Một cán bộ chính trực đối đầu với thế lực Vũ Nhôm

Ông Võ Duy Khương - Ảnh: Báo Đà Nẵng
Sau khi Bí thư và Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bị thi hành kỷ luật, cơ quan an ninh công bố điều tra về những sai phạm tại 9 dự án và 31 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ nhôm thì tảng băng của “thế giới ngầm” ở Đà Nẵng bắt đầu hé lộ. Nhiều người lãnh đạo trong nhiều nhiệm kỳ, hoặc là sử dụng Vũ nhôm làm công cụ, hoặc là bị Vũ nhôm khống chế, mua chuộc, nhưng không phải Vũ nhôm khống chế và mua chuộc được tất cả.

Cựu PhócChủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (2007-2015), tiến sĩ Võ Duy Khương, là một cán bộ quản lý chuyên nghiệp và chính trực. Từng là Phó chủ tịch thường trực UBND kiêm Chủ tịch Hội đồng Định giá của thành phố, do phản đối chủ trương bán tài sản công thiếu minh bạch, ông đã bị người lãnh đạo cao nhất của thành phố lúc ấy cho thôi cái chức Chủ tịch Hội đồng Định giá này, từ khoảng năm 2010 đã giao nó cho một Phó giám đốc Sở Tài chính cho dễ bề sai khiến. Cho đến trước năm 2014, trong số 31 khu nhà đất công sản ở những vị trí đắc địa nhất được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Vũ nhôm, đã có tới 30 khu được bán thẳng với giá rẻ mạt không qua đấu giá hoặc được hợp thức hóa thủ tục đấu giá một cách hình thức.

Năm 2014, ông Khương trở lại làm Chủ tịch Hội đồng Định giá. Ông kiên quyết đưa ra đấu giá công khai minh bạch một số công sở và công sản, trong đó có khu nhà Sở Tư pháp ở đường Bạch Đằng. Tuy nhiên, trong số 6 công sở chủ trương mang ra bán đấu giá tại thời điểm đó, việc đấu giá khu nhà Sở Tư pháp đã phải dừng lại do có một văn bản của một cơ quan rất có quyền lực ở Trung ương gửi đến ép phải bán trực tiếp khu công sở này cho Công ty của Vũ nhôm. Sự việc đưa ra thảo luận ở tập thể lãnh đạo thành phố. Ông Khương vẫn giữ quan điểm cho rằng bán công sở nhất định phải qua đấu giá. Nhưng tập thể lãnh đạo thành phố không muốn làm “mất lòng” cái cơ quan quyền lực to đùng kia ở Trung ương nên thống nhất bán thẳng cho Công ty của Vũ nhôm.

Ông Khương phản đối quyết định sai pháp luật này, ông cho rằng nếu bán cho Công ty của Vũ nhôm không qua đấu giá thì nhất định phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, đồng thời giữ cái văn bản kia lại làm bằng chứng. Có lẽ do sợ hãi cơ quan quyền lực nói trên nên người ta đã bán thẳng cho Vũ nhôm mà không xin ý kiến Thủ tướng. Theo ông Khương thì cái văn bản của cơ quan quyền lực kia vẫn còn lưu trong hồ sơ. Đến giờ nó có còn lưu lại hay không thì ông không biết, nhưng chắc chắn không thể phi tang được, vì văn bản đó có bút phê của ông Trần Thọ, là Bí thư Thành ủy lúc đó, chuyển đến Thường trực Ủy ban. Không chỉ ông Trần Thọ mà nhiều người khác cũng biết cái văn bản này.

Ông Khương là thiểu số chính trực hiếm hoi trong Ban lãnh đạo thành phố. Ông không đủ sức cưỡng lại những hành vi vi phạm pháp luật của những người lãnh đạo chủ chốt. Nhưng vì sự phản đối đó mà từ năm 2013, ông bị thư nặc danh và các tin nhắn liên tục gửi tới đe dọa. Cuối cùng, ông bị ép phải rời khỏi chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố trước khi đến tuổi nghỉ hưu.

