Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: ‘Sẽ khởi tố nếu Formosa tái phạm’

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp gỡ người dân xã Cảnh Dương-Ảnh: VGP
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh điều này khi tiếp xúc, gặp gỡ bà con ngư dân tại xã Cảnh Dương, giáo xứ Xuân Hòa tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào chiều 30.10.

Sự cố môi trường biển vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Được biết, xã Cảnh Dương là địa phương vùng biển thuần ngư với 2.130 hộ, 8.650 nhân khẩu, trong đó có trên 80% người dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản.

Ngay sau khi có hướng dẫn kê khai xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển của cấp trên và thực hiện Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xã Cảnh Dương đã tiến hành trình tự các bước bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định, hướng dẫn.

Tuy nhiên, người dân xã Cảnh Dương cho rằng mức bồi thường thiệt hại đối với nhóm tàu có công suất từ 90CV đến dưới 250CV chênh lệch khá nhiều so với tàu lắp máy có công suất từ 50 đến dưới 90CV.

Người dân kiến nghị được hưởng mức đền bù chứ không phải là trợ giá đối với tàu cá có công suất từ 90CV đến dưới 400CV. Riêng đối với tàu có công suất dưới 90CV thì việc bồi thường thiệt hại ở một mức như nhau.

Người dân xã Cảnh Dương cũng cho rằng có những bất cập trong việc áp giá bồi thường thiệt hại đối với tàu thuyền lắp máy khai thác hải sản vùng lộng ven bờ; đối với nhóm nghề được kê khai về lao động mất việc làm trực tiếp và gián tiếp; nhóm đối tượng gián tiếp dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; chính sách ngân hàng và một số đề xuất, kiến nghị khác.

Sau khi lắng nghe phát biểu của bà con ngư dân và lãnh đạo các bộ ngành, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Chúng ta kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Formosa trong quá trình sản xuất, sẽ khởi tố và đình chỉ hoạt động nếu Formosa vẫn tái phạm. Bài học lớn của chúng ta là không vì sự phát triển nóng mà hy sinh môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân”.

Về những ý kiến của ngư dân đối với việc bồi thường, hỗ trợ, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, để người dân tiếp tục vươn khơi, đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Cùng ngày, gặp gỡ bà con giáo dân và Linh mục Mai Xuân Ái - Chánh xứ Xuân Hòa tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động và phát triển, trong đó chú trọng hoàn thiện chính sách pháp luật về hoạt động của các tôn giáo.

Năm nay, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo theo hướng bảo đảm hơn nữa quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người và phù hợp với nhu cầu tôn giáo chính đáng của các chức sắc, bà con các tôn giáo, trong đó có cộng đồng Công giáo.

“Đoàn công tác của Chính phủ đến với nhân dân xã Quảng Xuân nói chung và bà con giáo xứ Xuân Hòa nói riêng để tìm hiểu, thăm hỏi, động viên bà con từng bước khắc phục, vượt qua khó khăn của sự cố môi trường biển, sớm ổn định cuộc sống”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Nhân đây, Phó thủ tướng mong muốn Linh mục Chánh xứ và các vị chức sắc sẽ tiếp tục động viên bà con giáo dân, nhất là vùng bị thiệt hại, đồng thuận, hợp tác với sự hướng dẫn của các cấp chính quyền trong việc triển khai bồi thường thiệt hại cho bà con đúng đối tượng, đồng thời cũng phát hiện những vi phạm trong quá trình xem xét bồi thường, hỗ trợ, không để xảy ra các hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Hoàng Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.