Đà Nẵng: Thu tiền tác quyền đến từng quán cà phê

Không dừng lại việc thu tác quyền ở khách sạn, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đang đi thu đến cả những quán cà phê cóc
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam đang tiến hành đi thu tiền tác quyền đến từng quán cà phê ở Đà Nẵng.

Xác nhận với báo điện tử Một Thế Giới, văn phòng đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại TP.Đà Nẵng (31 Lê Lợi, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) thừa nhận đơn vị đang làm việc này.

Theo văn bản gửi tới các hộ kinh doanh của Trung tâm này cho hay: “Vào ngày 11.4.2017, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin quận Hải Châu tổ chức tập huấn triển khai các quy định về quyền tác giả đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn quận”.

“Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu quyền tác giả, đồng thời đảm bảo cho việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc tại cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, Trung tâm đề nghị chủ doanh nghiệp/Hộ kinh doanh liên hệ với Trung tâm để được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ”.

Đơn cử, một hộ dân đang kinh doanh quán cà phê cóc ở Q.Hải Châu đã phản ánh lên UBND TP.Đà Nẵng về việc này thông qua kênh Facebook ‘Quản lý Đô thị Đà Nẵng: Xanh- Sạch - Đẹp’.

Ông Hoang Duy cho biết: “Đang kinh doanh quán cà phê cóc, nhưng bất ngờ nhận thông báo của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về việc trả tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc. Quán tôi chủ yếu mở nhạc ngoại và các trang nghe nhạc online đầy trên internet”.

Ông Duy cho rằng thu phí như vậy là vô lý, làm sao biết quán mở loại nhạc gì, mở bài nào, tác giả nào mà thu. Nếu quán mở bài nhạc quốc tế thì hội bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam lấy lý do gì đi thu những bản quốc tế.

“Việc đi thu kiểu này quá vô lý, thu nhạc trong nước còn vô lý chứ chưa nói nhạc nước ngoài”, ông Duy nói.

Trước đó, nhiều chủ khách sạn tại Đà Nẵng cũng đã bị Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam yêu cầu trả tiền sử dụng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc khi sử dụng tivi trong các khách sạn.

Việc thu tác quyền đối với các cơ sở kinh doanh cà phê, văn phòng đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại TP.Đà Nẵng cho rằng có đầy đủ pháp lý để làm. “Nếu các cơ sở kinh doanh có thắc mắc đề nghị đến văn phòng đại diện để được giải đáp”, đại diện văn phòng này cho hay.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Duc HoangReply

  28-10-2017 04:39:25

  Khùng

 • HoàngReply

  28-10-2017 04:00:42

  Nếu thu thì hội này nên làm việc với nhà mạng, nhà cung cấp phát hành vì chúng tôi đã trả chi phí internet, phi phí mua bản quyền CD, DVD, chi phí truyền hình rồi. Hơn nữa cách tính như tôi được biết là không hợp lý và cảm tính, và chưa chắc số tiền thu được sẽ đến đúng được nhạc sĩ thực sự như mục đích của hội. Là thành phố dịch vụ phục vụ du lịch hãy tạo điều kiện cho các đơn vị kinh dinh dịch vụ phát triển một cách thuận lợi.

 • QuangReply

  28-10-2017 11:04:19

  Nhà tôi có bán cafe, tôi mở nhạc để tôi nghe cho đỡ buồn khi phục vụ khách. Tôi đâu có truyền bá âm nhạc cho khach đâu, họ nghe ké đấy chứ. Trung tâm tác quyền tới phỏng vấn khách hàng xem họ đến uống cafe vì nhạc hay là vì mục đích khác.

 • Mai LyReply

  27-10-2017 07:30:58

  Vậy quán tôi chỉ mở nhạc ngoại quốc thì có bị thu tiền không?

 • anhReply

  27-10-2017 05:50:01

  nếu người ta nghe nhạc từ CD nhà nước bán ra thì sao? có tác quyền khi lưu hành CD rồi..lạ quá hình như đói quá túng quá nghĩ bậy ,thôi cho về hưu đi trả lương 1 năm cả trăm triệu cho mấy ông này ,đang đợt giảm biên chế ...

 • lkjhgfReply

  27-10-2017 05:11:52

  Không chi thì làm được cái gì. ĐN xin đừng tiếp tay cho những điều trái khuấy.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.