Cũng cần biết thêm, là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và là Phó chủ tịch UBND thành phố, nhưng ông Khương hoàn toàn không được trao đổi gì về các chủ trương cấp phép cho các dự án phá nát bán đảo Sơn Trà cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác, chẳng hạn như việc bán sân vận động Chi Lăng cho Phạm Công Danh. Đối với sân vận động Chi Lăng, ông Khương chỉ được biết khi yêu cầu chia cái sân vận động ấy ra thành mười mấy lô để giúp Phạm Công Danh (sử dụng để vay vốn). Ông đã phản đối việc chia lô này, nhưng ý kiến của ông đã bị bỏ ngoài tai. Trong vụ án Phạm Công Danh, không hiểu vì lý do gì mà những người quyết định bán sân vận động Chi Lăng cho ông ta bị miễn trách nhiệm hình sự, nghe nói là chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm để xử lý hành chính thôi.

Dẫn trường hợp của ông Võ Duy Khương trên đây để thấy rằng, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn còn có có những người chính trực. Nhưng họ chỉ là thiểu số, bị phớt lờ, bị bức ép loại khỏi “cuộc chơi”.

Ông Võ Duy Khương đã tham gia cách mạng hồi còn là một cậu học trò nghèo ở Trường Trung học kỹ thuật Đà Nẵng trong một nhóm cơ sở bí mật thuộc Ban Mặt trận đặc khu Quảng Đà. Sau năm 1975, ông tiếp tục đi học và làm cán bộ Đoàn. Ông đi lên bằng lòng yêu nước trong veo và bằng chính năng lực của mình, không ô dù, không phe cánh, tránh xa các nhóm lợi ích. Hồi còn làm Giám đốc Sở Tài chính, khi chủ thầu nhận tiền thi công công trình cầu Sông Hàn đã mang một túi tiền đến hối lộ cho ông, ông bảo ông ta phải mang tiền ấy đi ngay và cảnh cáo nếu tiếp tục như vậy ông sẽ đưa ra pháp luật.

Khi Vũ nhôm chưa bị bắt, nhiều người vẫn lo cho ông. Ông là một trong những đối tượng có thể bị diệt khẩu. Giờ thì Vũ nhôm đã bị bắt, ông Khương mới tương đối được an toàn. Ông chính là một trong những nhân chứng sống cho nhiều vấn đề của Đà Nẵng.

Hoàng Hải Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • ngangtaiReply

  02-2-2018 08:15:03

  Năm 2014, ông Khương trở lại làm Chủ tịch Hội đồng Định giá. Ông kiên quyết đưa ra đấu giá công khai minh bạch một số công sở và công sản, trong đó có khu nhà Sở Tư pháp ở đường Bạch Đằng. Tuy nhiên, trong số 6 công sở chủ trương mang ra bán đấu giá tại thời điểm đó, việc đấu giá khu nhà Sở Tư pháp đã phải dừng lại do có một văn bản của một cơ quan rất có quyền lực ở Trung ương gửi đến ép phải bán trực tiếp khu công sở này cho Công ty của Vũ nhôm. Sự việc đưa ra thảo luận ở tập thể lãnh đạo thành phố. Ông Khương vẫn giữ quan điểm cho rằng bán công sở nhất định phải qua đấu giá. Nhưng tập thể lãnh đạo thành phố không muốn làm “mất lòng” cái cơ quan quyền lực to đùng kia ở Trung ương nên thống nhất bán thẳng cho Công ty của Vũ nhôm. vu viec dang he mo

 • ngangtaiReply

  02-2-2018 08:12:48

  ông đã bị người lãnh đạo cao nhất của thành phố lúc ấy cho thôi cái chức Chủ tịch Hội đồng Định giá này, từ khoảng năm 2010 đã giao nó cho một Phó giám đốc Sở Tài chính cho dễ bề sai khiến. Dẫn trường hợp của ông Võ Duy Khương trên đây để thấy rằng, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn còn có có những người chính trực. Nhưng họ chỉ là thiểu số, bị phớt lờ, bị bức ép loại khỏi “cuộc chơi”. năm 2010 lãnh đạo cao nhất là ông ba thanh đến tháng 9, sau đến ông trần thọ.....? sao không nói rõ là ông nào nhỉ?

