Bài 2: Chuyện tâm linh của ngư dân khi bắt gặp xác chết trên biển

Ngư dân chuẩn bị ngư cụ cho chuyến vươn khơi - Ảnh: Duy Anh
Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND H.Ngọc Hiển, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã phát hiện 5 thi thể trôi dạt trên biển đã phân hủy. Bởi thế, nhiều ngư dân địa phương họ rất tâm linh và tin rằng, nếu phát hiện xác chết trên biển mà giúp đỡ, đưa thi thể vào đất liền chôn cất thì sẽ được phước và những chuyến biển sau đó sẽ rất thuận buồm, xuôi gió.

Bài 1: Khắc khoải trông ngóng người thân vì...bỗng dưng rơi xuống biển

Công việc đánh bắt phất lên nhờ giúp đỡ… xác chết

Nhiều ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ ở vùng khơi luôn tin vào vong linh của những xác chết trên biển. Nếu trong lúc hoạt động đánh bắt mà gặp phải xác chết, thì ngư dân luôn ý thức rằng, phải giúp đỡ những trường hợp không may mắn này. Họ trục vớt xác chết trên biển có rất nhiều nguyên nhân, một mặt là vì cái tình giữa con người, với con người trong xã hội. Mặt khác, họ luôn có niềm tin tuyệt đối vào những vong linh này, nếu giúp đỡ xác chết sẽ được phù trợ, công việc đánh bắt sẽ thuận lợi hơn, may mắn hơn cho những chuyến biển kế tiếp.

Anh Trần Thanh Điền, ngư dân đi bạn cho 1 phương tiện ở H.Ngọc Hiển (ngụ TT.Sông Đốc, H.Trần Văn Thời) cho hay: “Những trường hợp gặp nạn trên biển rất đáng thương. Thông thường, khi chúng tôi phát hiện thì những thi thể này đã phân hủy, khiếm khuyết một phần rồi, có khi mất đầu. Tội nghiệp lắm, bởi thế chúng tôi luôn tâm niệm, nếu phát hiện những trường hợp này, phải cố gắng làm sao giúp đỡ những người quá cố, không may mắn vào được đất liền”.

Anh Điền còn nói, theo nhiều ngư dân, chết trên biển vừa cô đơn, vừa lạnh lẽo nên khi những thi thể này được trục vớt mang vào đất liền chôn cất, thì vong linh họ rất biết ơn ngư dân. Từ đó, họ sẽ đi theo phù trợ, giúp đỡ phương tiện đó phất lên như “diều gặp gió”.

“Tôi đã chứng kiến rồi, ít nhất tôi biết có 3 phương tiện mà tôi theo đánh bắt có gặp và giúp đỡ xác chết đều làm ăn khấm khá, đổi đời từ sau khi đưa thi thể chết trên biển vào đất liền chôn cất. Trung bình mỗi chuyến biển, những phương tiện này lãi từ trăm triệu trở lên, mà cứ đều đều thôi. Nếu tàu cá nào gặp xác chết mà không giúp thì từ đó về sau, việc đánh bắt của họ thất bát lắm”, anh Điền cho hay.

Những lão ngư kể về chuyện ngư dân gặp nạn khi làm việc trên biển - Ảnh: Duy Anh

Ông Du Văn T., ngư dân, ngụ xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển, cho biết, việc vong linh theo ám những phương tiện gặp xác chết mà không giúp đỡ là có thật. Họ ám đến nỗi đêm ngủ vẫn còn trách móc, và xui khiến phương tiện thường xuyên hư hỏng máy móc hoặc thả lưới, không trúng đường cá đi, nên thường thất mùa rất nhiều.

“Bởi thế, ngư dân trúng tôi rất tâm linh việc này, gặp xác chết dù khó khăn cách mấy, chúng tôi cũng ráng trục vớt. Mình giúp họ chỉ nghĩ đơn giản là họ không may mắn, gặp nạn nên giúp đỡ chôn cất chu đáo thôi, chứ không nghĩ gì khác đâu. Nhưng tôi chứng kiến, nhiều trường hợp giúp đỡ chôn cất xác chết trôi dạt đều được đền đáp bằng những mẻ lưới đầy ắp hải sản”, ông T. thông tin.

Ông Tiêu Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Tân Ân, cho biết: “Tân Ân có cửa biển Rạch Gốc, nên lượng tàu thuyền tập trung rất đông đúc. Việc ngư dân chết, trôi dạt trên biển tôi cũng có nghe qua nhiều người kể lại. Tôi thấy việc giúp đỡ này là hình ảnh nhân đạo, đầy tính chất nhân văn. Đó là điều nên làm. Riêng việc ngư dân tâm linh khi gặp xác chết là có thật, nhưng nói vong linh phù hộ khi đánh bắt trúng nhiều tôm cá thì chưa chứng minh được. Ở đây, cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp trúng cá tôm, sau khi trục vớt xác chết trên biển vào đất liền rồi, không biết đó là thật, hay là do trùng hợp”.

