịch ở Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trước đó, vào lúc 20 giờ 5 ngày 16.2 (giờ Hong Kong), trang web của chính quyền Hong Kong đưa tin: Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) thuộc Sở Y tế của đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm virus Covid-19; trong đó có một người đàn ông được cho là từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Theo thông tin ghi nhận tại trang web của chính quyền Hong Kong, bệnh nhân này là một người đàn ông 45 tuổi (là trường hợp thứ 59 trên tổng số 60 bệnh nhân mắc Covid-19 hiện có của Hong Kong), bị sốt và đau họng từ ngày 12.2.2020 và đi khám bác sĩ tư nhân vào ngày 13.2.2020.

Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Queen Elizabeth và được đưa vào điều trị. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với chủng mới của coronavirus. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.

Chiều 19.2, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - đã ký báo cáo gửi lãnh đạo thành phố và giới truyền thông để bình luận về thông tin trên.

Bà Yến cho hay: “Theo trang web này, bệnh nhân đã đến Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 30.01.2020 đến ngày 01.02.2020. Như vậy, kể từ khi bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng đến khi bệnh nhân khởi phát bệnh (ngày 12.02.2020) là 11 ngày. Điều này cho thấy việc nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở”.

“Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ là trong khoảng 3-4 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ virus rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần (vì thời gian ủ bệnh của Covid-19 là từ 12-14 ngày và thông thường nồng độ của virus Corona chủng mới cao nhất để lây là ở thời điểm 1 đến 2 ngày ngay trước khi khởi bệnh)”.

“Kể từ ngày bệnh nhân này rời khỏi Đà Nẵng (ngày 01.02.2020) đến nay đã quá thời gian 14 ngày nhưng tất cả các ca bệnh nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát tại cộng đồng, sơ sở y tế ở TP.Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với chủng mới của virus Corona. Hiện tại chỉ có 2 bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đều mới nhập cảnh vào thành phố sau thời gian ngày 01.02.2020. Do vậy, khả năng bệnh nhân người Hong Kong mắc bệnh tại TP.Đà Nẵng hoặc lây truyền bệnh cho người dân tại TP.Đà Nẵng hầu như là không có”.

“Mặt khác, cũng theo trang web của chính quyền Hong Kong, bệnh nhân này là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ 57 mắc bệnh Covid-19 vào ngày 7.2.2020 ở Hong Kong, đồng thời bệnh nhân thứ 60 cũng là vợ bệnh nhân thứ 57 nói trên nên không loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm từ nguồn này”.

“Thông tin trên trang web của chính quyền Hong Kong còn khá mơ hồ, thiếu thông tin nên Sở Y tế TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin ngay sau khi có kết quả chính thức”, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thông tin.

“Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam cũng đã ghi nhận một số ca mắc, tuy nhiên TP.Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với chủng mới của virus Corona nhưng ngành y tế đã, đang và sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP.Đà Nẵng”.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.