Bài 1: Khắc khoải trông ngóng người thân vì...bỗng dưng rơi xuống biển

Ngư dân làm việc trên biển luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm - Ảnh: Duy Anh
Nhiều trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển, rồi mất tích, khi chính quyền địa phương phát hiện xác chết thì đã phân hủy và không xác định được danh tính. Thông thường, những xác chết này đều được địa phương tổ chức mai táng theo phong tục địa phương vì không tìm được thân nhân.

Hơn 10 năm đi tìm người thân trong tuyệt vọng

Đã 11 năm nay, ông Trần Thanh Thông, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, luôn ngóng mong tìm người em trai Trần Ngọc Lãm đã mất tích khi làm việc trên biển ở H.U Minh.

Gia đình ông Thông chưa bao giờ nghĩ đến em trai mình đã chết, mà chỉ đinh ninh rằng, em trai bị nước bạn bắt, hay một lý do nào đó mà ông Lãm không chịu quay về gặp gia đình. Từ suy nghĩ đó, gia đình ông Thông luôn mong mỏi một ngày nào đó, ông Lãm sẽ quay về bên vòng tay của người thân, bạn bè lối xóm.

“Ngày gia đình nhận hung tin từ chủ tàu cá ở U Minh nói, em trai tôi đã rơi xuống biển mất tích rồi, tàu có quay trở lại tìm kiếm, nhưng do trời tối tìm không gặp. Nhận hung tin, tôi như rụng rời chân tay, đau đớn lắm. Nhưng từng ấy năm, gia đình tôi vẫn chưa tìm thấy xác em tôi. Nhưng cả nhà luôn hy vọng, em nó may mắn được tàu cá nào đó cứu vớt, hoặc bị nước ngoài bắt, chứ không hề có ai tin em tôi chết, dù...”, ông Thông cho biết.

Theo lời ông Thông, vì hoàn cảnh khó khăn, nên ông Lãm đã xin gia đình xuống xã Khánh Hội, H.U Minh để đi bạn cho 1 phương tiện đánh bắt ở địa phương. Không may đối với ông Lãm, chỉ sau vài tháng đi biển, ông Lãm đã ngã xuống biển mất tích. Kể từ đó, nguyên nhân về sự mất tích của ông Lãm vẫn là ẩn số không lời giải đáp.

“Tôi chỉ nghe chủ tàu cá nói lại thôi, họ nói em tôi đứng trước mũi ghe vệ sinh, do say rượu nên gặp sóng biển đã té ngã, họ có tìm kiếm mà không thấy. Đó chỉ là lời họ kể thôi, còn thực hư như thế nào mình không rõ. Giờ tôi chỉ mong có phép màu xuất hiện, em tôi trở về nhà lành lặn là mừng rồi”, ông Thông mong muốn.

Anh Tô Chí Dũng, thành viên Hội Chữ Thập đỏ xã Tân Ân kể chuyện chôn xác chết của ngư dân với PV - Ảnh: Duy Anh

Trường hợp của ông Lý Văn Kết, ngụ H.Ngọc Hiển cũng tương tự, gia đình ông Kết có 3 người con làm nghề biển. Gần 10 năm trước, anh Lý Văn Tuấn (con trai ông Kết) đi biển đóng đáy, trong lúc thả lưới đáy, do gặp dòng nước chảy xiết, nên anh Tuấn cố đẩy ghe ra để tránh va đập làm bể ghe. Tuy nhiên, không may tai nạn xảy ra đã khiến anh bị thương ở đầu, ngất xỉu và chìm xuống đáy biển. Lúc đó, trên tàu có thêm 2 người nữa, họ ở phía sau nên không hay anh Tuấn gặp nạn, không cứu kịp và đến nay thi thể của anh Tuấn vẫn không tìm thấy.

“Ngày nào tôi cũng nhìn về hướng biển khấn vái, hy vọng con tôi trở về, hoặc ít ra cũng tìm thấy xác nó để đem về chôn cất cho đàng hoàng. Mỗi người đều có số cả, trước ngày nó đi, tôi đã ngăn rồi, mà nó không nghe. Nó nói, ráng làm để lo cho ba mẹ lúc tuổi già, ai ngờ lần đó, nó đi không về nữa”, ông Bông đau đớn.

Nước mắt ngắn dài, khi nghĩ về người chồng của mình, chị Nguyễn Cẩm Hường (vợ anh Tuấn) buồn tủi: “Ngày ảnh đi biển, tôi mới mang thai 7 tháng, đến nay, con gần 10 tuổi rồi, mà ảnh chưa về, con tôi chưa một lần được cha nó cưng nựng. Tội nghiệp lắm”.