Lời giải thích về những xác chết trôi dạt trên biển

Có rất nhiều cách giải thích khác nhau về những xác chết trôi dạt trên biển, có người nói chết do bất cẩn, gặp tai nạn, cũng đúng. Lại có người nói, chết do bị đâm chém, do xảy ra mâu thuẫn ở trên biển, cũng có căn cứ. Cũng có người cho rằng, ra biển, nếu ai ghét người nào, thì chờ sơ hở của người đó để xô xuống biển khi đêm xuống, cũng có lý. Chung quy lại, nguyên nhân về những cái chết của ngư dân trong lúc làm việc trên biển chỉ có những người trong cuộc mới hiểu rõ. Đến tận bây giờ, có rất nhiều trường hợp chết không rõ nguyên và không xác định được danh tính.

Ông Văn Công Chủ, ngư dân, ngụ TT.Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển, tâm tình: “Hầu hết, những xác chết trôi dạt trên biển là do bất cẩn, đứng trên tàu nhưng ở những vị trí nhạy cảm, dễ té ngã mỗi khi có sóng va đập vào mạn tàu. Trường hợp đó là rất phổ biến, có người may mắn được phát hiện cứu sống, có người thì mất tích. Đó là nguyên nhân vì sao ngư dân phát hiện nhiều xác chết trôi dạt trên biển. Ý thức của ngư dân rất quan trọng, nếu mỗi người cẩn thận một chút trong quá trình làm việc thì tai nạn lao động trên biển sẽ giảm rất đáng kể”, ông Chủ nói.

Ông Lâm Đức H., chủ tàu cá đánh bắt xa bờ, ngụ TT.Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển, cho biết, ông chứng kiến nhiều vụ mất tích của ngư dân đi bạn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do tai nạn lao động. “Tất cả chủ yếu là do tai nạn lao động thôi, chứ nói ghét nhau rồi xô nhau là không đúng, anh em làm việc trên tàu, ít nhiều tôi cũng biết tính cách của từng người chứ. Không lẽ sự việc xảy ra tôi lại bao che, như vậy chẳng khác nào tôi là đồng phạm với kẻ giết người, tù như chơi, chứ đừng đùa”, ông H. khẳng định.

Ông H. cho biết thêm, những vụ tai nạn đâm chém, xô đẩy thì đã cấu thành tội phạm rồi, nên nếu trên ghe có trường hợp đó thì sẽ báo cho đồn biên phòng gần nhất. Cũng có những trường hợp chết trên biển do xô đẩy, mâu thuẫn đánh nhau rơi xuống biển, mất tích. Nhưng trường hợp này rất ít và hung thủ thường bị bắt ngay trên tàu.

“Trên biển mênh mông thật, nhưng tính mạng con người cũng rất quan trọng, không thể đi biển, rồi muốn giết ai là giết, muốn xô ai là xô. Nếu trên biển mà như vậy, thì còn gì là công lý, còn gì là pháp luật”, ông H. nêu quan điểm.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển trao đổi với PV - Ảnh: Duy Anh

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển, cho biết: “Việc ngư dân chết trên biển, có những thi thể thì cơ quan chức năng xác định được danh tính do đi cùng với các phương tiện khai thác, nên chủ phương tiện cung cấp. Có những xác chết trên biển, do thời điểm phát hiện đã không còn nguyên vẹn, nên cơ quan chức năng không xác định được danh tính, quốc tịch. Lý do là vì, ngư dân rất là tâm linh, khi người ta làm việc trên biển, gặp xác chết là người ta trở vào thôi. Còn nếu gần bờ, thì họ báo cho các đồn biên phòng”.

Theo ông Tiến, ngư trường của H.Ngọc Hiển rất rộng lớn và dài, nên địa phương có đến 4 đồn biên phòng. Lượng tàu ghe vào rất đông, đôi khi những phương tiện tỉnh bạn phát hiện, nên họ lựa chọn chỗ nào gần nhất để báo cho công an địa phương. Đó là nguyên nhân vì sao mà H.Ngọc Hiển có chuyện phát hiện xác chết trên biển nhiều. Tính riêng từ đầu năm đến nay, H.Ngọc Hiển đã ghi nhận 5 trường hợp xác chết trôi dạt trên biển.

Duy Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.