Lần đầu tiên Tổng Bí thư dự họp Chính phủ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ - Ảnh: VGP
Sáng 28.12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu Hội nghị trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị này.

Đây được xem là cuộc họp Chính phủ lần đầu tiên đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự. Trao đổi với báo chí trước đó, Bộ trưởng - chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc mời Tổng bí thư dự họp và phát biểu chỉ đạo là để có sự đánh giá thêm về những việc làm được và chưa được của cơ quan điều hành trong năm qua.

“Sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư cũng để khắc phục tình trạng ‘trên nóng dưới không nóng, trên nóng dưới… vẫn lạnh’ hiện nay. Có thông điệp quyết liệt từ người đứng đầu hệ thống sẽ mang lại hiệu quả lớn", ông Mai Tiến Dũng nói.

Bình luận về việc này trên VGP, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng hiện nay không chỉ người dân và doanh nghiệp trong nước mà cả cộng đồng quốc tế cũng đang theo dõi sát các hoạt động của Đảng, nhất là của Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Các chủ trương, quyết định của Đảng trong thời gian qua vừa hỗ trợ, vừa đóng vai trò kim chỉ nam cho Chính phủ trong việc xây dựng một bộ máy liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Theo bà Phạm Chi Lan, việc xử lý một số cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, vừa qua đều gắn với công tác phòng chống tham nhũng. Đây là việc làm rất cần thiết, rất ý nghĩa, tác động mạnh tới doanh nghiệp bởi môi trường kinh doanh lành mạnh là một trong những vấn đề quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay. Những quyết định của Đảng hỗ trợ trực tiếp việc xây dựng Chính phủ liêm chính.

“Vấn đề rất quan trọng khác là việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và tinh giản biên chế, cải cách tiền lương, tôi mong sẽ được làm mạnh mẽ, hiệu quả, thực chất. Nếu giảm được đầu mối, giảm biên chế, cắt giảm chi tiêu… sẽ có tác động đồng bộ với các giải pháp của Chính phủ”, bà Phạm Chi Lan nhận định.

Theo chương trình Hội nghị, dự kiến diễn ra từ ngày 28 - 29.12, sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018. Đây là văn bản quan trọng nhất trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2018/

Theo đó, Chính phủ xác định phương châm hành động năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và các trọng tâm chỉ đạo, điều hành là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    28-12-2017 12:11:59

    Cho đến hiện nay, sự quyết liệt chỉ đạo tấn công mạnh vào nhóm lợi ích, tham nhũng của ông Tổng Bí Thư đã tạo ra một sự phấn khởi trong người dân. Dân ta tin tưởng rằng những sai phạm vô tổ chức sẽ được hạn chế đến tối thiểu...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.