Cục trưởng Cục Việc làm:

Người Việt không ngồi một chỗ nên biển chết vẫn ‘thất nghiệp không nhiều’

Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm đánh giá sau sự cố Formosa xả thải người dân 4 tỉnh miền Trung thất nghiệp không cao, thiệt hại vừa phải - Ảnh: Lê Đình Dũng.
Dù Formosa xả thải giết chết biển miền Trung nhưng bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng người dân "thất nghiệp không nhiều" bởi vì "người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm".

"Thất nghiệp không cao", "thiệt hại vừa phải"

Tại hội nghị báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản do Bộ NN-PTNT tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 27.8, bà Nguyễn Thị Hải Vân thay mặt Bộ LĐ-TB-XH đánh giá tình hình và góp ý kiến xây dựng đề án "Xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường".

Bà Vân cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã triển khai thu thập thông tin thiệt hại của tất cả người dân, khảo sát tình hình thiệt hại 4 tỉnh. Đến nay đã có 3 tỉnh thực hiện xong, chỉ còn tỉnh Hà Tĩnh chưa có khảo sát nào cả. Bà đề nghị tỉnh Hà Tĩnh làm nhanh, nếu không thì Bộ trình Chính phủ đề án mà không có Hà Tĩnh "bởi 3 tỉnh và người dân không thể chờ Hà Tĩnh được".

“Theo điều tra của chúng tôi thì tỉ lệ thất nghiệp (do Formosa xả thải giết biển miền Trung) không cao”, bà Vân khẳng định.

Bà đưa ra ví dụ: “Trước sự cố, (tỉ lệ thất nghiệp ở) tỉnh Thừa Thiên-Huế là 3,3%, sau sự cố là 5,5%; Quảng Trị trước sự cố là 2,5% sau sự cố là 7,0%; Quảng Bình ảnh hưởng nhiều nhất thì trước sự cố là 2,1%, sau sự cố là khoảng 16,4%. Đó là những số liệu chúng tôi cập nhật rất nhanh, có thể chưa hoàn toàn chính xác nhưng đấy là con số phản ánh ảnh hưởng của sự cố nhưng thất nghiệp không nhiều”.

“Bởi vì các anh chị biết rồi, người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm”, bà Vân đưa ra lý do để thuyết phục về nhận định người dân miền Trung ít thất nghiệp dù biển chết.

Theo bà Vân, người Việt không ngồi một chỗ nên dù bị sự cố nghiêm trọng vẫn đi tìm việc nên không thất nghiệp. Trong ảnh là ngư dân TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang kéo lưới trên bờ biển những ngày tháng 8.2016 - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Không những vậy, bà Vân còn cho biết: “Qua đánh giá này chúng tôi cũng thấy thu nhập của người dân bị ảnh hưởng cũng vừa phải”. Ví dụ ở Thừa Thiên-Huế, nghề khai thác thủy sản thì chênh lệch trước và sau sự cố khoảng 4,5 triệu; nuôi trồng thủy sản khoảng 6 triệu; diêm nghiệp 6 triệu; chế biến thủy sản khoảng 3 triệu; bán buôn bán lẻ, hậu cần nghề cá khoảng 3 triệu… “Số liệu người dân và các xã xác minh thiệt hại này tôi nghĩ cũng là trung thực chứ không có gì”, bà Cục trưởng cho hay.

Không biết Bộ LĐ-TB-XH khảo sát như thế nào để đưa ra nhận định rất khách quan như vậy nhưng ở ngoài thực tế thì sau khi Formosa xả độc vào tháng 4.2016, cuộc sống dân tình ven biển 4 tỉnh miền Trung gần như tê liệt.

Formosa đã phải cúi đầu thừa nhận tội và đền bù cho nhân dân và nhà nước Việt Nam 500 triệu USD. Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hỗ trợ khẩn cấp cho người dân 4 tỉnh từ việc cấp gạo, tiền mặt, hỗ trợ thu mua…

Ông Lê Minh Ngân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, biển chết làm ảnh hưởng đến cả những người làm ruốc, làm mắm, vá lưới, múc nước vào ruộng muối…

Thống kê từ Bộ VH-TT-DL, mùa hè năm nay ngành du lịch 2 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh gần như chết hoàn toàn từ dịch vụ lưu trú, ăn uống, tắm biển… “Không chỉ có các doanh nghiệp mà còn có cả các hộ gia đình. Ở Hà Tĩnh có nhiều cơ sở lưu trú thiệt hại đến 90%, cả một mùa không có khách nào. Dịch vụ vận chuyển liên quan đến người dân như ô tô, tàu, xe điện, xe ôm… đều mất thu nhập. Rồi dịch vụ lẻ như mua sắm, chụp ảnh dạo, cho thuê ghế… cũng không còn. Các khu du lịch mất khách thì người ta sa thải nhân viên”, đại diện Bộ liệt kê qua.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, hiện còn 3.900 tấn hải sản trong các kho lạnh trên địa bàn 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Đây chỉ là con số tồn kho, Trung ương đang chỉ đạo kiểm nghiệm để phân loại tiêu hủy hoặc tiếp tục cho sử dụng và hỗ trợ các cơ sở thu mua.

