Tại sao không công bố tình trạng sức khỏe lãnh đạo cấp cao?

Đại biểu Bùi Đặng Dũng nói: 'Chuyện liên quan sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại sao không công khai cho cử tri, nhân dân cả nước biết mà để mạng xã hội thông tin nói, khiến tất cả nhân dân và cán bộ, đảng viên lo lắng, băn khoăn' - Ảnh: N.P
Đó là câu hỏi được ông Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - nêu ra tại buổi thảo luận tổ chiều 13.11 về Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tham gia ý kiến về Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, đại biểu Bùi Đặng Dũng (đoàn Kiên Giang) cho rằng phải hết sức lưu ý việc lộ bí mật Nhà nước và bị hạn chế thông tin bí mật Nhà nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nói: “Tôi công tác ở Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, bất cứ tài liệu nào liên quan đến tài chính ngân sách đưa ra đều 'cộp' dấu mật, 10 năm sau mới giải thì cái 'mật' đó giữ đến bao giờ?”

Theo ông Dũng, “các quốc gia khác liên quan tài chính ngân sách là công khai trên mạng, mọi người dân vào mạng đều biết là quá trình xây dựng như này, ngân sách năm nay, lĩnh vực bao nhiêu tiền. Nhiều năm nay, chúng ta có tình trạng lạm dụng việc đóng dấu mật để hạn chế thông tin”.

Bởi vậy, ông đề nghị: “Luật này quy định bí mật Nhà nước thế nào phải có khái niệm rõ ràng”.

Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng nêu ra vấn đề về việc công khai thông tin về tình trạng sức khỏe của lãnh đao, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Theo đại biểu Bùi Đặng Dũng, nếu xem tình trạng sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là thông tin bí mật Nhà nước thì phải phải thực hiện theo đúng tính chất của bí mật Nhà nước, còn không phải thì cần hoàn toàn công khai.

Đại biểu Dũng dẫn chứng: “Sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước của chúng ta có phải là bí mật Nhà nước không? Nếu đúng thì chúng ta phải thực hiện theo đúng tính chất, còn không phải thì chúng ta hoàn toàn công khai. Tôi nói chuyện liên quan sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại sao không công khai cho cử tri, nhân dân cả nước biết mà để mạng xã hội thông tin nói, khiến tất cả nhân dân và cán bộ, đảng viên lo lắng, băn khoăn. Rồi đến khi hình ảnh của Chủ tịch nước rạng ngời, mạnh khỏe mà gần đây nhất là hình ảnh ở APEC đã đập tan mọi dư luận".

Về phần mình, đại biểu Vũ Xuân Hùng (Thanh Hóa) cho rằng thực tiễn lộ, lọt bí mật Nhà nước, quốc gia, quốc phòng an ninh đang diễn ra khá phổ biến. Do đó, việc xây dựng luật là cần thiết.

Ông đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng quy định danh mục bí mật Nhà nước cần bảo vệ để tránh tình trạng lợi dụng quy định để gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, tăng thêm thủ tục hành chính hay “mật hóa” văn bản để bưng bít thông tin.

Đại biểu Vũ Xuân Hùng bày tỏ sự băn khoăn khi mà Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành lập danh mục bí mật Nhà nước. Theo ông Hùng, với 63 tỉnh, thành phố thì có thể xảy ra tình trạng cùng một danh mục nhưng độ mật lại khác nhau tùy thuộc đánh giá của mỗi địa phương, nơi này cho rằng thông tin này là “mật” nhưng tỉnh, thành khác lại coi nó là “tối mật” sẽ tạo nên sự không thống nhất.

Bởi vậy, ông Hùng kiến nghị: “Nếu quy định như thế thì dễ lợi dụng bưng bít thông tin, không phổ biến thông tin vì mục đích riêng. Đặc biệt với những vấn đề nhạy cảm như đất đai, tài nguyên, khoáng sản có khi gây bất lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân. Do đó, để đảm bảo danh mục thống nhất thì nên quy định theo ngành dọc, tức các bộ ngành trung ương đến địa phương để đồng nhất hơn”.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    13-11-2017 11:52:22

    Trước đây các nước Châu Âu hay Mỹ cũng có tình trạng giấu bệnh tình của các nguyên thủ - và thực ra đối với xã hội họ thì bình thường ra bệnh tật là điều cá nhân – chỉ khi bệnh nhân cho phép thì bác sỹ mới có thể cung cấp cho cảnh sát …, - nhưng riêng đối với chính trị gia, đặc biệt hàng ngũ nguyên thủ thì ngày nay công luận đã biết rất sớm và như ở Đức Thủ tướng Merkel cách đây mấy năm đi trượt tuyết bị ngã dạn xương chậu đến bác sỹ thứ sáu và sau đó bác sỹ bắt phải nghỉ ngơi thì ngay thứ hai – nghĩa là sau 2 ngày sau đó người phát ngôn chính phủ đã thông báo chính thức chi tiết cho công luận, vì lí do bà Thủ tướng là người của công luận rồi, chứ không còn được hưởng quyền bí mật như 1 cá nhân bình thường. Và hiện nay xu thế này là xu thế chung của các nước theo tôi là „văn minh“. Tương tự Tổng thống hiện nay của Đức Frank-Walter Steinmeier cũng kể cụ thể về việc hiến thận của Ông ta cho vợ ông ta. Và nhiều Tổng thống Mỹ trước đây (chứ không chỉ hiện tại) như Tổng thống thứ 34 của Mỹ D. Einsenhower đã không giấu bệnh của Ông ta, là trong nhiệm kỳ đầu tiên đã bị đột quỵ do 1 lần nhồi máu cơ tim. Ngay khi Ông ta còn đang được truyền ô xy trong lều thì Ông ta đã nói với người phát ngôn của mình là tất cả cần biết điều đó. Tuy nhiên năm 1957 Eisenhower lại tiếp tục được bầu làm Tổng Thống!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.