Theo thông tin từ chị Hường, trong số 2 người làm việc với anh Tuấn trên biển thời điểm đó, 1 người tên Nam, 1 tên An, cả 2 đều là người dân tộc Khơme, quê ở tỉnh Kiên Giang. Những người này đến nhà xin đi bạn cho gia đình chị Hường. Khi anh Tuấn mất tích, họ có điện thoại báo nhờ phương tiện khác hỗ trợ tìm kiếm, nhưng không thấy.

“Khi họ điều khiển phương tiện vào, tôi thấy cả 2 có biểu hiện rất lạ, qua ánh mắt của anh Nam, tôi biết anh này có giấu tôi điều gì. Gặng hỏi, cả 2 chỉ nói, anh Tuấn ở phía trước còn ảnh và 1 người nữa ở phía sau nên không hay anh Tuấn bị thương bất tỉnh ngã xuống biển, do nước chảy siết nên không cứu kịp. 1 ngày sau khi anh Tuấn mất tích, cả 2 người này lẳng lặng rời khỏi địa phương trong sự nghi ngờ của gia đình”, chị Hường nghi vấn.

Chị cũng cho biết thêm, khi anh Tuấn mất tích, do chỉ lo tìm kiếm, nên quên đi việc báo công an điều tra. Đến khi cả 2 người này rời đi, thì gia đình không có bất cứ thông tin gì để cung cấp cho cơ quan chức năng.

Xác phân hủy nặng, khó xác định nguyên nhân chết

Ghi nhận của PV, tại các cửa biển của Cà Mau như Khánh Hội (H.U Minh), Rạch Gốc (H.Ngọc Hiển), Cái Đôi Vàm (H.Phú Tân), Sông Đốc (H.Trần Văn Thời)… khi hỏi người dân địa phương, hằng năm ở đây có phát hiện xác chết trôi dạt trên biển không, hầu hết người dân ở đây đều chung câu trả lời: có thấy và thậm chí là thấy rất nhiều. Trong quá trình ghi nhận thực tế, PV có nghe nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết khác nhau như, bất cẩn té biển, say xỉn, tư thù cá nhân xô đẩy nhau và thanh toán nhau bằng dao…

Anh Thái Bá H. (37 tuổi, ngư dân - ngụ TT.Cái Đôi Vàm, H.Phú Tân) cho biết: “Tôi bỏ nghề biển rồi, sống nghề này chẳng biết mất mạng lúc nào. Chết trên biển mất xác như chơi, và chẳng ai điều tra đâu, vì chuyện trên biển mà, có mấy ai chứng kiến. Ra đó, chỉ cần không thích nhau, chờ sơ hở là đẩy xuống biển cho chết à, nguy hiểm lắm. Chết rồi, ai biết đâu, thường nói tai nạn ngoài ý muốn, chỉ báo mất tích thôi, chứ có ai điều tra đâu”.

Nghề biển lắm cơ cực và nhiều rủi ro - Ảnh: Duy Anh

Lâu nay ở địa phương phát hiện một vài tử thi trôi dạt trên biển, thông thường là không có giấy tờ tùy thân và trong giai đoạn phân hủy nên rất khó xác định danh tính, thân nhân. Chỉ về khu đất phía bìa rừng - nơi chôn cất nhiều thi thể trôi dạt không còn nguyên vẹn (ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, H.Ngọc Hiển), anh Tô Chí Dũng, thành viên Hội Chữ thập đỏ xã Tân Ân, cho biết:

“Ở đó đó, xác chết chôn khá nhiều, nhiều năm rồi nhưng có ai nhận đâu. Hầu như là vô danh cả, chẳng ai tìm được thân nhân đâu. Tội nghiệp lắm, có người khi phát hiện đã mất tay, chân, mất mắt, mũi. Thậm chí là mất đầu cũng có. Chẳng biết lý do gì mà ngư dân chết, không ai rõ nguyên nhân. Và đối với những trường hợp này, rất khó để điều tra và thường ghi nhận, khám nghiệm, chôn cất rồi thôi à”.

Ông Mai Trung Hậu, Trưởng Công an xã Tân Ân cho biết: “Năm nào ở địa phương cũng ghi nhận vài trường hợp chết trên biển. Khi tấp vào bờ là phân hủy hết rồi. Chính vì vậy, chúng tôi đã lập thủ tục và phối hợp với các ngành địa phương thực hiện nghi thức chôn cất theo phong tục địa phương. Đối với những trường hợp này, rất khó để xác định nguyên nhân cái chết của họ. Do không biết được danh tính, nên không rõ họ đi bạn cho phương tiện nào, nếu có biết đi chăng nữa, thì phương tiện đó vẫn nói do ngư dân này bất cẩn nên gặp nạn”.

Duy Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.