Sau công bố biển miền Trung đã an toàn trừ 3 vùng nước xoáy còn sót lại độc tố mà Bộ TN-MT đã công bố là Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa Nhật Lệ (Quảng Bình), đảo Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế); mới đây Bộ NN-PTNT cũng đã cho phép ngư dân khai thác trên các vùng biển này bình thường, không phân biệt trong hay ngoài 20 hải lý như trước đây, tuy nhiên khuyến cáo không đánh bắt ở 3 vùng nước xoáy và hải sản tầng đáy.

Cho dân đi xuất khẩu lao động đánh cá

Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân, việc đánh giá thiệt hại được tính theo thời điểm trước và sau sự cố môi trường biển. Sau đó, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có đề xuất về chính sách an sinh xã hội; trong đó có dạy nghề, chuyển đổi việc làm, xuất khẩu lao động.

Về chính sách chuyển đổi việc làm, Bộ sẽ đề nghị để vốn ưu đãi lượng lớn nhất cho 4 tỉnh này. Về xuất khẩu lao động, Bộ định hướng người dân ở 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại sang một số nước đánh bắt xa, gần bờ như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… để người dân vẫn giữ nguyên được nghề, khi biển sạch thì quay về tiếp tục lao động nghề của mình. Đối với hỗ trợ học sinh sinh viên có đề xuất trong đề án, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung thêm cho đầy đủ…

Nhiệm vụ hiện nay mà các bộ ngành và địa phương phải rốt ráo hoàn thiện theo chỉ đạo từ Chính phủ là áp giá đền bù, hỗ trợ người dân bị thiệt hại để giải ngân số tiền 500 triệu USD đền bù của Formosa trong tháng 9.2016.

Đến thời điểm hiện tại, việc thống kê vẫn chưa hoàn thiện do sự lúng túng của Bộ NN-PTNT lẫn các địa phương. Ngày 27.8, Bộ NN-PTNT, 4 tỉnh miền Trung và các bộ ngành liên quan đã thống nhất thêm một số việc để tiếp tục đẩy nhanh công việc này.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết sẽ hướng xuất khẩu lao động người dân miền Trung sang những nước có nghề đánh cá xa bờ, gần bờ để khi biển sạch có thể quay về đánh bắt tiếp - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Cục trưởng Cục Việc làm đề nghị Bộ NN-PTNT nên chia đánh giá thiệt hại ra 2 đối tượng, một là chủ, hai là người lao động để xây dựng đề án cho nhanh. “Chứ nếu tính xong các ông chủ, rồi tính đến người dân thì phải chờ rất lâu”, Cục trưởng Nguyễn Thị Hải Vân nói.

“Nếu đánh giá thiệt hại của những người chủ thì lấy số liệu khảo sát của bộ NN-PTNT đã triển khai. Đối với người lao động thì hiện Bộ LĐ-TB-XH đã có số liệu đánh giá thiệt hại về thu nhập, việc làm trước và sau sự cố. Đề nghị bộ NN-PTNT lấy dữ liệu này vào trong đề án chung”.

Bà Vân đề nghị: “Bộ NN-PTNT phê duyệt trước đề án đối với người dân, bởi chúng ta không thể để người dân ngồi chờ hỗ trợ, bồi thường cũng như các chính sách chuyển đổi việc làm, xuất khẩu lao động được. Đề nghị tách riêng phần hỗ trợ của người dân ra thành một đề án riêng để trình Bộ Tài chính phê duyệt trước khối lượng, định mức bồi thường hỗ trợ, ví dụ 100% cho người thất nghiệp, 50% cho người có việc làm nhưng bị giảm thu nhập. Nếu Bộ NN-PTNT không đồng ý phương án này thì đề nghị Bộ Tài chính khi trích duyệt đơn giá thì loại trừ đơn giá của người lao động ra, chỉ để đơn giá của những ông chủ thôi”.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Xixanghach3Reply

  01-9-2016 10:28:26

  Bà không nên phát biểu nếu như không cần thiết phải nói. Ai cũng biết rằng dân không thể làm được gì bà vì bà là quan chức, nhưng họ có thể đánh giá rất thấp về trình độ học vấn và tư cách của bà. Năng xuất lao động tuỳ thuộc rất lớn về chuyên môn, kĩ năng của họ. Họ là những người đánh cá bây giờ phải đổi nghề thì như thế nào đây ? Chắc chắn sẽ không có năng xuất cao. Như là bà về làm ruộng thì chắc chắn chỉ băng 1/3 của một người làm ruộng. Xin bà đừng nói bậy nữa ,

 • Hoàng TrungReply

  01-9-2016 08:35:55

  Vị này như đang tập nói, thế mà làm cục trưởng mới kỳ ? Dân Việt còn khổ vì các vị như thế này !

