Vụ 2 công nhân tử vong tại Dự án Sunshine Garden: Cần khởi tố vụ án hình sự

Dự án chung cư Sunshine Garde - nơi xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ
Đó là quan điểm của luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) về vụ tai nạn lao động xảy ra đêm 23, rạng sáng 24.3 tại Dự án chung cư Sunshine Garden (Hà Nội) do Công ty CP Sao Ánh Dương là chủ đầu tư khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ.

>> Sunshine lên tiếng về tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong

>> Hà Nội: Hai công nhân rơi từ chung cư đang xây tử vong

Như tin đã đưa, tối 23.3, tại Dự án Sunshine Garde nằm trên địa giới hành chính của hai phường thuộc hai quận khác là Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) và phường Phương Mai (quận Hoàng Mai) đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại đã có mặt tại hiện trường, điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.

Dự án chung cư Sunshine Garde có chủ đầu tư là Công ty CP Sao Ánh Dương; Công ty CP CONINCO làm đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công là Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Phân tích về vụ tai nạn nói trên, luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, để xảy ra sự việc chết cùng lúc 2 người tại dự án là hết sức nghiêm trọng, chủ đầu tư là Công ty CP Sao Ánh Dương phải chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến vụ việc. Công ty CP CONINCO làm đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công là Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cũng phải được làm rõ trách nhiệm đến đâu. Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư trả lời báo chí lại đổ lỗi cho đơn vị thi công.

Vì vậy, để làm sáng tỏ sự việc, rất cần phải đình chỉ ngay mọi hoạt động thi công để cơ quan công an có thể khởi tố vụ án hình sự để điều tra về các vi phạm lao động.

Luật sư cũng cho biết thêm, đây là vụ việc đã xảy ra gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi đó, luật đã quy định rõ: Điều 227: tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người – Bộ luật Hình sự 2009 thì:

1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.
4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, việc có khởi tố hay không sẽ do Cơ quan Công an tiến hành điều tra xem đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm chưa (như có vi phạm quy định về an toàn lao động dẫn đến cái chết của 02 công nhân).

Mặc dù chủ đầu tư đã có bồi thường, lo chi phí mai táng nhưng việc có khởi tố hay không, không phụ thuộc vào đơn bãi nại của gia đình nạn nhân.

Trao đổi về thông tin 2 công nhân tử vong ngày 23.3 tại Dự án Sunshine Garden, bà Đỗ Phương Nga - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy xác nhận điều này. Bà Nga cho biết, trường hợp 2 người tử vong xác định nguyên nhân ban đầu là do tai nạn, các cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi và làm việc với phía gia đình nạn nhân. “Sở Lao động thương binh và xã hội cũng xuống kiểm tra, làm tất cả các quy trình rồi”. – Bà Nga cho hay.

Bà Nga cho biết thêm, vụ việc nạn nhân chết xảy ra thuộc địa bàn phường Vĩnh Tuy. Còn việc cấp phép, hoạt động của công trình lại thuộc phường Mai Động và quận Hoàng Mai giám sát quản lý. “Do đó, góc độ bên phường làm việc chỉ làm ở góc độ từ phía công an. Hôm đó, Công an TP cũng đã xuống cùng công an quận khám nghiệm và điều tra sự việc…”. – Vị Chủ tịch phường nói.

Cũng theo bà Nga, về địa giới hành chính tuyến đường dẫn vào Dự án Sunshine Garden thuộc ngõ phố Minh Khai nhưng đất dự án lại thuộc phường Mai Động (quận Hoàng Mai).

Lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cũng đã xác nhận về trường hợp 2 người tử vong tại Dự án Sunshine Garden. “Vụ việc xảy ra vào đêm 23.3, sáng ngày 24.3 Công an quận nắm được thông tin đã xuống khám nghiệm, Công an quận đã phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, hiện chưa xác định nguyên nhân”. – Vị này cho biết.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của phóng viên, Dự án Sunshine Garden hiện nay đang thi công khiến cư dân khu vực rất bức xúc trước tình trạng đơn vị thi công tại dự án này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đó, vào cuối tháng 12.2016, liên quan đến Dự án Sunshine Garden của chủ đầu tư Công ty CP Sao Ánh Dương, báo chí từng phản ánh về việc khách hàng mua căn hộ tại dự án này bức xúc phản ánh đến báo chí vì đã đặt tiền mới vỡ lẽ, dự án chưa có đường đi nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán.

Được biết, dự án Sunshine Garden nằm ở khu vực giáp ranh giữa 2 quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng nên cũng khiến chính quyền địa phương “đau đầu” để giải quyết nhiều vấn đề khúc mắc. Cụ thể người mua nhà đặt nhiều nghi ngại về việc mua nhà nhưng không có đường vào tại dự án này.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.