Trung tướng Lê Đông Phong nói về quy trình xử lý Trưởng công an huyện Bình Chánh

Chiều 23.4, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cán bộ công an liên quan vụ khởi tố chủ quán cà phê “Xin Chào”

* Sáng 23.4, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã chỉ đạo đình chỉ công tác một lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh. Vậy về phía Công an TP sẽ xử lý vụ việc thế nào, nhất là cán bộ cấp dưới liên quan?

- Cứ yên tâm. Sẽ có kiểm điểm đầy đủ trách nhiệm và xử lý đúng thẩm quyền. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo gửi cấp trên liên quan đến vụ việc.

* Việc xử lý đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an H.Bình Chánh – người ký quyết định khởi tố - như thế nào?

- Sẽ kiểm điểm xong mới xử lý. Anh Quý là Thủ trưởng, rồi mới dắt dây ra những ai liên quan.

* Ông có thể cho biết trong vụ việc này, phía Công an TP đã làm rõ sai sót nào của Trưởng công an H.Bình Chánh?
- Chúng tôi phải chờ kết luận của Viện KSND rồi chúng tôi mới tổ chức kiểm điểm.

* Liệu có thể cách chức Trưởng công an H.Bình Chánh đối với ông Quý hay có mức xử lý nào cao hơn không?

- Tôi không thể nói thay hội đồng được. Quyền quyết định kỷ luật anh Quý thuộc Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị chứ không phải tôi. Tôi chỉ có quyền kỷ luật tới cấp phường thôi.

* Nhưng Công An TP là nơi quản lý trực tiếp thì phải có quyền đề xuất hình thức kỷ luật chứ?

- Thì phải chờ họp hội đồng kỷ luật. Sau sự việc này mình sẽ phải họp kiểm điểm ngay. Phải kiểm điểm, xử lý chứ. Phải làm nghiêm. Anh cứ yên tâm. Tôi không thích tuyên bố lùm xùm. Rồi tôi sẽ làm cho thấy việc xử lý đâu ra đó. Đối với công an cấp Trưởng phòng hay lãnh đạo công an quận, huyện, việc kỷ luật thuộc thẩm quyền của cấp trên chứ không phải tôi. Tuy nhiên Công an TP có thẩm quyền khi phát hiện sai phạm thì phải tổ chức kiểm kiểm một cách nghiêm túc. Từ đó hội đồng kỷ luật và ban thường vu Đảng ủy phải đề xuất hình thức xử lý tương xứng.

- Nhưng với vai trò đứng đầu Công an TP, ông thấy ông Quý có những sai phạm nào?

- Tôi thấy cách xử lý của anh Quý không ổn. Nếu thuần túy về tố tụng, nếu tôi ở vai đó thì tôi không làm hình sự vụ việc này. Còn chuyện đó không đồng nghĩa là ông kia không có sai. Mình có nhiều cách xử lý. Anh Minh (thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP - PV) có nói không thiếu gì cách xử lý. Bản thân anh Minh nói bộc trực thì phải thương ổng, chứ đừng bắt bẻ từ ngữ tội nghiệp ổng. Anh Minh là người tốt. Anh Minh nói “nhỏ bằng cái móng tay” là không có ý coi thường sinh mạng chính trị của người khác. Anh Minh chỉ nói việc phân loại tội phạm thì vụ việc này không nghiêm trọng thì làm sao xử tù được. Nếu vụ án này có cứng về mặt chứng cứ thì tòa án cũng không xử tù.


* Báo chí lại vừa nêu là ông chủ đất mà ông chủ quán Xin Chào thuê lại cũng bị khởi tố?

- Tôi đang cho anh em kiểm tra để kết hợp xử lý.

* Trong trường hợp sai phạm, việc xử lý ông Quý sẽ theo quy trình nào?

