Trong 10 tháng có 15 người chết vì ngộ độc thực phẩm

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì Đồng Tiến ( quận Tân Phú, TP.HCM) - nơi gây ra vụ ngộ độc cho hơn 50 trẻ - Ảnh: PV
Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm( Bộ Y tế) cho biết vào sáng ngày 9.11. Cùng với đó là tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng tràn lan, vô tội vạ trên mạng đang gây khó khăn cho công tác xử lý của các lực lượng chức năng.

Theo ông Phong, từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 10 vừa qua, cả nước có 91 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 2.000 người mắc phải, trong đó có 15 trường hợp tử vong.

“Những trường hợp tử vong này phần lớn là do sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Những trường hợp tử vong được xác định là uống rượu ngâm rễ cây và sử dụng nấm không rõ nguồn gốc”, ông Phong cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Phong số vụ ngộ độc trên so với cùng kỳ năm ngoái là giảm đáng kể. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì số vụ ngộ độc năm nay giảm từ 131vụ xuống còn 91 vụ, giảm 40 vụ. Số trường hợp bị ngộ độc cũng giảm từ 2.583 ca xuống còn 2.010 ca, giảm 473 ca.

Ông Phong cũng cho hay từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tiến nhành kiểm tra, xử phạt 99 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng, thu hồi hàng trăm giấy phép, đặc biệt là liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

“Hiện nay, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm cũng như các vấn đề liên quan khác đối với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm là rất đa dạng. Nhiều thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng một cách vô tội vạ, không đúng với chất lượng của sản phẩm, không đúng nội dung đã đăng ký cấp phép. Khi bị phát hiện công ty liên quan phủ nhận trách nhiệm”, ông Phong chia sẻ và cho biết điều này đang gây khó khăn cho công tác tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian tới, Cục An toàn Thực phẩm sẽ phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông để có giải phảp xử lý, quản lý tình trạng này nhằm đảm bảo thông tin các sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.