Điện chập chờn, đang đêm người dân 'thắp hương' tìm giám đốc HTX điện

Hàng trăm người dân tụ tập trước HTX điện, nước Lăng Cô để phản đối việc vận hành, quản lý hệ thống lưới điện có nhiều bất lợi cho người dân - Ảnh cắt từ clip người dân đưa lên MXH Facebook
Lãnh đạo thị trấn Lăng Cô đã tiếp thu ý kiến, vận động người dân trở về nhà sau khi hàng trăm người kéo đến nhà riêng giám đốc, trụ sở HTX điện nước Lăng Cô, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản ứng việc quản lý, vận hành điện lưới.

Đêm 26.12, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cùng lực lượng chức trách thị trấn đã tiến hành thuyết phục, vận động hàng trăm người dân trở về nhà sau khi họ “đi tìm” lãnh đạo HTX điện, nước Lăng Cô, đồng thời tụ tập ở trụ sở HTX này phản đối tình trạng quản lý, vận hành lưới điện gây thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Động thái nói trên diễn ra sau khi xảy ra nhiều khu vực dân cư ở Lăng Cô mất điện hơn 12 giờ, từ sáng đến tối trong ngày 26.12. Cụ thể, ngành điện thông báo cắt điện để sửa chữa lưới điện từ 6 giờ 40 đến 17 giờ 15 cùng ngày, nhưng sau đó điện được đấu nối lại nhưng lúc có lúc không khiến thiết bị tiêu thụ điện của người dân bị hư hỏng.

Hàng trăm người dân, đông nhất là người dân tổ dân phố An Cư Đông 1 và An Cư Đông 2 đang đêm đã cùng nhau đi tìm giám đốc HTX điện, nước Lăng Cô là ông Hà Hải Nam, để phản ứng và nêu ý kiến. Một số người đốt hương (nhang) cầm trên tay, trong khi đó một số khác mang tivi bị hư hỏng do chập điện tìm gặp ông Nam cũng như lãng đạo HTX này.

Đáng chú ý, tình trạng nói trên như “giọt nước tràn ly” sau khi người dân bất bình việc quản lý, vận hành lưới điện hạ áp (220v) bởi HTX điện, nước Lăng Cô mà không phải là Công ty điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế đơn vị có năng lực mạnh hơn, giá điện và cách tính tiền điện minh bạch hơn.

Cùng với đó người dân cho rằng họ có quyền mua điện trực tiếp với ngành điện, chứ không cần và “mất tiền lời” thông qua một đơn vị khác như HTX điện nước Lăng Cô. Điều này khiến nhiều người dân đứng trước trụ sở HTX điện, nước Lăng Cô đồng thanh nhiều lần hô vang giao việc quản lý, vận hành lưới điện hạ áp ở Lăng Cô về cho ngành điện lực quản lý và “giải nghệ hợp tác xã điện”.

Người dân cầm hương tựa như bó đuốc hướng về trụ sở HTX điện nước Lăng Cô để phản ứng việc vận hành lưới điện hạ áp

Ngay trong đêm, trước hàng trăm người dân, ông Hà Hải Nam, Giám đốc HTX này đã giải thích với người dân rằng việc cắt điện và xử lý khắc phục sự cố là của Điện lực Phú Lộc, thuộc Công ty điện lực tỉnh, nên HTX không thể “đụng” vào tài sản của ngành điện; riêng về giá điện thì HTX bán điện thống nhất một giá như ngành điện đang bán, đảm bảo không vượt giá mà nhà nước đã quy định; riêng về tài sản bị hư hỏng có thể từ nguyên nhân chập điện, điện áp tăng đột ngột HTX sẽ phối hợp với Điện lực Phú Lộc xác định nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai để đền bù cho người dân.

Ngay trong đêm 26.12, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô Dương Đăng Trung cũng đã có mặt, tiếp thu ý kiến người dân, hứa sẽ bàn bạc, xem xét trong thời gian tới. Ông Trung cho biết ngày 26.12 Điện lực Phú Lộc, thuộc Công ty điện lực ttỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành sửa chữa, thay thế đường dây, khi đóng điện trở lại thì điện áp tăng đột ngột khiến nhiều trạm biến áp (từ 35kV hạ áp xuống 220v) ở Lăng Cô bị cháy cầu chì dẫn đến cúp điện và xử lý khắc phục lâu hơn thời gian dự kiến…

Ông Trung cũng hứa với người dân trong vòng nửa tháng đầu năm 2019 UBND thị trấn sẽ tổ chức họp với người dân rộng rãi để nắm bắt tâm tư, ý kiến của bà con về việc quản lý, vận hành lưới điện hạ áp hiện do HTX điện, nước Lăng Cô quản lý. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày người dân Lăng Cô trở về nhà, vãn hồi trật tự.

Nhật Lam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    28-12-2018 10:36:08

    Về phương diện HTX (HTX điện nước Lăng Cô), thì lẽ ra đây phải là một tổ chức tập thể mà về nguyên tắc thì nó gồm các thành viên sử dụng điện, nước. Thế nhưng tại sao người sử dụng điện lại đốt nhang...cúng nó? Bởi vì thành viên của nó không phải là người sử dụng điện mà là một ông 'cai đầu dài' nào đó lập ra cái HTX này, cộng với một vài thân hữu của ông và ban bệ cho có nguyên tắc để thu tiền chênh lệch giá điện. Vấn đề ở đây là ông ta không có đầu tư cái sất gì cả! Nghĩa là ông ta không có máy phát điện, không có cả trạm biến áp và không có cả trụ điện với đường dây dẫn đến các hộ (!) vì cái này cũng bắt dân đóng góp. Như vậy, ông chủ nhiệm HTX này đang làm một cái nghề là nghề buôn bán điện, mua đầu chợ rồi bán cuối chợ bằng cách 'mượn đầu heo nấu cháo' cho nên dân đòi 'giải nghệ' là đúng đắn. Tóm lại, HTX này không phải là một HTX đúng nghĩa để 'giải thể' nếu không có hiệu quả. Nó là tàn dư còn tồn lại của một cái thời nhuộm nhoạm, bốc hốt của kẻ có quan hệ. Dân đốt nhang là muốn tiễn đưa nó qua bên kia thế giới...tiễn đưa cái tổ chức đứng ở giữa để mà ăn!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.