Quảng Ninh muốn thiết lập thể chế tài chính, tiền tệ riêng tại đặc khu Vân Đồn

Phối cảnh đặc khu kinh tế Vân Đồn - Ảnh quangninh.gov.vn
Trong dự thảo Đề án Xây dựng Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn (Đặc khu Vân Đồn), tỉnh Quảng Ninh mạnh dạn đề xuất thiết lập thể chế tài chính, tiền tệ riêng, đa dạng hóa các loại hình giao dịch phù hợp với thông lệ quốc tế; tự do hóa luồng vốn; cho phép đồng USD được lưu hành tự do, các đồng tiền khác được phép chuyển đổi tự do sang USD...

>> Vân Đồn xin cơ chế Trưởng đặc khu và không tổ chức Hội đồng nhân dân

>> Quảng Ninh được quy hoạch KKT Vân Đồn là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

>> Phải coi Vân Đồn là 'phòng thí nghiệm thể chế của Việt Nam'

Khi bàn về việc xây dựng các đặc khu kinh tế, nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đó là phải có được nhà đầu tư chiến lược và dự án động lực. Để thực sự trở thành một đơn vị hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt, động lực cho nền kinh tế Việt Nam, Vân Đồn cần phải có thể chế, chính sách đặc thù, vượt trội, đột phá.

Trong dự thảo Đề án Xây dựng Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn (Đặc khu Vân Đồn), Quảng Ninh mạnh dạn đề xuất thiết lập thể chế tài chính, tiền tệ riêng, đa dạng hóa các loại hình giao dịch phù hợp với thông lệ quốc tế; tự do hóa luồng vốn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng cho rằng, ngoài đồng tiền Việt Nam lưu hành chủ yếu trong Đặc khu, cũng cho phép đồng USD được lưu hành tự do, các đồng tiền khác được phép chuyển đổi tự do sang USD. Bên cạnh đó, thành lập các ngân hàng đầu tư, thương mại tại Đặc khu và có cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào ngân hàng trong Đặc khu. Được phép mở sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán tại Đặc khu.

Đồng thời, thực hiện việc đơn giản hóa các thủ tục đầu tư bằng ngoại tệ hoặc nội tệ vào Đặc khu. Đặc biệt, được bội chi ngân sách để đầu tư các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn bằng các nguồn vay trong nước từ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và các khoản vay trong nước khác theo quy định của pháp luật. Mức dư nợ vay được áp dụng như ngân sách cấp tỉnh và không bị khống chế trong tổng hạn mức vay của ngân sách tỉnh.

Cùng với những đề xuất ưu đãi về chính sách tiền tệ, ngân hàng, chính sách về đất đai và nhà ở cũng được Quảng Ninh đề xuất với nhiều ưu đãi “bậc cao”. Đối với đất sản xuất kinh doanh do các nhà đầu tư đề xuất theo từng dự án đầu tư nhưng không quá 99 năm. Khi hết thời hạn, nếu nhà đầu tư có nhu cầu và thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai thì được gia hạn sử dụng theo thời hạn đã quy định trên.

Dự thảo của Quảng Ninh cũng đưa ra điểm đáng chú ý khác, là đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài (không bị giới hạn về điều kiện cư trú) được tự do mua bán nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trong Đặc khu Vân Đồn (bao gồm: Nhà chung cư, nhà ở có sân vườn hoặc nhà liền kề) với thời hạn vĩnh viễn (đối với nhà ở riêng lẻ, biệt thự) hoặc thời hạn 99 năm đối với nhà chung cư. Nhà đầu tư được thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng nước ngoài để vay vốn đầu tư; khi xử lý tài sản thế chấp, bên nhận thế chấp chỉ được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các đối tượng được phép nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật Việt Nam (ngoại trừ dự án động lực, trọng điểm về hạ tầng).

Đối với trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án thì ngay sau khi lựa chọn được địa điểm đầu tư, chính quyền Đặc khu xác định công bố giá đất và ổn định trong thời hạn 1 năm.

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn (thuộc nhóm 200 tập đoàn hàng đầu thế giới) đặt trụ sở, chi nhánh tại Đặc khu Vân Đồn được miễn tiền thuê mặt bằng hoặc tiền thuê đất xây dựng trụ sở. Cùng với đó, cho phép chính quyền Đặc khu cho thuê các đảo và khu vực biển với mục đích du lịch, kinh doanh thương mại có thời hạn không quá 99 năm; được gia hạn sử dụng nhiều lần nếu có nhu cầu và chấp hành đúng pháp luật của Việt Nam.

Với những cơ chế đột phá sẽ là tiền đề quan trọng trong thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược vào Vân Đồn. Tin rằng, với quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh, sự hỗ trợ của Trung ương, Vân Đồn sẽ sớm trở thành Đặc khu, trung tâm kinh tế năng động với trọng tâm là dịch vụ du lịch cao cấp, giải trí hiện đại.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • trangReply

    14-11-2017 03:40:06

    Tôi cho rằng, nếu cho Vân Đồn trở thành đặc khu thì Trung Quốc sẽ tìm mọi cách đầu tư vào đây tối đa, đưa người Trung Quốc sang với danh nghĩa lao động của những dự án đầu tư của họ, biến họ thành cư dân định cư lâu dài, đẩy người Việt từng bước ra khỏi nơi này. Khi có số dân đông, sẽ có yêu sách đại diện trong chính quyền, lúc đó "trưởng đặc khu' chỉ là bù nhìn, làm tay sai cho họ. Với đầu tư của TQ, họ sẽ tạo bộ mặt hào nhoáng, lấy đó làm thành tích và thành công của đặc khu, rất kho thay thế trưởng đặc khu hay xóa bỏ đặc khu. nếu họ lấy số dân đông đảo, lại trưng cầu ý dân thì sao? Không cho thành lập đặc khu ở vùng biên giới, hải đảo, phải cảnh giác với bọn tay sai của Trung Quốc bày trò thành lập đặc khu để thực hiện mưu đồ của TQ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.