 • PhúcReply

  29-1-2018 11:25:16

  Võ Như Khương! Tâm hồn Bác sẻ nhẹ nhõm và tràn đầy sinh lực. Bác đã xua đi được sự cám dỗ của quỷ dữ

 • Chu ThôngReply

  29-1-2018 04:14:14

  Đọc bài báo mà thấy xót xa. Kính nể ông người C.S chân chính, vì nước vì dân, vượt qua những cám dỗ của kim tiền, áp lực của thế lực hại nước hại dân!

 • Thanh TrầnReply

  29-1-2018 03:28:56

  Kể cả bắt được Vũ Nhôm rồi, Ông Khương vẫn phải hết sức cảnh giác. Đây là nhân chứng sống rất quan trọng. Kể cả tác giả bài viết này cũng cần phải cảnh giác. Bọn lợi ích nhóm kia qua vụ Đinh La Thăng có lẽ đang run rẫy. Cố gắng ăn tiêu phè phỡn khi đang mới có thông tin trên báo chí. Khi đã xộ khám thì tiền có chất hàng núi cũng chẵng ý nghĩa gì. Hãy đưa bọn sâu mọt đó ra trước ánh sáng. Các cơ quan chức năng cần làm sớm để có thể thu hồi được một ít tài sản.

 • Nguyễn Văn HaiReply

  29-1-2018 10:25:16

  Với "một bộ phận không nhỏ" trong giới quan chức thì việc đầu tiên làm họ băn khoăn suy nghĩ khi nhiệm chức là...làm cái gì để kiếm tiền (!). Tất nhiên, việc kiếm tiền là tâm tư chính...cho nên số này chẳng làm ra hồn điều gì cho xã hội nhưng lại rất cứng, rất vững vàng với cái ghế vì tỏ ra rất trung thành "bất sự nhị quân", lại lớn tiếng về quan điểm "chỉ có một lòng" với đảng, với nhà nước.Ngay cho đến bây giờ vẫn còn đây đó cái tàn dư của hội chứng ấy. Cán bộ chân chính, đa phần là giới trí thức thấy trái tai gai mắt thì bị loại dần ra khỏi guồng máy hay cô lập hoặc được "phân công" ngồi chơi xơi nước là may mắn lắm rồi cho đến khi về hưu. Chúng là "cái ghẻ" của đất nước nhưng rất tiếc là hiện nay chưa có thuốc trị ghẻ tốt. Càng ngứa, càng gãi thì lại càng loét rộng ra. Cả một quốc gia đầy thương tích, tụt hậu vì bọn này. Người dân căm tức vì sao chúng làm được như vậy?

 • Nhân Dân Reply

  29-1-2018 09:28:57

  Đề nghị Ủy ban kiểm tra Trung ương , Thanh tra chính phủ .... kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của các " ông " Đà nẵng kể từ khi thành phố này được nâng cấp trực thuộc Trung ương ! Đề nghị công khai tên tuổi cái " cơ quan to đùng " đã ép Đà nẵng " để mua công sản với giá ăn cướp kia là cơ quan nào ? Cá nhân nào phụ trách cơ quan đó ? Công sản cướp được kia được chia chác thế nào ....Công khai cho toàn dân được biết càng sớm càng tốt !!!

 • Nguyễn Chí ThànhReply

  29-1-2018 08:46:12

  Rất mong ông Khương tiếp tục chiến đấu chống lại và buộc tội tên mafia Vũ nhôm, đủ bằng chứng tống cổ hắn vào tù.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.