- Thường vụ Đảng ủy và Ban giám đốc sẽ họp để quyết định việc kiểm điểm. Một đồng chí ở trong Ban thường vụ sẽ chủ trì buổi kiểm điểm đó, có phối hợp với cấp ủy địa phương theo nguyên tắc song trùng lãnh đạo, bởi anh Quý là Ủy viên thường vụ Huyện ủy Bình Chánh. Sẽ kiểm điểm luôn cả mặt Đảng và chính quyền. Sau khi có kết quả kiểm điểm đó sẽ trình lên hội đồng kỷ luật Công an TP biểu quyết để đưa ra phương án xử lý như thế nào rồi chuyển hồ sơ xử lý lên Bộ Công an

* Nhưng có ý kiến ông Quý sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận thì mức xử lý phải là cách chức hay xử lý nghiêm hơn?

- Cái đó cũng là yếu tố để đưa vào xem xét, làm cơ sở để đưa vào kiểm điểm. Nhưng dứt khoát vụ này phải xử lý nghiêm để lấy lại lòng tin của người dân. Chúng tôi sẽ làm nghiêm túc.

Trung Hiếu - Thanh Niên

Ảnh: Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc CA TP.HCM - Ảnh: Tự Trung - Tuổi Trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • ta dinh hảiReply

  25-4-2016 06:49:35

  Bình Chánh là nơi vô cùng phức tạp và thiếu ổn định vể đất đai nhà ở. Còn có vụ nào nữa không đem ra bàn luôn cho nó thay đổi bộ máy này cái,cho mấy ông xuông hết đi chứ thế này còn dài dài mới hết phim ..

 • Nguyen HoangReply

  25-4-2016 10:30:56

  Ở VN mình thì chuyện như ông chủ quán Xin Chào với chủ đất có lạ gì đâu. Nghe ông Phong trả lời là thấy nó vòng vo, né tránh, đâu dám quyết đoán như ông Đinh La Thăng, cũng may mà còn có ông Thăng, nếu không sự mục ruỗng về đạo đức của các quan sẽ còn trầm trọng. Bác Thăng nhân đây quyết liệt cải tổ cái bộ máy, năng lực chuyên môn thì kém, năng lực bắt nạt, ăn chặn của dân thì giỏi. Cũng phải thông cảm cho ông Phong, có thể vì mối quan hệ "thân thiết" với ông Quý Giám đốc Công an huyện Bình Chánh là cấp dưới của mình.

 • nnsnguyenhuedakdoa@gmai.comReply

  24-4-2016 03:03:21

  Làm QUAN mà làm việc TƯ. Người ngồi trong quán thích làm việc QUAN.

 • Khong tenReply

  24-4-2016 11:38:16

  Cho nghỉ luôn.đình chỉ làm gì.đình chỉ xong có khi lại lên thành phố làm chức to hơn.xã hội bây giờ nó thế.

 • 123nosmokingReply

  24-4-2016 09:35:40

  Bao che ! Ngụy biện ! Có nghề điều tra mà còn chờ "chờ kết luận của Viện KSND rồi chúng tôi mới tổ chức kiểm điểm." ! Định xử chiêu trò " Để lâu, c. trâu hóa bùn" ? Đúng là, tướng nào, quân ấy !

 • fghjkReply

  24-4-2016 07:19:47

  1-“Hồi trước tôi mua đất ở Quận 2 có 10.000 đồng/m2. Sau này giải tỏa, đất có giá, tôi được bồi thường mười mấy tỷ, cất nhà lớn sinh sống." Đây là lý do? Mua rẻ để được quen biết đền bù khủng (dân thường thì làm gì có chuyện đất 10.000đ/m2 mà đền mười mấy tỉ được?). Khuyên bác đừng nói thêm vì càng nói càng lộ chuyện đã qua mà nếu nhà nước truy ngược lại có thể mất trắng. 2-"Quyền cách chức ông Quý thuộc Tổng cục trưởng chính trị". Nói như vậy là không hiểu về quản trị nhân sự rồi! Ông Tổng trưởng cấp trên chỉ KÝ cách chức dựa trên tham mưu của cấp dưới chứ ông đó không thể sâu sát bằng được. Quyền lực giám sát nhân viên là thuộc cấp quản lý trực tiếp, mặc dầu họ không ký quyết định. Không ông Tông quản lý gián tiếp nào dám ký nếu cấp quản lý trực tiếp phản đối để bảo vệ cái đúng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.