 • LeanhtuanReply

  01-9-2016 05:54:48

  Không có gạo phải ăn bo bo tức là vẫn có cái ăn!!!

 • xuan thanhReply

  01-9-2016 03:32:38

  chuyển đủ 500trieu usd thì chia cho các" ông các bà" rồi đến tay dân chắc chỉ còn vài trăm nghìn / người . dân người ta phẫn nộ lắm chứ .Mà cái vo lý ở đây là ko có ai nhận trách nhiệm ma cũng ko có ai bi khởi tố hình sự hết. phải chăng là có ô dù gì chăng. Tôi ko nói thi nhân dân người cũng nghĩ ra . có điều nhân dân ko có quyền . luật rừng nó vậy cán bộ nói thì dân nghe .nhưng dân nói thì có mấy cán bộ nghe chứ.

 • Đau lớn lớnReply

  01-9-2016 07:50:37

  Dân Miền Trung ( ngư dân ) phải lìa xa biển- cái nghề cha truyền con nối đầy nước mắt để ra đi... Nếu đó là người thân hay ruột thịt của bà thì bà nghĩ gì? Hay một người làm quan cả họ được nhờ rồi sống chết mặc bay...

 • Hoàng Nguyễn Reply

  01-9-2016 01:24:37

  Phải dạy cho Bà Vân ni biết: Do Thất nghiệp mà làm cái việc trái nghề, trái ý muốn, ko đúng sở trường thì trong nội tâm họ cái mác THẤT NGHIỆP vẫn còn bà ạ. Thậm chí gây hệ lụy thất nghiệp nhân lên, Vi dụ: Một Cô giáo ko chỗ dạy đành kiếm mối bỏ trứng lẻ cho vai số quán nhậu,tự nhiên giành mất cái nghề bỏ trứng quên trước đó của bà A, làm ba A thu nhập thấp xuống hẳn phải đồn đáo xin vô làm tạp vụ ở một văn phòng, lại làm mất việc của ng làm tạp vụ trước đấy...v..v rốt cuộc ai cũng làm sai việc mà mình quen, yêu trước đó....thất nghiệp nó đẩy ng khác hệ lụy theo sao nói là ko có anh hưởng gì mấy??

 • Tô HàReply

  31-8-2016 09:47:58

  Số liệu báo cáo ko chuẩn

 • Trần Thanh PhúcReply

  31-8-2016 02:16:56

  Tôi không tin nổi bà vụ trưởng lại có phát ngôn như thế này, người dân thật buồn khi phải đóng thuế để nuôi bà cán bộ coi thường dân quá mức như vây. nói như Anh Vinh: nếu bà nói trước dân miền trung thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bà/

 • Trần GiangReply

  31-8-2016 01:40:39

  % nó nhỏ nhưng số lượng sao không nói ra

 • NGUYEN VAN SON MINHReply

  31-8-2016 01:21:29

  chuyện nhỏ như cái móng tay mà các bác cứ làm quá , chúng tôi ngồi phòng máy lạnh nên phát biểu như vậy đó ? được không ?

 • PandaReply

  31-8-2016 01:10:34

  Bà Vân này nên về hưu để ngươi khác lên làm. Phát biểu thế này hỏi sao đất nước mãi nghèo.

 • nguyen dinhReply

  31-8-2016 01:00:02

  Kết quả điều tra rất mơ hồ. Đưa ra những nhận xét không có tính thực tiễn. Phải có điều tra khách quan và toàn diện về Kinh tế xã hội sau sự cố Môi trường. Đây là thiệt hại"kép" lớn hơn những gì họ đã nói.

 • SahuReply

  31-8-2016 12:28:48

  Lấy nguồn thống kê ở đâu vậy, điều bà này về ở 4 vùng ảnh hưởng. Càng phát biểu càng thấy ngô nghê, thối nát, đợi biển sạch quay lại làm nghề biển, cho bà về nghỉ đợi biển sạch cho bà quay lại làm nghề thống kê

 • ba bang ngoReply

  31-8-2016 11:02:22

  bà ngồi phòng lạnh thì làm sao mà biết được ,bà là mẫu cán bộ xa dân

 • Cù Xuân LãmReply

  31-8-2016 10:44:20

  Vâng, thu nhập của dân là không đáng kể ... so với thu nhập của quan. Nhưng đói với gia đình ngư dân thì chỉ cần 50 000 đồng là "xong" 1 bữa. 50 000 đồng đó phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có. Với bà hoặc các quan 50 000 đồng có khi đánh rơi các quan bỏ luôn không nhặt. Bà nói dễ nghe: Để tìm được 1 nghề mới, nếu có nghề thì người nghèo cũng phải đút lót hàng chục triệu, và không có nghề thì chỉ đi làm phu xứ người bỏ lại con thơ mẹ già... Đương nhiên với con cái các quan thì việc rất sắn: dốt cũng làm cục trưởng còn có bằng cấp sẽ cao hơn... Thế đấy bà ạ. Nghe bà nói đắng lòng và tủi hổ quá....

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.